Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 02/10/2023 04:29 GMT+7

Phụ nữ BĐBP luôn đồng hành cùng phụ nữ biên cương

Biên phòng - Trải qua hơn 1 năm Bộ Tư lệnh BĐBP và Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp phát động, triển khai chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, đến nay, chương trình đã có được những kết quả đáng ghi nhận, tạo được sự lan tỏa mạnh mẽ trong toàn xã hội, góp phần giúp đỡ phụ nữ ở khu vực biên giới, hải đảo vượt qua khó khăn, từng bước vươn lên, làm chủ cuộc sống của chính mình. Có được những thành quả đó là sự chung tay góp sức, phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể và cán bộ, chiến sĩ BĐBP, trong đó có các cấp Hội Phụ nữ BĐBP. Nhân dịp này, phóng viên Báo Biên phòng đã có cuộc trao đổi với Thượng tá Nguyễn Thị Nguyệt, Trưởng ban Phụ nữ BĐBP về vấn đề này.

bmat_8a
Thượng tá Nguyễn Thị Nguyệt, Trưởng ban Phụ nữ BĐBP. Ảnh: Quang Long

- Đồng chí đánh giá như thế nào về ý nghĩa của chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”?

-  “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” là chương trình có ý nghĩa thiết thực và mang tính nhân văn sâu sắc. Chương trình được triển khai với nhiều hoạt động, trong đó, tập trung tuyên truyền, giáo dục, nâng cao kiến thức về mọi mặt cho phụ nữ các dân tộc thiểu số ở khu vực biên giới, hải đảo, góp phần giải quyết một số vấn đề xã hội bức xúc liên quan đến phụ nữ ở địa bàn biên giới như: Tệ nạn mua bán, xâm hại tình dục phụ nữ, trẻ em mù chữ, trẻ em bỏ học, tảo hôn, bạo lực gia đình; hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”...

Chương trình đã được triển khai sâu rộng ở 26 tỉnh, thành biên giới, thể hiện quyết tâm của các cấp Hội Phụ nữ và BĐBP trong việc chăm lo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, phụ nữ khó khăn vùng biên giới, góp phần thực hiện Cuộc vận động “Cả nước chung tay vì người nghèo-không để ai bị bỏ lại phía sau” do Thủ tướng Chính phủ phát động.

- Thời gian qua, các cấp Hội Phụ nữ BĐBP và Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tại các địa phương đã có sự phối hợp như thế nào để giúp đỡ đồng bào khu vực biên giới, hải đảo, nhất là với những phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, thưa đồng chí?

- Từ trước khi Bộ Tư lệnh BĐBP và Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp phát động, triển khai chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” năm 2018, các cấp Hội Phụ nữ BĐBP đã có nhiều hành động thiết thực hướng về đồng bào khu vực biên giới trên khắp mọi miền Tổ quốc, đặc biệt là phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn tại các vùng, miền núi xa xôi. Cùng với đó, Hội Phụ nữ BĐBP tại các tỉnh, thành phố còn phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ ở địa phương, các đơn vị nhận đỡ đầu, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, các nhà chùa, bệnh viện tổ chức các hoạt động an sinh xã hội, huy động các nguồn lực xây dựng “Mái ấm tình thương”, hỗ trợ sinh kế cho phụ nữ nghèo, xóa tái mù chữ cho phụ nữ và người dân; bồi dưỡng kiến thức, chuyển giao khoa học kỹ thuật về trồng trọt và chăn nuôi; tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho phụ nữ biên giới về các nội dung: Phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội, phòng ngừa tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, phòng chống mua bán người... 

Hai bên đã phối hợp tổ chức nhiều hoạt động, triển khai nhiều mô hình có ý nghĩa nhằm giúp đỡ phụ nữ nơi biên cương vượt qua khó khăn, phát triển kinh tế, ổn định đời sống cả về vật chất lẫn tinh thần. 

- Để thực hiện tốt và duy trì có hiệu quả chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, các cấp Hội Phụ nữ BĐBP sẽ có những phương hướng, hành động nào trong thời gian tới?

- Để chương trình thực hiện có hiệu quả, các cấp Hội Phụ nữ BĐBP đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của chương trình nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của cán bộ, hội viên và quần chúng nhân dân, đồng thời, tích cực hưởng ứng bằng việc nhắn tin ủng hộ chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”. 

xwk3_8b
Hội Phụ nữ BĐBP Nghệ An phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Vinh tổ chức Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, tặng bò giống cho phụ nữ nghèo trên địa bàn xã biên giới Nhôn Mai, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An. Ảnh: Phương Linh

Với mục tiêu “Không để ai bị bỏ lại phía sau”, các cấp Hội Phụ nữ BĐBP cùng các cấp Hội Phụ nữ trên cả nước đang tiếp tục kêu gọi, vận động và hỗ trợ hội viên, phụ nữ, nhân dân vùng biên giới về mọi mặt, giúp cải thiện chất lượng cuộc sống, góp phần tham gia bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới. Đồng thời, tham mưu cho Bộ Chỉ huy BĐBP các tỉnh, thành phố, các đơn vị hỗ trợ tổ chức ký kết thực hiện Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” tại nhiều địa phương trên cả nước.

- Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!

Long Quang (thực hiện)

Bình luận

ZALO