Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 29/09/2023 04:13 GMT+7

Phụ nữ BĐBP Khánh Hòa tự tin tỏa sáng

Biên phòng - Cùng với việc thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn, nhiệm kỳ qua, cán bộ, hội viên Hội Phụ nữ BĐBP Khánh Hòa đã triển khai nhiều chương trình hướng về cộng đồng. Hình ảnh nữ quân nhân BĐBP tự tin, năng động, tích cực trên những hành trình khơi nguồn yêu thương, chia sẻ khó khăn với người dân đã thắp sáng thêm niềm tin yêu, góp phần xây dựng thế trận Biên phòng toàn dân vững chắc trên khu vực biên giới biển Khánh Hòa.

Hội Phụ nữ BĐBP Khánh Hòa phối hợp với các đơn vị kết nghĩa tặng quà cho học sinh nghèo vượt khó tại Trường Tiểu học Cam Phúc Nam, thành phố Cam Ranh. Ảnh: Phạm Anh

Tiếp lửa yêu thương

Chị Phạm Thị Hoa, ở xã Cam Phúc Bắc, thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, từng tham gia chương trình liên hoan “Biểu dương gia đình tiêu biểu và thi hát ru, hát dân ca” trong Ngày hội gia đình 28-6, do Hội Phụ nữ BĐBP Khánh Hòa chủ trì, phối hợp với Hội Phụ nữ các địa phương ven biển tổ chức. Nhắc lại ngày ấy, lòng chị Hoa vẫn rộn ràng cảm xúc hạnh phúc. Chị Hoa kể, hai vợ chồng chị đều là nông dân “chính hiệu”. Chọn nghề nuôi tôm hùm mưu sinh, chị cùng chồng quanh năm bám đìa, bám biển làm ăn. Hôm nghe Hội Phụ nữ xã thông báo mời vợ chồng chị dự thi chương trình do Hội Phụ nữ BĐBP Khánh Hòa tổ chức, chị có chút ngại ngùng, nhưng vẫn quyết định thử sức. Chọn ca khúc “Tình ta biển bạc đồng xanh”, chị cùng chồng dành trọn 3 ngày luyện tập.

“Chúng tôi cứ nghĩ tham gia hát hò cho vui. Thế nhưng hôm vào ngày hội, được nghe những khúc nhạc, bài thơ thấm đượm yêu thương, được gặp gỡ, tâm sự với nhiều hoàn cảnh, nghe anh chị em BĐBP chia sẻ, khơi gợi tình cảm gia đình, hai vợ chồng như được đánh thức, thực sự xúc động. Chúng tôi lên sân khấu trong sự thăng hoa của cảm xúc và đã đạt giải Nhất cuộc thi. Khởi nguồn đó giúp tôi cảm nhận sự thiêng liêng của nghĩa tình chồng vợ, để dặn lòng luôn gìn giữ, yêu thương nhau” - chị Hoa xúc động chia sẻ.

Cũng như chị Hoa, anh Nguyễn Văn Khánh, ba của em Nguyễn Hoàng Thịnh, học sinh lớp 3/3, Trường Tiểu học Cam Phúc Nam, thành phố Cam Ranh, vẫn mong có dịp được bày tỏ niềm biết ơn của mình với chị em phụ nữ BĐBP Khánh Hòa. Anh Khánh cho biết, gia đình anh thuộc hộ nghèo, vợ mắc bệnh nan y. Với nghề thợ hồ, anh quần quật lao động kiếm tiền nuôi 3 đứa con đang tuổi ăn học, lo chữa trị bệnh cho vợ, không còn thời gian quan tâm, chăm sóc con. Những bộ áo quần cũ kỹ, đứt nút, tuột chỉ khiến Thịnh bị bạn bè trêu chọc rồi sinh ra mặc cảm khi đến lớp và nhiều lần khiến Thịnh muốn bỏ học. Ngày chị em Hội Phụ nữ BĐBP về xã Cam Phúc Nam trao quà cho người dân và học sinh nghèo, biết hoàn cảnh của Thịnh, các chị đã gặp gỡ, ân cần động viên em cố gắng học tập. Những túi quà, những bộ áo quần mới mà các chị gửi tặng, hay những cuộc nói chuyện qua điện thoại đã giúp Thịnh tự tin hơn, đi học đều đặn. Kết thúc năm học này, Thịnh đạt học sinh tiên tiến và đã bắt đầu ham học hơn trước.

Đó là hai trong rất nhiều câu chuyện giản dị mà chúng tôi được những người trong cuộc kể lại, khẳng định điều đổi thay tích cực của mình từ các hoạt động hỗ trợ cộng đồng của chị em Hội Phụ nữ BĐBP Khánh Hòa.

Tỏa sáng nữ quân nhân BĐBP

Thiếu tá Phạm Thị Đào, Chủ tịch Hội Phụ nữ BĐBP Khánh Hòa cho biết, trong nhiệm kỳ qua, Hội đã triển khai hàng chục chương trình với hàng trăm hoạt động “Tiếp lửa yêu thương”, hướng về cộng đồng. Trong đó, các chương trình an sinh xã hội, như khám chữa bệnh miễn phí, thăm, tặng quà cho các hộ nghèo, mái ấm cho trẻ em cơ nhỡ, tặng quà, trao cờ Tổ quốc cho ngư dân, trao tặng sinh kế cho phụ nữ nghèo, đã huy động, quyên góp được số tiền hàng trăm triệu đồng. Nhờ đó, Hội đã hỗ trợ thiết thực cho nhiều hoàn cảnh khó khăn, cho trẻ em nghèo học giỏi, những phụ nữ nghèo vươn lên phát triển kinh tế, thay đổi cuộc sống.

Bên cạnh đó, Hội còn tổ chức nhiều chương trình mang tính kết nối cộng đồng, với các hoạt động văn hóa văn nghệ, liên hoan thi hát ru, hát dân ca. “Mỗi chương trình có quy mô, hình thái, phương cách tổ chức khác nhau, song đều để lại niềm hạnh phúc, lan tỏa tinh thần tích cực cho cả người thực hiện chương trình và người tham dự” - chị Đào khẳng định.

Đại tá Nhữ Mai Pháo, Chính ủy BĐBP Khánh Hòa khẳng định: “Với mục tiêu xuyên suốt là xây dựng hình ảnh người phụ nữ trong BĐBP “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”, trên từng lĩnh vực công tác, chị em phụ nữ BĐBP Khánh Hòa đều nỗ lực, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao”.

Trong phong trào phụ nữ, Hội luôn chú trọng việc gắn hoạt động của Hội với nhiệm vụ trọng tâm của lực lượng, hướng tới việc đồng hành, chia sẻ với các đơn vị cơ sở trong công cuộc vận động nhân dân, xây dựng địa bàn biên phòng ngày càng no ấm, hạnh phúc. Lợi thế của Hội là nhiều chị có khả năng tốt trong việc xây dựng các chương trình truyền thông bằng biểu diễn sân khấu, nên các chương trình tuyên truyền đã thực sự đi vào lòng người tham dự. Nhờ đó, đã góp phần tích cực cho các đơn vị BĐBP tỉnh trong công cuộc vận động nhân dân tuân thủ luật pháp và tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo, xây dựng gia đình bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, bảo vệ bình an địa bàn.

Theo bà Nguyễn Quỳnh Nga, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Khánh Hòa, nhiệm kỳ qua, có rất nhiều chương trình hoạt động của Hội Phụ nữ BĐBP Khánh Hòa đã để lại dấu ấn đẹp trong lòng cán bộ, nhân dân khu vực biên giới biển của tỉnh. Trong đó, nổi trội là hoạt động kết nối, chia sẻ yêu thương đến cộng đồng và truyền thông, tuyên truyền biển, đảo.

Mặc dù Hội Phụ nữ BĐBP Khánh Hòa có số lượng hội viên ít, nhưng Ban chấp hành Hội Phụ nữ BĐBP Khánh Hòa thường xuyên chủ động kết nối, phối hợp với các đơn vị, tổ chức phụ nữ trên địa bàn, tổ chức tốt các hoạt động an sinh xã hội, tuyên truyền biển, đảo. Các hoạt động đã thu hút đông đảo hội viên phụ nữ các địa bàn ven biển và người dân tham gia, qua đó, thắt chặt nghĩa tình quân dân cá nước trên khu vực biên giới biển của tỉnh.

Phương Oanh

Bình luận

ZALO