Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 24/05/2024 02:39 GMT+7

Phụ nữ BĐBP đóng góp tích cực trong thực hiện nhiệm vụ chính trị

Biên phòng - Những năm qua, phụ nữ BĐBP luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, đóng góp tích cực trong sự nghiệp quản lý và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. Nhân dịp kỷ niệm 109 năm Ngày Quốc tế phụ nữ (8/3/1910 - 8/3/2019), phóng viên Báo Biên phòng có cuộc phỏng vấn Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn, Phó Chính ủy BĐBP, Trưởng ban vì sự tiến bộ của phụ nữ trong BĐBP về vấn đề này.

zplu_4a
Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn, Phó Chính ủy BĐBP. Ảnh: Thùy Trang

- Thưa đồng chí Phó Chính ủy BĐBP, những năm qua, phụ nữ BĐBP đã đóng góp như thế nào trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chính trị của BĐBP?

- BĐBP là lực lượng nòng cốt, chuyên trách quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. Do yêu cầu, nhiệm vụ và địa bàn công tác, nên số lượng phụ nữ BĐBP không nhiều, chủ yếu làm công tác chuyên môn, phục vụ ở các cơ quan của Bộ Tư lệnh BĐBP, nhà trường, cơ quan Bộ Chỉ huy BĐBP các tỉnh, thành phố và đơn vị.

Chị em thường làm các nhiệm vụ như thông tin, cơ yếu, văn thư bảo mật, tài chính, quân y, hậu cần, văn hóa nghệ thuật, giảng viên, nhân viên kiểm thể... Dù trên cương vị công tác nào, phụ nữ BĐBP vẫn luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tận tụy với công việc, chấp hành nghiêm kỷ luật, có đóng góp tích cực trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của các đơn vị.

Trong những năm qua, phụ nữ BĐBP đã khẳng định được vai trò của mình, tích cực tham gia thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua, các cuộc vận động, góp phần tích cực vào thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia và xây dựng gia đình “ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”.

Hoạt động công tác phụ nữ trong toàn lực lượng BĐBP đã có những bước phát triển, đóng góp tích cực vào việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của các cơ quan, đơn vị; góp phần xây dựng tổ chức Đảng trong sạch vững mạnh, cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện.

Bên cạnh đó, tổ chức Hội Phụ nữ các cấp trong BĐBP thường xuyên được kiện toàn vững mạnh, thực sự làm tốt vai trò đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ trong lực lượng, giúp phát huy tiềm năng, sức sáng tạo và tạo điều kiện cho chị em phấn đấu và trưởng thành.

- Để có được những thành quả đó, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã có sự quan tâm, tạo điều kiện như thế nào đối với phụ nữ BĐBP trong thực hiện nhiệm vụ, thưa đồng chí?

- Để tạo môi trường thuận lợi, giúp phụ nữ BĐBP rèn luyện, phấn đấu và cống hiến, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP, cấp ủy, chỉ huy các cấp luôn quan tâm đến tổ chức phụ nữ các cấp nói chung và phụ nữ BĐBP nói riêng trong công tác phụ nữ, tạo điều kiện thuận lợi cho phụ nữ BĐBP hoàn thành tốt nhiệm vụ, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng lực lượng BĐBP và bảo vệ vững chắc biên cương của Tổ quốc.

Bên cạnh đó, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP thường xuyên quan tâm, chú trọng tới công tác đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn nâng cao trình độ, kiến thức, năng lực chuyên môn cho phụ nữ BĐBP; chỉ đạo các đơn vị nói chung và tổ chức phụ nữ nói riêng học tập đầy đủ các chương trình giáo dục chính trị và huấn luyện quân sự tại chức theo quy định.

Hiện nay, trong toàn lực lượng BĐBP đã có 2 tiến sĩ và 22 thạc sĩ là nữ; có trên 30% cán bộ, hội viên phụ nữ BĐBP có trình độ đại học, cao đẳng; 3 nữ quân nhân đi học Cao cấp lý luận chính trị tại Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; 2 nữ quân nhân đi nghiên cứu sinh; 2 nữ quân nhân được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân; 2 nữ quân nhân được phong tặng danh hiệu Nghệ sỹ Ưu tú; 22 nữ quân nhân được thăng quân hàm và nâng lương trước niên hạn; 2 nữ quân nhân được bầu là đại biểu đi dự Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XII.

Các nữ giảng viên thuộc Học viện Biên phòng đã tích cực tham gia nghiên cứu khoa học. Đã có 1 đề tài cấp Bộ Quốc phòng, 4 đề tài cấp ngành, 15 đề tài cấp học viện có hội viên phụ nữ tham gia. Chị em cũng hướng dẫn 20 học viên nghiên cứu khoa học; trực tiếp và tham gia biên soạn 6 giáo trình, tài liệu. 5 giảng viên nữ tham gia dự thi Tuổi trẻ sáng tạo toàn quân đạt kết quả xuất sắc; trong đó có 2 đạt giải Nhất, 2 đạt giải Nhì, 1 đạt giải Ba; được Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen vì có thành tích cao trong nghiên cứu khoa học, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng Huy hiệu Tuổi trẻ sáng tạo.

- Công tác cán bộ nữ trong BĐBP đã được Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP quan tâm như thế nào, thưa đồng chí?

- Cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị luôn quan tâm đến công tác xây dựng, phát triển đội ngũ cán bộ, hội viên nữ cả về số lượng, chất lượng và cơ cấu, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ. Các chủ trương, biện pháp về công tác cán bộ nữ được xác định trong nghị quyết lãnh đạo của cấp ủy, chương trình công tác của người chỉ huy, kế hoạch công tác của cơ quan chính trị các cấp và đặc biệt được xác định trong Kế hoạch hành động “Vì sự tiến bộ phụ nữ và bình đẳng giới trong BĐBP, giai đoạn 2016-2020”.

a9e8_4b
Phụ nữ BĐBP Thừa Thiên Huế tặng dê cho phụ nữ nghèo xã Hồng Vân, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế. Ảnh: Viết Hà

Hiện nay, cán bộ nữ trong BĐBP là 92 đồng chí thuộc diện cán bộ quản lý (trong đó có 77 đồng chí là sĩ quan, 11 đồng chí quân nhân chuyên nghiệp, 4 đồng chí là công chức quốc phòng), trong đó, tham gia lãnh đạo, quản lý là 15 đồng chí ở các cơ quan, đơn vị, nhà trường, công ty. Có 70 đồng chí tham gia cấp ủy các cấp; 299 đồng chí tham gia Ban Chấp hành Hội Phụ nữ cơ sở nhiệm kỳ 2016-2021; 5 đồng chí là Chủ tịch, Phó Chủ tịch Công đoàn cơ sở nhiệm kỳ 2018-2023; 4 đồng chí là Phó Bí thư Đoàn cơ sở. 

Công tác phát triển đảng viên nữ trong BĐBP thường xuyên được các cấp ủy Đảng quan tâm; tỷ lệ đảng viên nữ đạt 82,7% trên tổng số hội viên phụ nữ; Hội đồng quân nhân, Ban Dân số gia đình và Trẻ em của các đơn vị đều có đại diện cán bộ nữ tham gia.

- Trân trọng cảm ơn Thiếu tướng!

Thùy Trang (thực hiện)

Bình luận

ZALO