Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 23/05/2024 11:49 GMT+7

Phụ nữ bản Mường Phiệt tích cực tham gia bảo vệ biên giới

Biên phòng - Trong thời gian qua, trên cung đường tuần tra biên giới của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thông Thụ, BĐBP Nghệ An luôn có sự đồng hành của chị em ở bản Mường Phiệt, xã Thông Thụ, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An. Không chỉ vậy, các hội viên phụ nữ ở bản biên giới này cũng luôn tích cực trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, phòng chống tội phạm, bảo vệ sự bình yên tại địa bàn.

ylna_6a
Phụ nữ bản Mường Phiệt tham gia tuần tra biên giới cùng cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thông Thụ. Ảnh: Lê Thạch

Đồn Biên phòng Thông Thụ bảo vệ đoạn biên giới dài 29,5km và phụ trách địa bàn xã biên giới Thông Thụ. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao, Ban Chỉ huy đơn vị đã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ; trong đó, chú trọng việc huy động sức mạnh của nhân dân vào công tác bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, đảm bảo an ninh trật tự tại địa bàn.

Nhờ đồn làm tốt công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nên nhận thức, ý thức về chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia của các tầng lớp nhân dân đã được nâng lên. Đoàn viên, hội viên nhiều tổ chức đoàn thể tại địa phương như Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, Hội Người cao tuổi... đã tích cực tham gia cùng BĐBP trong tuần tra bảo vệ đường biên, mốc giới.

Tiêu biểu nhất là các hội viên thuộc Chi hội Phụ nữ bản Mường Phiệt. Tháng 4-2017, Câu lạc bộ “Phụ nữ tham gia công tác bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới” bản Mường Phiệt được thành lập với sự tham gia của 30 hội viên. Sau gần 2 năm hoạt động, đến nay, câu lạc bộ đã có 40 thành viên tham gia. Đó là những phụ nữ trẻ, khỏe, nhiệt huyết được lựa chọn từ 170 hội viên Chi hội Phụ nữ bản Mường Phiệt. Mường Phiệt là bản tiếp giáp với cụm bản Viêng Phăn, huyện Sầm Tớ, tỉnh Hủa Phăn, Lào.

Bởi vậy, bên cạnh việc tuyên truyền về phòng chống tội phạm, đặc biệt là nạn mua bán phụ nữ, trẻ em gái, các thành viên trong câu lạc bộ còn tích cực tham gia tuần tra biên giới với các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thông Thụ đều đặn mỗi tháng một lần. Không những vậy, những cuộc tuần tra đột xuất của đồn Biên phòng cũng luôn có các chị đồng hành.

Dù hai con còn nhỏ, một cháu hiện đang học lớp 4, cháu còn lại đang học lớp 2, nhưng tháng nào chị Lô Thị Phượng, sinh năm 1980, trú tại bản Mường Phiệt cũng thu xếp công việc nương rẫy, việc gia đình để cùng tham gia tuần tra với cán bộ, chiến sĩ. “Trước khi đi tuần, mình chuẩn bị thức ăn cho 3 bố con đủ mấy ngày. Cũng may, được chồng thông cảm và hết sức tạo điều kiện nên mình quyết tâm vượt qua khó khăn cùng chị em tham gia tuần tra bảo vệ biên giới” - Chị Phượng nói.

Ngày trước, đồng bào ở bản Mường Phiệt đi làm rẫy, “vui chân” đi qua cả nước bạn để đào măng hay thăm người quen. Từ ngày được tham gia tuần tra biên giới với BĐBP, việc này đã giảm hẳn. “Đi tuần tra biên giới, được BĐBP giải thích cặn kẽ về đường biên giới giữa hai nước, về chủ quyền mỗi quốc gia, không phải ai muốn qua lúc nào thì qua, muốn về lúc nào thì về. Mỗi lần đi qua nước bạn phải đến gặp đồn Biên phòng để báo cáo; sang nước bạn cũng phải báo cáo với bên bạn; bạn sang mình chơi cũng phải báo cáo với cán bộ Biên phòng. Cùng đi tuần tra, chị em hiểu nỗi vất vả của các anh Biên phòng hơn. Mỗi người tự ý thức được trách nhiệm của mình, tự nguyện là “tai mắt” của Biên phòng trong việc phát hiện, ngăn chặn người xấu tìm cách vượt biên vào nước ta. Đi mới biết, mỗi tấc đất của Tổ quốc quý giá lắm, ai cũng phải có trách nhiệm bảo vệ, giữ gìn” - Chị Lương Thị Định, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ bản Mường Phiệt chia sẻ.

Từ hiệu quả thiết thực của Câu lạc bộ “Phụ nữ tham gia công tác bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới” ở Mường Phiệt, sắp tới, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Quế Phong sẽ nhân rộng mô hình này ra các xã biên giới Nậm Giải và Tri Lễ.

“Bất cứ lúc nào tổ chức tuần tra bảo vệ biên giới, các chị cũng đều hăng hái tham gia. Đường biên giới quanh co, khúc khuỷu, trèo đèo, lội suối, có những đợt tuần tra kéo dài 2-3 ngày, nam giới đi đã vất vả, phụ nữ đi còn vất vả hơn. Vậy nhưng chị em không than phiền mà cũng không bao giờ để bị tụt lại phía sau. Thông qua hoạt động cùng tuần tra bảo vệ biên giới, nhận thức của chị em về vấn đề chủ quyền biên giới được nâng lên rõ rệt” - Đại úy Nguyễn Văn Thưởng, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Thông Thụ cho biết.

Viết Lam

Bình luận

ZALO