Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 30/09/2023 05:37 GMT+7

Phụ nữ ấp Thị tham gia bảo vệ biên giới

Biên phòng - Tổ tự quản đường biên, cột mốc và giữ gìn an ninh trật tự ấp Thị, xã Tân Bình, huyện Tân Hồng (Đồng Tháp) là cánh tay đắc lực của Đồn BP Thông Bình nơi biên ải; đặc biệt, lực lượng nòng cốt của tổ là chị em phụ nữ.

1f-1.JPG
Cán bộ Đồn BP Thông Bình và chị Nguyễn Thị Tuyết bàn bạc công việc.

Đại úy Võ Hoàng Nam, Chính trị viên phó Đồn BP Thông Bình, dẫn chúng tôi men theo biên giới xuống thực tế địa bàn. Vượt qua con đường mòn ngoằn nghoèo, khung cảnh thanh bình của miền Tây hiện ra. Cánh đồng đang vào mùa thu hoạch rộng lớn, lúa vàng ươm được chở trên những chiếc ghe máy. Nhưng đến mùa nước nổi, các cụm dân cư của ấp Thị chỉ còn là những ốc đảo nhỏ, nhô lên giữa biển nước mênh mông trắng xóa, nội bất xuất, ngoại bất nhập. Đại úy Nam tâm sự: "Mỗi mùa nước nổi, bộ đội, thầy cô giáo ở đây lại cùng nhau vận động bà con đưa đón các em học sinh đến trường".

Vượt qua mấy con dốc, chúng tôi đã đến được nhà chị Nguyễn Thị Tuyết, SN 1970, sinh sống tại ấp Thị, xã Tân Bình. Chị Tuyết có 3 con, chồng là bộ đội phục viên. Chị Tuyết là người thường xuyên cùng với Tổ phụ nữ phối hợp với đồn Biên phòng tuần tra bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, được bà con lối xóm quý mến. Năm 2012, chị Tuyết làm Tổ phó Tổ tự quản đường biên, cột mốc và giữ gìn an ninh trật tự cụm Con Éc (thuộc ấp Thị), đến năm 2014 làm Tổ trưởng. Tổ có 5 người, trong đó, Tổ trưởng, Tổ phó đều là phụ nữ.

Nhiều hôm, chị Tuyết gác cả việc nhà lại, cùng các anh Biên phòng, Công an, tuần tra đường biên, cột mốc. Trong cụm, ấp có vụ việc mất an ninh trật tự xảy ra thì chị đến can ngăn, hòa giải hoặc thông báo cho đồn BP biết xử lý. Chị còn nhớ, một lần vào mùa khô, đang trên đường đi làm mướn, bất ngờ thấy cột mốc bị phá hoại, chị vứt cả đồ đấy, hộc tốc chạy về báo cho các anh Biên phòng. Rồi người lạ lai vãng gần khu vực mốc giới, chị cũng bí mật chạy đi báo tin cho đồn Biên phòng biết xử lý. Việc này trở thành "cơm ăn nước uống hằng ngày" không chỉ của chị, mà còn nhiều người dân trong ấp Thị.

Chị tâm sự: "Hồi đầu mới tham gia, bà con người ta nói dữ lắm. Họ bảo việc tuần tra bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, phụ nữ chân yếu tay mềm thì tham gia làm gì". Rồi, có những vụ xung đột cãi nhau, chị đến can ngăn, họ còn căn vặn lại: "Việc nhà chị đâu mà chị lo”. Khi kể về những việc làm của mình, chị cười và nhẹ nhàng nói tiếp: "Làm miết rồi bà con cũng quen hà, giờ người ta còn ủng hộ mình đó".

Anh Hoàng Anh, SN 1966 (chồng chị Tuyết), chia sẻ: "Thấy cô ấy tích cực đi tuần tra biên giới cũng cực, nhưng có những người như cô ấy, đường biên, mốc giới mới giữ vững chứ".

Đồn BP Thông Bình quản lý 7,5km đường biên với 1 cột mốc, 5 cột dấu hiệu đường biên. Đối diện phía bên nước bạn là xã Pèm Tia, huyện Chà Bép, tỉnh Pray-vây, Cam-pu-chia. Xã Tân Bình có 3.507 hộ/14.328 khẩu, với 337 hộ nghèo chiếm gần 10% số dân, 223 hộ cận nghèo chiếm gần 7% số dân trong xã. Đồn BP Thông Bình không chỉ tham mưu cho chính quyền địa phương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, giúp dân xóa đói giảm nghèo, mà còn thành lập Tổ tự quản đường biên, cột mốc và giữ gìn an ninh trật tự xóm ấp. Sau gần 4 năm hoạt động, các tổ tự quản đã góp phần mang lại sự bình yên nơi biên ải xa xôi của Tổ quốc.
Thùy Trang

Bình luận

ZALO