Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 06/12/2021 01:14 GMT+7

Phu nhân các nhà lãnh đạo APEC bật khóc khi chia tay tình nguyện viên

Biên phòng - ​ Đó là tâm sự của tình nguyện viên Võ Thị Như Phương khi kể về bà Hisalo Saka, phu nhân của ông Mitsuhiro Furusawa, quan chức Ngân hàng Thế giới. Nhiều tình nguyện viên đã chia sẻ về việc đoàn của các nước xin đi thăm Hội An nhiều lần, uống bia Larue để biết hương vị vùng miền.

fje4madgp7-70870_503110449298854586_Tnh_nguyn_vin_V_Th_Nh_Phng_qu_Qung_Nam_thp_tng_b_Hisalo_Saka_
Tình nguyện viên Võ Thị Như Phương tháp tùng bà Hisalo Saka. Ảnh: Văn Chương

Tại Hội nghị quan chức tài chính thành viên các nền kinh tế APEC được tổ chức tại TP Hội An tỉnh Quảng Nam từ ngày 19 đến 21-10, có một người phụ nữ có vẻ mặt sang trọng, nhưng cách ăn mặc giản dị theo phong cách Á Đông với chiếc áo màu xanh nhạt, đó là bà Hisalo Saka, phu nhân của ông Mitsuhiro Furusawa, quan chức tài chính tại Ngân hàng thế giới trụ sở tại Mỹ. Mọi người thường bắt gặp bà mặc áo lai ngang, quần ống đứng vải mềm, nụ cười rất tươi và hiền lành.

Tình nguyện viên Võ Thị Như Phương, quê ở Quảng Nam, sinh viên năm thứ 4 của Trường Đại học Tài chính Kế toán tại Quảng Ngãi được bà Hisalo Saka thân mật gọi là con gái và luôn dành cho cái nhìn ấm áp như người mẹ. Phu nhân Hisalo Saka ra thăm Bảo tàng Chăm tại TP Đà Nẵng. Khi lên chùa Linh Ứng, bà dừng lại rất lâu trước pho tượng cao và thầm nguyện cầu, sau đó lần lượt đi thắp hương ở các gian thờ. Bà bảo rằng, đến các chùa bên Campuchia thì có rất nhiều hộp để cúng tiền, nhưng chùa ở Việt Nam thì dường như không có điều này.

Khi đi thăm làng lụa, bà đã mua một tấm mang về. Khi ra sân bay để rời Đà Nẵng, phu nhân Hisalo Saka bất ngờ nắm tay cô sinh viên và bật khóc. Bà nói rằng khi về sẽ nhớ Việt Nam và những người tình nguyện viên trẻ đã đồng hành đưa bà đi thăm khắp nơi với tình cảm chân thành.

“Sa que đi ka!”, đó là lời chào bằng tiếng Thái Lan mà các tình nguyện viên đoàn này phải thuộc. Sinh viên Đồng Thị Thùy Dung, quê ở tỉnh Phú Yên, hiện nay là sinh viên Trường Đại học Tài chính Kế toán tại Quảng Ngãi kể chuyện tháp tùng bà Neera Tantivonrawong, phu nhân Bộ trưởng tài chính Thái Lan. Bà sinh ra ở đất nước Chùa tháp, vì vậy mỗi khi đến trước điện thờ Phật, bà thắp hương và dừng lại rất lâu với ánh mắt dõi thẳng về phía trước.

Tại cổng chùa Linh Ứng, bà bật cười và ra hiệu rất thích hình ảnh cô bé nhỏ đang mặc chiếc áo dài truyền thống Việt Nam. Kể từ giờ phút đó, bà luôn nhắc đến chuyện áo dài. Khi dẫn phu nhân Neera Tantivonrawong đi thăm làng lụa, bà càng vui và luôn ướm thử từng tấm lụa rồi hỏi chuyện những màu nào có thể may áo dài đẹp. Bà khen Phố cổ Hội An đẹp. Trong quá trình hướng dẫn về khách sạn, bà luôn hỏi thêm rất nhiều điều về văn hóa Việt Nam và lên lịch sẽ đi thăm hầu hết các điểm ở phố cổ mà không biết có đủ thời gian hay không.

Sinh viên Trịnh Hồng Vân làm liên lạc cho bà Kathrym Clemas, quốc tịch Australia, hiện làm trong ngành tài chính tại Mỹ. Giây phút gặp gỡ ban đầu, Hồng Vân đã cảm thấy xúc động khi bà ngồi trên xe lăn, năm nay 71 tuổi nhưng vẫn là một trong những người phụ nữ có mặt tại hội nghị các quan chức tài chính lớn trên thế giới. Bà cho biết đã sang Việt Nam và làm việc với Chính phủ nhiều lần.

Sau đợt tình nguyện, các tình nguyện viên đã chia sẻ nhiều cảm xúc vì vinh dự trở thành cầu nối, thể hiện sự thân thiện và con người Việt Nam và chăm lo đến bữa ăn cho các quan chức tài chính. Sinh viên Phương Trâm đã chia sẻ: “Nhớ tô miến ở Colibri mình đã bảo bác Phil không được ăn vì có tinh bột, nhưng bác thì nhất mực cho rằng nó không phải cơm, không phải tinh bột, nó rất ngon. Chỉ biết cười trừ, rồi vội vội vàng vàng nói chị quản lý mang gấp thực đơn đã chuẩn bị sẵn cho bác”.

Lê Văn Chương

Bình luận

ZALO