Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 30/09/2023 03:55 GMT+7

Phú Mỹ “thay áo mới”

Biên phòng - Xã Phú Mỹ, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng là xã nông thôn vùng sâu, có đông đồng bào Khmer sinh sống (chiếm 92,78%). Sau 10 năm triển khai xây dựng nông thôn mới và lồng ghép các chính sách trong việc chăm lo đời sống cho đồng bào dân tộc Khmer, đến nay, bộ mặt nông thôn ở Phú Mỹ được nâng lên rõ rệt. Nhiều tuyến đường nông thôn được mở rộng, hệ thống chợ, trạm y tế, trường học, nhà văn hóa, nhà sinh hoạt cộng đồng được đầu tư xây dựng khang trang.

Mô hình nuôi bò sữa đã giúp anh Lâm Uôl vươn lên thoát nghèo, ổn định đời sống. Ảnh: Phương Nghi

Để khơi dậy sức mạnh của người dân cùng chung sức xây dựng nông thôn mới, chính quyền xã Phú Mỹ thường xuyên đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền phù hợp với vùng có đông đồng bào Khmer sinh sống. Từ đó, người dân Phú Mỹ đã tự nguyện hiến đất xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn. Điển hình như ông Liêu Dâm hiến đất xây dựng Trường Tiểu học Phú Mỹ D; các ông: Thạch Kía, Thạch Quônh, Ngô Huỳnh Đức hiến đất xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng ở các ấp Béc Tôn, Tá Biên, Phú Tức... Ông Thạch Sên là người có uy tín trong vùng dân tộc Khmer ở ấp Đai Úi, xã Phú Mỹ cho biết: “Xây dựng nông thôn mới là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước nên nhân dân nói chung, đồng bào dân tộc Khmer nói riêng luôn xác định phải tích cực tham gia, góp sức. Đây là trách nhiệm và cũng là quyền lợi của bà con, bởi các công trình sau khi hoàn thành thì người dân trực tiếp thụ hưởng. Chính vì vậy, trong thời gian qua, gia đình tôi và bà con Khmer trong ấp luôn tích cực hưởng ứng mỗi khi địa phương phát động. Bà con đóng góp hàng trăm triệu đồng để xây dựng cầu, đường và lắp đặt bóng đèn thắp sáng đường quê...”.

Ông Mã Lương Thiện, Bí thư Chi bộ, Trưởng ban nhân dân ấp Tá Biên, xã Phú Mỹ cho biết: “Ấp hiện có 370 hộ, trong đó, đồng bào Khmer chiếm 94%, đời sống của bà con chủ yếu là sản xuất nông nghiệp. Trước đây, tỷ lệ hộ nghèo ở ấp Tá Biên cao hơn so với các ấp còn lại. Ấp Tá Biên được đầu tư mở rộng các kênh thủy lợi, điện, đường, trường học nên bà con rất tiện đi lại. Nhờ sản xuất lúa tăng vụ, trồng rau màu các loại, chăn nuôi bò, heo, gà, vịt, các loại thủy sản và cây trồng khác nên thu nhập bình quân đầu người mỗi năm hơn 80 triệu đồng/người. Hiện nay, ấp Tá Biên trở thành điểm chỉ đạo phát triển kinh tế - xã hội của xã”.

Song song với việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, Phú Mỹ cũng thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ nhà ở, đất ở, đào tạo nghề, chuyển đổi ngành nghề, hỗ trợ cây, con giống để giúp bà con Khmer nghèo sản xuất, nâng cao đời sống. Khi cuộc sống được cải thiện, bà con càng nhiệt tình tham gia các phong trào ở địa phương, đặc biệt là xây dựng nông thôn mới.

Ông Dương Kim Long, Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) nuôi bò sữa ấp Đai Úi, xã Phú Mỹ chia sẻ: “Được sự hỗ trợ vốn vay ưu đãi của ngân hàng, lúc đầu thành lập CLB chỉ có vài thành viên tham gia, đàn bò chỉ 22 con giống. Đến nay, đàn bò của CLB nâng lên 100 con, số thành viên tham gia cũng đông hơn trước”.

Còn anh Lâm Uôl, thành viên CLB nuôi bò sữa ấp Tá Biên, xã Phú Mỹ bộc bạch: “Trước kia, gia đình sản xuất 2ha lúa kết hợp trồng màu các loại, nhưng vẫn thiếu trước, hụt sau. Nhờ tham gia vào CLB nuôi bò sữa của ấp, đời sống, sinh hoạt của gia đình khấm khá hơn trước, trả xong nợ ngân hàng. CLB còn hỗ trợ vốn để tôi xây cất ngôi nhà trị giá 200 triệu đồng”.

Ông Sơn Sà Ranh, Bí thư Đảng ủy xã Phú Mỹ cho biết: Đến nay, Phú Mỹ đã đạt 15/19 tiêu chí nông thôn mới, diện mạo phum sóc thay đổi, đời sống bà con dân tộc Khmer chuyển biến tích cực; các công trình đường giao thông nông thôn, trường học, trạm y tế, trạm cung cấp nước sạch, nhà sinh hoạt cộng đồng và các công trình khác đều được đầu tư kiên cố hóa. Để giúp các hộ nghèo có nguồn thu nhập ổn định, Phú Mỹ chú trọng đến việc chỉ đạo phát triển sản xuất theo hướng lựa chọn giống cây trồng, vật nuôi thích nghi với điều kiện canh tác của từng gia đình và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Hiện nay, tổng đàn bò sữa của xã Phú Mỹ lên đến 1.200 con và hơn 10.000 con bò thịt.

Về Phú Mỹ hôm nay, chúng tôi thấy được sự thay đổi nhanh chóng về nhiều mặt. Các chính sách của Đảng, Nhà nước đối với bà con người dân tộc Khmer đã đi vào cuộc sống, góp phần củng cố thêm niềm tin của bà con để tiếp tục hăng hái thi đua sản xuất, xóa đói giảm nghèo, xây dựng phum sóc phát triển.

Phương Nghi

Bình luận

ZALO