Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 19/09/2021 05:26 GMT+7

Phú Lũng - Tập trung toàn lực xây dựng nông thôn mới

Biên phòng - Sau làn sương mù mờ ảo là những ngôi nhà khang trang, có nhà cao 2, 3 tầng mọc lên giữa lưng chừng núi, những con đường liên thôn bê tông sạch sẽ, những công trình phúc lợi xã hội kiên cố... lần đầu tiên đặt chân tới xã biên giới Phú Lũng, huyện Yên Minh, Hà Giang, tôi không khỏi ngạc nhiên.

571dd3b450e1b62500000e3a
Việc học tập của học sinh trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Phú Lũng thường xuyên được các cấp, các ngành quan tâm chu đáo. Ảnh: Bích Nguyên

Bắt đầu từ hộ nông thôn mới

Đến thời điểm này, xã biên giới Phú Lũng đã đạt được 10/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM). Nhân dân trong xã đang nỗ lực phấn đấu đến cuối năm nay hoàn thành 9 tiêu chí còn lại để "cán đích" NTM. Bí thư Đảng ủy xã Phú Lũng Phạm Cao Cường phấn khởi cho chúng tôi biết: "Nhờ chương trình xây dựng NTM, bộ mặt xã có nhiều đổi mới, khang trang hơn, sạch đẹp hơn. Đời sống của nhân dân được cải thiện cả vật chất lẫn tinh thần. Tỉ lệ hộ nghèo giảm nhanh, khoảng cách giàu nghèo giữa các hộ được thu hẹp. Hệ thống chính trị ở cơ sở được củng cố và kiện toàn; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định, chủ quyền biên giới quốc gia được giữ vững".

Cũng giống như nhiều xã biên giới khác, khi bắt tay thực hiện xây dựng NTM, Phú Lũng gặp rất nhiều khó khăn do xuất phát điểm khá thấp. Tỉ lệ hộ nghèo, cận nghèo cao, trình độ dân trí thấp và không đồng đều. Trong khi đó, điều kiện tự nhiên không thuận lợi, giao thông đi lại khó khăn. Hệ thống cơ sở vật chất, khả năng huy động nguồn lực của xã rất hạn chế.

Trên "nền móng" hạn hẹp ấy, Phú Lũng triển khai xây dựng NTM bằng cách vận dụng, lồng ghép nhiều chương trình mục tiêu khác nhau với từng bước đi phù hợp, sát với thực tiễn của địa phương. Bí thư Cường nhớ lại: "Bước đầu, chúng tôi gặp khá nhiều khó khăn do người dân nhận thức chưa đúng đắn về chương trình này. Sau đó, chúng tôi tập trung tuyên truyền để người dân hiểu rõ xây dựng NTM là để phục vụ bà con. Chúng tôi cũng tập trung tuyên truyền về kỹ thuật làm đường bê tông, các mô hình nhà sạch, vườn đẹp... Khi tư tưởng của người dân được thông suốt, việc triển khai xây dựng NTM thuận lợi hơn. Người dân đồng tình ủng hộ hiến đất, góp ngày công làm đường và làm các công trình công cộng như trường học, nhà sinh hoạt thôn...".

Một trong những điểm khác biệt trong xây dựng NTM ở Phú Lũng so với các địa phương khác là bắt đầu xây dựng NTM ở từng hộ gia đình. Khi triển khai chương trình, các thành viên Ban chỉ đạo chương trình xây dựng NTM của xã xuống từng thôn bản tuyên truyền, sau đó tổ chức họp dân ký giao ước thi đua về xây dựng NTM. Qua đó, 539 hộ dân đã ký giao ước thi đua với thôn và 13/13 thôn ký giao ước thi đua với xã. Đến nay đã có 328 hộ/539 hộ đạt hộ NTM.

Phú Lũng cũng áp dụng nhiều cơ chế, chính sách đặc thù của địa phương để xây dựng NTM như: Xã hội hóa giáo dục, các mô hình sản xuất, các mô hình trang trại chăn nuôi..., giao quyền chủ động cho người dân và cộng đồng trong việc mở đường giao thông nông thôn, hiến đất xây dựng điểm trường và các công trình công cộng khác; tạo điều kiện cho người dân được vay vốn ưu đãi phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập... Theo đó, người dân làm đường vào nhóm gia đình sẽ được hỗ trợ xi măng.

Và khi lòng dân đã thuận, cơ chế, chính sách ưu đãi đến được với người dân thì việc xây dựng NTM ở Phú Lũng không còn quá khó khăn như khi bắt đầu. Chỉ tính riêng năm 2014, đội ngũ cán bộ công chức và người dân trong xã Phú Lũng đã đóng góp được hơn 100 triệu đồng để xây dựng NTM. Năm 2015, cả xã huy động được hơn 70 triệu với gần 2.000m2 đất và hơn 25.000 ngày công của người dân trong xây dựng cơ sở hạ tầng. Những con số đóng góp trên của người dân là không hề nhỏ, nhất là ở một xã miền núi nghèo, nguồn thu chủ yếu của bà con từ sản xuất nông nghiệp.

Anh Cường cho biết: Trong 5 năm qua, từ sự huy động các nguồn lực  cùng với sự đóng góp của nhân dân, Phú Lũng đã bê tông hóa được hơn 9km đường giao thông liên thôn, láng nền nhà và làm bể nước với tổng kinh phí trên 23 tỉ đồng, chưa kể 250 tấn xi măng. Cả xã làm mới được 5,4km đường, sửa chữa và nâng cấp 4,2km đường giao thông nông thôn, xây mới 2 điểm trường, 2 nhà văn hóa thôn. Thu nhập bình quân toàn xã đạt 13,7 triệu đồng/người/năm.

Dốc toàn lực để "cán đích" vào cuối năm

Theo mục tiêu đã đề ra, Phú Lũng phấn đấu đến hết năm 2016 về đích đạt chuẩn NTM. Có thể nói, mục tiêu này vừa là động lực, vừa là thách thức đối với Phú Lũng. Động lực thì đã rõ, cả hệ thống chính trị và người dân xã Phú Lũng đã và đang nỗ lực xây dựng một diện mạo mới sạch, đẹp, hiện đại, bền vững trên quê hương mình. Còn thách thức đối với Phú Lũng rõ ràng không ít. Thực tế nguồn lực của Nhà nước đầu tư cho Phú Lũng xây dựng NTM rất ít, 2,9 tỉ đồng trong 5 năm qua. Phú Lũng đã phải huy động vốn lồng ghép từ các chương trình khác. Trong khi đó, theo dự kiến, Phú Lũng cần 23 tỉ đồng nữa để thực hiện các tiêu chí còn lại.

Không chỉ vậy, trong số 9 tiêu chí còn lại (hệ thống chính trị - xã hội vững mạnh, trường học, cơ sở vật chất, chợ nông thôn, thu nhập, hộ nghèo, giáo dục, văn hóa, môi trường), có những tiêu chí rất khó để hoàn thành như tiêu chí hộ nghèo, thu nhập, môi trường. Theo chuẩn nghèo đa chiều mới, tỉ lệ hộ nghèo của Phú Lũng hiện lên tới 52% (299 hộ), nếu theo chuẩn nghèo mới số hộ nghèo phải giảm xuống dưới 10%. Anh Cường cho biết: "Để giảm xuống mức dưới 10% trong vòng 1 năm thực sự là điều không tưởng. Chúng tôi đang đề nghị cấp trên xem xét giảm tỉ lệ hộ nghèo ở mức 30% thì mới có khả năng đạt được".

Cũng theo anh Cường, cả hệ thống chính trị và nhân dân xã Phú Lũng đang dốc toàn lực để hoàn thành 9 tiêu chí. Dự kiến đến tháng 6, sau bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp, Phú Lũng sẽ hoàn thành tiêu chí hệ thống chính trị - xã hội vững mạnh. "Chúng tôi cũng đã quy hoạch và có kế hoạch xây dựng lại chợ nông thôn, trường học. Đối với 299 hộ nghèo, xã đã có giải pháp phân công cho từng cán bộ, đảng viên trực tiếp giúp những hộ này thoát nghèo. Thực hiện tiêu chí về môi trường, xã áp dụng cơ chế hỗ trợ hộ dân đăng ký làm chuồng trại, nhà vệ sinh, bể nước sẽ được hỗ trợ 1 triệu đồng/1 công trình, riêng hộ nghèo và cận nghèo được hỗ trợ 2 triệu đồng/1 công trình. Về tiêu chí thu nhập, chúng tôi cũng đang rà soát lại, sau đó vận động nhân dân đăng ký tham gia các mô hình phát triển như chăn nuôi lợn, trâu bò, hoặc nuôi ong" - anh Cường giãi bày.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO