Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 28/09/2023 08:19 GMT+7

Phóng viên Báo Biên phòng đoạt giải Diên Hồng lần thứ nhất

Biên phòng - Tối 9/6, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt - Xô (thành phố Hà Nội), Văn phòng Quốc hội chủ trì, phối hợp cùng Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về Quốc hội và HĐND (Giải Diên Hồng) lần thứ nhất.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: quochoi.vn

Tham dự lễ trao giải có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng; Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; Trần Thanh Mẫn, Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội, Trưởng ban Chỉ đạo Giải Diên Hồng; Nguyễn Xuân Thắng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương; Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, các đại biểu Quốc hội; đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương; đại diện lãnh đạo các cơ quan báo chí và các tác giả đoạt giải.

Giải Diên Hồng được tổ chức với mục đích đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về tổ chức và hoạt động của Quốc hội và HĐND trên các phương tiện thông tin đại chúng, tăng cường sự hiểu biết của nhân dân và cử tri cả nước đối với hoạt động của Quốc hội, HĐND, qua đó tạo sự đồng thuận xã hội đối với các quyết sách của Quốc hội, HĐND, góp phần nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả hoạt động của cơ quan dân cử.

Sau hơn 4 tháng phát động, Giải Diên Hồng lần thứ nhất đã nhận được 3.328 tác phẩm báo chí của 171 cơ quan báo chí trong nước và quốc tế, 7 Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND. Theo đánh giá của Hội đồng Giải, các tác phẩm được lựa chọn trao giải Diên Hồng được đầu tư công phu, khoa học, có chất lượng, thể hiện xứng tầm cả về nội dung và hình thức; trong đó có những tác phẩm là các tuyến bài nhiều kỳ, sử dụng hình thức tuyên truyền hiện đại.

Nhiều tác phẩm đã bám sát tiến trình cải tiến, đổi mới tổ chức và hoạt động của Quốc hội, HĐND, bám sát hơi thở cuộc sống, phản ánh tâm tư, nguyện vọng của cử tri và nhân dân, đề xuất hiến kế nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của cơ quan dân cử; nêu bật được vị trí, vai trò của Quốc hội, HĐND, tập trung phản ánh hoạt động của Đoàn ĐBQH, ĐBQH, đại biểu HĐND, có sức lan tỏa mạnh mẽ tới xã hội và công chúng.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao giải A cho tác giả, đại diện nhóm tác giả đoạt giải. Ảnh: Ngọc Lâm
Đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Trưởng Ban Chỉ đạo Giải Diên Hồng và đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương trao giải B cho tác giả, đại diện nhóm tác giả đoạt giải. Ảnh: Ngọc Lâm

Với tinh thần làm việc trách nhiệm, công tâm và khách quan, Hội đồng Chung khảo đã lựa chọn 67 tác phẩm xuất sắc để trao Giải Diên Hồng lần thứ nhất, cụ thể: 5 Giải A, 13 Giải B, 16 Giải C, 31 Giải Khuyến khích; 2 giải ngoài cơ cấu. Ngoài ra, Ban Tổ chức Giải đã lựa chọn, trao Bằng khen của Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho 20 tập thể có thành tích xuất sắc, đóng góp quan trọng vào thành công Giải Diên Hồng lần thứ nhất.

Tham dự Giải Diên Hồng lần thứ nhất, loạt bài 3 kỳ “Dấu ấn đại biểu HĐND mang quân hàm xanh” của Đại úy Nguyễn Viết Lam, phóng viên Báo Biên phòng đã vinh dự là một số tác phẩm đoạt giải Khuyến khích của mùa giải năm nay.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ trao giải C cho tác giả, đại diện nhóm tác giả đoạt giải. Ảnh: Ngọc Lâm
Đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Nhân dân và đồng chí Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục trao giải Khuyến khích cho các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải. Đại úy Nguyễn Viết Lam, phóng viên Báo Biên phòng nhận giải Khuyến khích (thứ 8, từ trái sang). Ảnh: Ngọc Lâm

Phát biểu tại Lễ trao giải, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, Lễ Tổng kết và trao Giải báo chí Diên Hồng năm 2023 là sự kiện quan trọng, rất có ý nghĩa khi diễn ra vào thời gian của Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2023) và kỷ niệm 98 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2023).

Các tác phẩm dự giải và được trao Giải Diên Hồng năm nay là sự kết tinh của tâm huyết, tinh thần trách nhiệm, lòng yêu nghề, niềm tin, tình cảm chân thành của người cầm bút, cầm máy đối với các cơ quan đại biểu của nhân dân. Sức hấp dẫn và hiệu ứng sâu rộng của các tác phẩm ngày càng khẳng định sự ủng hộ to lớn của cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân đối với nền báo chí cách mạng Việt Nam trên chặng đường gần một thế kỷ vẻ vang đồng hành cùng dân tộc, dưới ngọn cờ của Đảng.

“Vạn sự khởi đầu nan! Từ thành công của Giải Diên Hồng lần thứ nhất, với tinh thần "Diên Hồng", "muôn người cùng hô một tiếng", tôi kỳ vọng Giải sẽ tiếp tục nhận được sự đồng lòng và ủng hộ to lớn, mở ra chân trời của những tìm tòi, khám phá, sáng tạo ở tầm vóc mới của hệ thống báo chí, những người cầm bút ở trong nước và ngoài nước viết về Quốc hội Việt Nam và HĐND các cấp”- Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ tin rằng với sự ủng hộ và giúp đỡ của các cấp ủy, chính quyền, MTTQ, đoàn thể các cấp và của nhân dân, nền báo chí cách mạng nước nhà phát triển không ngừng, tiếp tục đóng góp ngày càng quan trọng và to lớn hơn trong việc xây dựng Quốc hội, HĐND phát triển toàn diện, xứng đáng với sự tin cậy và ủy thác của nhân dân.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội và và đồng chí Trần Thanh Lâm, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương trao giải Tập thể xuất sắc cho đại diện các đơn vị tham gia giải Diên Hồng năm 2023. Ảnh: Ngọc Lâm

Sau Lễ trao giải, đồng chí Trần Thanh Mẫn, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Trưởng Ban Chỉ đạo Giải đã phát động Giải Diên Hồng lần thứ hai năm 2024.

Lễ trao Giải Diên Hồng lần thứ hai sẽ tổ chức vào đầu tháng 1/2024, nhân dịp kỷ niệm 78 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946 - 6/1/2024).

Ngọc Lâm

Bình luận

ZALO