Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 03/10/2023 12:19 GMT+7

Phóng viên Báo Biên phòng đoạt giải "Đặc biệt xuất sắc" nghiên cứu về Biển Đông năm 2018

Biên phòng - Ngày 2-7, tại Học viện Ngoại giao, Quỹ Hỗ trợ nghiên cứu biển Đông (FESS) đã tổ chức trao giải cho các công trình nghiên cứu về Biển Đông năm 2018.

ur6eq1xspz-16250_f_jxll8sab0_1
Thiếu tướng, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược Bộ Công an, Chủ tịch Hội đồng Giám khảo phát biểu tại lễ trao giải. Ảnh: Quang Long

Tại lễ trao giải, Thiếu tướng, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược Bộ Công an, Chủ tịch Hội đồng Giám khảo cho biết, trong cuộc thi năm nay, nhiều tác phẩm nghiên cứu tham gia có chất lượng vượt trội, chứa đựng hàm lượng khoa học cao, phản ánh đa chiều, cập nhật tính thời sự tại Biển Đông.

Các tác phẩm báo chí đa dạng thể loại, bao gồm báo hình, báo viết, báo nói, báo mạng, trong đó một số tác giả trẻ tham dự với chuỗi các phóng sự bình luận dài kỳ về Biển Đông. Thông qua các tác phẩm dự thi, các tác giả đã thể hiện lòng nhiệt huyết và đam mê trong nghiên cứu về Biển Đông và khẳng định Biển Đông vẫn là chủ đề lôi cuốn đối với tầng lớp nhân dân, trong đó có giới trẻ.

urfh1c07xk-16250_f_jxll8sjd1_2
Ông Lê Công Phụng, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao trao giải thưởng cho Trung tá Lê Văn Chương, phóng viên báo Biên Phòng. Ảnh: Quang Long

Tại buổi lễ, Ban tổ chức đã trao giải đặc biệt xuất sắc cho 1 công trình nghiên cứu Biển Đông, 10 bài nghiên cứu về Biển Đông, 7 tác phẩm báo chí viết về biển Đông. Trong đó, Công trình “Phương pháp neo tàu trên vùng nước cạn ở quần đảo Hoàng Sa để trụ bão và bám đảo” của Trung tá Lê Văn Chương, phóng viên báo Biên Phòng (thường trú tại TP Đà Nẵng) đã được trao giải Đặc biệt xuất sắc.

Tháng 4-2008, khi đi tác nghiệp ở huyện đảo Lý Sơn tỉnh Quảng Ngãi, phóng viên Lê Văn Chương đã chứng kiến tàu cá của ông Lê Hải đã cứu vớt được anh Ngô Thủ Lý, là ngư dân ở đảo Hải Nam, Trung Quốc bị chìm tàu tại đảo Đá Bắc, quần đảo Hoàng Sa. Trong cơn bão mạnh ngày 17-4-2018, phần lớn các tàu cá đều bị chìm, nhưng một số tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi vẫn sống sót nhờ phương pháp neo tàu trên vùng nước cạn ở quần đảo Hoàng Sa. Sau hơn 10 năm theo dõi và thực hiện nhiều cuộc phỏng vấn cũng như đi tác nghiệp, phóng viên Lê Văn Chương đã viết báo cáo khoa học dự thi giải Nghiên cứu biển Đông của Học viện Ngoại giao và được ban tổ chức đánh giá cao và trao giải Đặc biệt xuất sắc.

7xp0ujkwsh-16250_f_jxll8skm3_4
Toàn cảnh buổi lễ trao giải. Ảnh: Quang Long

Đây là đề tài đề cập chi tiết về các điểm neo đậu của tàu thuyền của ngư dân ở quần đảo Hoàng Sa, ghi nhận lại những cách thức neo chống bão, cách thoát hiểm, vai trò của thuyền trưởng, ngư dân khi thả neo trên bãi cạn…

Giáo sư, Tiến sĩ Đỗ Tiến Sâm, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Trung Quốc, thành viên ban giám khảo đánh giá, đây là đề tài có tính thực tiễn rất cao, thực hiện công phu, sát với đời sống ngư dân, có những đề xuất hay như hình thành văn hóa bám biển, hình thành những đội tàu chuyên khai thác hải sản ở quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Hà Anh – Quang Long

Bình luận

ZALO