Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 05/10/2023 03:02 GMT+7

Phòng vệ cho trẻ trên môi trường mạng

Biên phòng - Theo Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em 111, trong năm 2022, cơ quan này tiếp nhận 417 cuộc gọi đến phản ánh về tình trạng phát tán những nội dung độc hại, xâm hại trẻ em trên môi trường mạng… 5 tháng đầu năm 2023, có 128 cuộc gọi đến Tổng đài 111 phản ánh về các kênh, website lưu trữ, phát tán các nội dung độc hại, không phù hợp với trẻ em.

Chỉ có khoảng 1/3 trẻ em được dạy về kỹ năng tương tác an toàn trên mạng. Ảnh minh họa.

Trẻ em bị xâm hại trên môi trường mạng đang là vấn đề bức xúc trong bối cảnh nước ta có hơn 27 triệu trẻ em dưới 18 tuổi, trong đó, 96,9% trẻ em được tiếp cận với Internet, sử dụng Internet hằng ngày. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 1/3 trẻ em được dạy về kỹ năng tương tác an toàn trên mạng.

Do nhận thức chưa đầy đủ về các nguy cơ, tính phức tạp, mối nguy hại cũng như chưa có kỹ năng bảo vệ bản thân khi hoạt động, tương tác trên mạng nên nhiều trẻ em không có khả năng bảo vệ bản thân trước những cám dỗ của thế giới mạng và đối diện với nhiều nguy cơ bị xâm hại trên môi trường mạng, từ nghiện game, xâm hại tình dục, bị bắt nạt, tới việc bị lôi kéo tham gia vào các hành vi vi phạm pháp luật…

Báo cáo năm 2022 của UNICEF cho thấy một thực trạng đáng lo ngại là gần 36,5% trẻ em Việt Nam đã phải trải nghiệm các thông tin, hình ảnh liên quan đến bạo lực trên Internet; hơn 13% trẻ em buộc phải tiếp xúc không mong muốn với các tài liệu khiêu dâm. Thậm chí, 2% trẻ em nhận được yêu cầu trò chuyện tình dục qua mạng; 0,3% em bị đề nghị cho tiền hoặc quà để thực hiện hành vi quan hệ tình dục.

Chuyên gia an ninh mạng cảnh báo, tội phạm xâm phạm đến trẻ em, nhất là xâm hại tình dục trẻ em qua không gian mạng đang diễn biến rất phức tạp. Nhiều đối tượng đăng tải các hình ảnh, clip trẻ em bị xâm hại tình dục, bị bạo lực học đường; các hình ảnh riêng tư, nhạy cảm của trẻ em, xúc phạm danh dự, nhân phẩm, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tinh thần, cuộc sống riêng tư của trẻ.

Đặc biệt, thời gian gần đây nổi lên thủ đoạn thông qua các dịch vụ mạng xã hội, ứng dụng hẹn hò để kết bạn, làm quen, dụ dỗ trẻ em trình diễn khiêu dâm hoặc lừa gạt, ép buộc quan hệ tình cảm, xâm hại tình dục. Nghiêm trọng hơn, các đối tượng “núp bóng” tuyển dụng lôi kéo, cưỡng ép đưa trẻ em đi lao động bất hợp pháp tại nước ngoài để bóc lột lao động, bóc lột tình dục.

Hậu quả để lại của việc trẻ em tiếp xúc với thông tin xấu độc, bị xâm hại trên môi trường mạng có thể nặng nề hơn nhiều so với việc bị xâm hại trong cuộc sống thực. Bởi khi những hình ảnh của nạn nhân bị đưa lên mạng thì đó sẽ là “vết tích” lưu lại suốt cuộc đời, không thể can thiệp, tháo gỡ hết. Số nạn nhân không chỉ dừng ở người bị xâm hại mà còn khiến tất cả những trẻ em xem được những hình ảnh đó cũng chịu hậu quả.

Cục Trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, một trong các nguyên nhân chính khiến trẻ dễ bị xâm hại trên môi trường mạng là sự buông lỏng của gia đình trong việc quản lý con em trong hoạt động trên không gian mạng, để trẻ sớm tiếp cận với Internet nên dễ bị tác động, ảnh hưởng bởi các loại thông tin xấu độc… Trong khi chỉ hơn 10% trẻ em có kiến thức cơ bản về xâm hại tình dục qua mạng.

Rõ ràng nhận thức về an toàn của trẻ em trên môi trường mạng đang có nhiều khoảng trống lớn chưa được lấp đầy. Để triển khai hiệu quả các hoạt động bảo vệ trẻ em, ngoài vai trò của các cơ quan quản lý nhà nước và các đơn vị chức năng trong đấu tranh, phòng, chống các hành vi xâm hại trẻ em trên môi trường mạng, rất cần sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị.

Trước hết, các bậc phụ huynh, người chăm sóc trẻ cần chú trọng quan tâm, quản lý hoạt động của con em trên không gian mạng để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các hậu quả xấu có thể xảy ra. Mỗi gia đình, nhà trường và cộng đồng phải thực sự là những “bức tường lửa” bảo vệ trẻ em trên không gian mạng, để trẻ em được tham gia môi trường mạng lành mạnh và an toàn.

Thanh Thảo

Bình luận

ZALO