Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 17/04/2021 12:46 GMT+7

Phong tục tập quán một số nước trên thế giới

Biên phòng - Mỗi nước trên thế giới đều có những phong tục tập quán riêng. Trong đó có những phong tục lạ tạo nên nét văn hóa độc đáo.

586924ff7a9cb6529e003ba9
Cây gỗ Novogodnaya Yolka trong lễ đón Năm mới ở Nga. Ảnh: wordpress.com

Lễ đón năm mới

Lễ đón năm mới ở Nga theo truyền thống thường được tổ chức ở điện Kremlin. Hơn 50 nghìn người sẽ tập trung ở đây và vé được bán ra cách đó hàng tuần trước khi lễ đón năm mới diễn ra.

Ở Nga, vào dịp năm mới, nhà nào cũng có một cây lớn, được trang hoàng lộng lẫy, đẹp mắt. Cây gỗ này được gọi là “Novogodnaya Yolka”. Người Nga tin rằng, cây gỗ càng đẹp , càng bắt mắt thì niềm vui, may mắn đến với họ trong năm mới càng nhiều, trên đỉnh cây có hình ngôi sao sáng. Từ tháng 12, những ngôi nhà được trang trí với những cây linh sam và được giữ tới tận ngày 14-1 của năm sau.

Lễ hội đón năm mới được chuẩn bị từ giữa tháng 12, những con phố được trang hoàng lộng lẫy với đồ chơi, cờ, áp phích, vòng hoa và đèn. Ở Nga, các bậc cha mẹ rất chú trọng đến việc tặng quà cho con cái nhân dịp năm mới. Trẻ em Nga cũng rất thích nhận được quà từ ông già Tuyết và bà chúa Tuyết trong dịp năm mới đến. Một trong những phong tục truyền thống của người Nga là viết điều ước vào đêm giao thừa. Người Nga cho rằng, những điều ước khi được viết vào thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới thì điều ước ấy sẽ được thực hiện. Họ chờ đến đúng 12 giờ, viết điều ước lên giấy và đốt trên những ngọn nến. Sau đó, tro của tờ giấy ấy được trộn vào rượu sâm panh và người viết điều ước sẽ uống.

586925028852ddac5d00099a
Người dân Nam Phi đón tết Tweede nuwe jaar. Ảnh: news.cn

Ở Nam Phi, tết năm mới cũng được tổ chức linh đình như ở nhiều nước khác. Lễ lạt diễn ra ngoài trời, có picnic, tiệc ngoài trời và bơi lội. Bãi biển luôn đông nghẹt người. Tết năm mới ở Nam Phi rơi vào mùa hè, trong khi những nước thuộc Bắc bán cầu là mùa đông. Ở thành phố Cape Town, người Nam Phi đón mừng ngày tết Tweede nuwe jaar (năm mới lần hai) vào ngày mùng một và mùng hai tháng giêng. Ngày tết này ra đời từ lễ hội Carnival Coon hàng năm do nhóm Capecoons đứng ra tổ chức và biểu diễn. Các nghệ sĩ này vẽ mặt mày, đội nón và mặc trang phục nhiều màu sắc. Các nghệ sĩ dẫn đầu một đám rước đường phố vui nhộn, vừa đi vừa nhảy múa và hát những bài ca ứng khẩu.

Ở Nam Phi, lễ Giáng sinh và Phục sinh là những ngày lễ chính thức và mọi người được đều được nghỉ làm. Lễ Giáng sinh được tổ chức tương tự như ở các nước khác, chỉ có điều Noel lại rơi vào mùa hè, vì thế nhiều người ở đây đã chọn cách dọn một bữa tiệc ngoài trời thay vì một bữa ăn truyền thống trong nhà. Một số gia đình đi lễ nhà thờ, còn người dân thì mua những đồ ăn, cây thông Noel và quà Giáng sinh cho gia đình và bạn bè. Đa số tín đồ Kitô giáo đi nhà thờ vào ngày chủ nhật phục sinh để tỏ lòng kính chúa Jesus phục sinh. Những quả trứng phục sinh làm bằng chocolate được đem giấu cho trẻ con đi tìm, những chiếc bánh ngọt có hình cây thánh giá được đem ra ăn vào ngày chủ nhật Phục sinh.

Trong khi đó, gia đình người Philippines tin rằng, những vật hình tròn sẽ mang lại may mắn và thịnh vượng trong năm mới. Họ xếp lên bàn những loại trái cây hình tròn và ăn đúng 12 loại quả ấy vào lúc 12 giờ đêm, thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Người Phillipines tin rằng, năm mới được bắt đầu với chiếc ví chứa đầy tiền sẽ mang lại thịnh vượng cho cả năm ấy.

Vào những ngày lễ hội đón năm mới, người dân khắp nơi đi diễu hành múa hát dọc theo đường phố, khua chiêng gõ trống ầm trời. Hoạt động này kéo dài đến ngày 7-1.

Tập quán tặng quà

5869244a8080cfd3d7002831
 Người Nhật Bản tặng quà nhau nhiều dịp trong năm. Ảnh: Getty

Tặng quà là một phần trung tâm trong văn hoá kinh doanh của người Nhật Bản. Nói chung, người Nhật Bản rất thích tặng quà. Hay đúng hơn, việc tặng quà đã trở thành một thói quen, một lễ nghi không thể thiếu được trong đời sống thường ngày của họ. Trong khi việc tặng quà vào các dịp sinh nhật, đám cưới và một vài dịp lễ đặc biệt khác là bình thường ở các nước khác, thì ở Nhật Bản tặng quà trong những dịp viếng thăm nhau cũng được coi là rất bình thường. Tặng quà được xem như một cách thể hiện sự yêu mến và kính trọng lẫn nhau và để xác định các mối quan hệ xã hội.

Người Nhật tặng quà vào nhiều dịp trong năm. Ở Nhật có khoảng 70 dịp tặng quà khác nhau mà phổ biến là các dịp lễ tết như Tết Dương lịch, Lễ Tạ ơn, ngày của Cha, Mẹ (mới du nhập từ các nước phương Tây), Valentine, Giáng sinh, ngoài ra còn các dịp như đám cưới, có tin vui về việc sinh con, lễ nhập học, tốt nghiệp, thành niên, mừng nhà mới, thăm hỏi người ốm, tặng quà lưu niệm khi đi du lịch về...
Việc tặng quà ở Nhật mang tính chất hình thức hơn là nội dung. Ví dụ, mừng đám cưới thì phải dùng loại phong bì có chữ "kotobuki", phúng viếng đám tang phải dùng phong bì có vạch đen in hình hoa sen, hay thăm người bệnh thì phong bì không trang trí hoa đỏ.

Tục ăn uống

586924787a9cb6d78d001b1f
Một bữa ăn của gia đình người Pakistan trong dịp lễ Ramadan. Ảnh: zawaj.com

Mỗi quốc gia trên thế giới lại có một phong tục, tập quán ăn uống khác nhau. Chính yếu tố đa dạng trong ăn uống đã tạo nên những nền văn hoá khác nhau. Dưới đây là một số phong tục ăn uống độc đáo, ly kỳ và thú vị của các quốc gia trên thế giới.

Ở Afghanistan, một người khách nếu được chủ nhà mời đến ăn tối cùng với gia đình họ thì đây hẳn là một vinh dự. Người khách đó sẽ được đối xử như vua chúa, được ngồi ở khoảng cách xa nhất tính từ cửa ra vào, chủ nhà sẽ gắp thức ăn cho khách đầu tiên. Những phần thức ăn ngon nhất cũng sẽ được chủ nhà gắp dành phần đặt vào chén (hoặc đĩa ăn) cho vị khách. Nếu trong quá trình ăn uống mà bạn để rơi bánh mì trên bàn ăn, phải cúi xuống nhặt nó lên và… hôn nó, sau đó đưa bánh mì chạm vào trán của bạn trước khi đặt nó đâu đó trên sàn nhà.

Trong khi đó, ở Pakistan, trước mỗi bữa ăn, người Hồi giáo luôn niệm rằng: “Bismillah Ar-Rahman al-Rahim” (theo tên của Thánh Allah là người mang đến lợi ích và từ bi). Sau đó, mọi người sẽ nói “Al-Hamdu-lillah” (Cảm ơn Thượng đế). Không được ăn cho đến khi thành viên lớn tuổi nhất trong gia đình chủ nhà ngồi yên vị tại bàn ăn. Trong lúc ăn, cần nhai chậm rãi sao cho người bên cạnh không thể nghe thấy là được. Nên bẻ bánh mì thành từng phần nhỏ trước khi ăn và chỉ sử dụng tay phải để ăn uống mà thôi.

Tùng Lâm

Bình luận

ZALO