Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 05/02/2023 05:00 GMT+7

Phong trào tự quản đường biên, cột mốc được triển khai sâu rộng ở Đắk Nông

Biên phòng - Chiều 16-8, UBND tỉnh Đăk Nông đã tổ chức Hội nghị tổng kết 20 năm thi hành Pháp lệnh BĐBP (1997-2017). Đến dự có đồng chí Cao Huy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đồng chí Thường trực HĐND, UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương và các đơn vị lực lượng vũ tỉnh Đăk Nông.

epe
 UBND tỉnh Đăk Nông tặng bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong triển khai thi hành Pháp lệnh BĐBP. Ảnh: Văn Hoàn

Báo cáo của UBND tỉnh Đăk Nông khẳng định, trong những năm qua, BĐBP Đắk Nông đã thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ chuyên trách bảo vệ biên giới, quản lý, kiểm tra, kiểm soát xuất nhập cảnh tại cửa khẩu. Đồng thời, trực tiếp phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, lực lượng bảo vệ biên giới nước láng giềng xây dựng biên giới ổn định, hòa bình, hữu nghị, hợp tác, phát triển.

BĐBP tỉnh cũng đã phối hợp với các lực lượng Công an, Quân sự, Hải quan, Kiểm lâm và các cơ quan, đơn vị có liên quan triển khai đồng bộ các biện pháp công tác như tổ chức tuần tra, kiểm soát, mật phục, quản lý, bảo vệ chặt chẽ biên giới, địa bàn và khu vực cửa khẩu; quản lý chặt chẽ hệ thống đường biên, cột mốc và các mục tiêu quan trọng về quốc phòng - an ninh. Sử dụng đồng bộ các biện pháp công tác biên phòng, trong đó nòng cốt là công tác đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm xảy ra trong khu vực biên giới. Qua đó, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, bắt giữ, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật xảy ra trong khu vực biên giới theo đúng pháp luật.

Hiện nay, phong trào tự quản đường biên, cột mốc và an ninh, trật tự thôn, buôn đã được triển khai rộng khắp trên địa bàn biên giới tỉnh Đắk Nông, trong đó có 27 tổ/431 hộ/1.428 thành viên và 6 tập thể/329 thành viên tham gia tự quản 84km đường biên/7 mốc giới; 85 tổ/587 thành viên và 9 tập thể/608 thành viên tự quản an ninh, trật tự thôn, buôn biên giới...

Tại hội nghị, các ý kiến thảo luận đã tập trung việc đánh giá chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và tổ chức, biên chế của BĐBP; xây dựng BĐBP vững mạnh, tinh nhuệ, từng bước hiện đại trở thành Quân chủng của QĐND Việt Nam; phát triển Pháp lệnh BĐBP thành Luật Biên phòng. Từ đó, thống nhất phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm để tập trung thực hiện có hiệu quả trong những năm tiếp theo.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Cao Huy đã biểu dương những kết quả đạt được của các sở, ngành, địa phương, lực lượng vũ trang trên địa bàn trong  thực hiện Pháp lệnh BĐBP. Đồng chí nhấn mạnh, trong thời gian tới, công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện Pháp lệnh BĐBP cần tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ như: Nâng cao vai trò trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thi hành Pháp lệnh BĐBP và các văn bản hướng dẫn thi hành; tiếp tục chỉ đạo làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, nhất là các dân tộc thiểu số ở khu vực biên giới, để mọi người có nhận thức đầy đủ về vị trí, tầm quan trọng và trách nhiệm tham gia xây dựng, quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới.

Đồng chí cũng cho biết, UBND tỉnh đề nghị Bộ Quốc phòng báo cáo Chính phủ giữ nguyên chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, phạm vi hoạt động và mối quan hệ phối hợp của BĐBP như hiện nay; tập trung xây dựng BĐBP vững mạnh và đề nghị Bộ Quốc phòng báo cáo Chính phủ trình Quốc hội để sớm xây dựng dự án Luật Biên phòng Việt Nam...

Nhân dịp này, UBND tỉnh Đắk Nông đã tặng Bằng khen cho 2 tập thể và 4 cá nhân có thành tích xuất sắc trong triển khai thi hành Pháp lệnh BĐBP.

Văn Hoàn                                                                        

Bình luận

ZALO