Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 07/03/2021 03:13 GMT+7

Phong trào thi đua yêu nước tác động lan tỏa trong toàn xã hội

Biên phòng - Kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2018), 700 đại biểu là các điển hình tiên tiến, những bông hoa tươi thắm trong vườn hoa thi đua yêu nước từ mọi miền Tổ quốc, trên các lĩnh vực, đã tụ hội về Thủ đô Hà Nội để báo công dâng Bác.

id65_3a
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tặng hoa cho các điển hình tiên tiến trong một số lĩnh vực tại Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc. Ảnh: CTV

70 năm qua, “Lời kêu gọi thi đua ái quốc” của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có tác dụng lôi cuốn mạnh mẽ, động viên toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta phát huy truyền thống yêu nước, ý chí tự lực tự cường, vượt qua mọi hy sinh gian khổ, sẵn sàng cống hiến cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc.

Trong công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, các phong trào thi đua yêu nước tiếp tục hướng vào việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đưa đất nước ra khỏi khủng hoảng kinh tế - xã hội và tình trạng kém phát triển, trở thành nước đang phát triển, có thu nhập trung bình; bảo đảm an sinh xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh, giữ vững chủ quyền quốc gia, tích cực, chủ động hội nhập quốc tế.

Tiêu biểu là các phong trào "Lao động giỏi, lao động sáng tạo", "Thi đua quyết thắng", "Vì an ninh Tổ quốc", "Dạy tốt, học tốt", "Dân vận khéo"; đặc biệt là 3 phong trào thi đua trọng tâm: "Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới", "Doanh nghiệp Việt Nam hội nhập và phát triển", "Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau"...

Từ trong phong trào thi đua, đã xuất hiện nhiều điển hình tiên tiến, tiêu biểu trên các lĩnh vực của đời sống xã hội, với nhiều đề tài, sáng kiến, giải pháp hữu ích, làm lợi cho Nhà nước và xã hội hàng nghìn tỉ đồng; nhiều mô hình, giải pháp được nhân rộng, tác động lan tỏa trong toàn xã hội, đến mọi tầng lớp nhân dân. Đó là những minh chứng sinh động cho sức sống mãnh liệt của các phong trào thi đua yêu nước và giá trị vượt thời gian của tư tưởng Hồ Chí Minh về thi đua yêu nước.

Những tấm gương thi đua đã vượt lên khó khăn, gian khổ để khẳng định sức sáng tạo, tinh thần lao động miệt mài; những con người đã thầm lặng hy sinh, cống hiến vì cộng đồng, vì sự phát triển của đất nước. Trong chiến tranh, tấm gương của Anh hùng Lao động Trần Đại Nghĩa, Ngô Gia Khảm, Hoàng Thăng; Anh hùng quân đội Cù Chính Lan, La Văn Cầu, Nguyễn Thị Chiên, Nguyễn Quốc Trị đã tiếp thêm ý chí quyết chiến, quyết thắng là động lực mạnh mẽ cho quân và dân cả nước.

 Còn trong thời bình, những tấm gương bình dị nhưng cao quý của thầy giáo mang quân hàm xanh, Thượng úy Trần Bình Phục, BĐBP Cà Mau mở lớp học xoá mù chữ cho trẻ em nghèo trên đảo Hòn Chuối; là nông dân Phạm Văn Hát học hết lớp 7 nhưng say mê nghiên cứu và đã chế tạo thành công robot gieo hạt; là Anh hùng Lao động, giáo sư, bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng, người đã mang kỹ thuật thụ tinh ống nghiệm về Việt Nam, đem lại niềm vui cho hàng ngàn cặp vợ chồng hiếm muộn... Họ chính là động lực, tấm gương để mọi người noi theo trong công cuộc dựng xây đất nước.

Trong “vườn hoa đua sắc thắm” đó, BĐBP có 5 gương mặt tập thể, cá nhân tiêu biểu đại diện cho BĐBP nói riêng và toàn quân nói chung là: Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Quảng Bình; Đại úy Phạm Tuân, Đồn Biên phòng Dào San, BĐBP Lai Châu; Thượng úy Trần Bình Phục, Đồn Biên phòng Hòn Chuối, BĐBP Cà Mau; Thiếu tá Nguyễn Mạnh Kường, Đồn Biên phòng cửa khẩu Lý Vạn; BĐBP Cao Bằng; Thiếu úy Vàng Lao Lừ, Đồn Biên phòng Mường Lạn, BĐBP Sơn La.

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng biểu dương và đánh giá cao các anh hùng, chiến sĩ thi đua, các điển hình tiên tiến đã luôn tích cực, chủ động, sáng tạo, lập nên những thành tựu to lớn về phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh, xây dựng hệ thống chính trị và bảo vệ vững chắc chủ quyền quốc gia trong những năm qua.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: Để phát huy những kết quả, thành tựu đã đạt được, đẩy mạnh và làm tốt hơn nữa phong trào thi đua yêu nước và công tác khen thưởng, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ cách mạng trong thời gian tới, đồng bào, chiến sĩ cả nước tiếp tục quán triệt sâu sắc và thực hiện thật tốt tư tưởng Hồ Chí Minh về thi đua yêu nước, đưa công tác thi đua gắn với công việc hằng ngày của mỗi người như lời Bác Hồ dạy: “Một tấm gương sống còn có giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền".

Hoa Hạ

Bình luận

ZALO