Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 29/11/2020 06:23 GMT+7

Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" đã thực sự đi vào cuộc sống

Biên phòng - Ngày 12-9, tại TP Tam Kỳ (Quảng Nam), Ban Chỉ đạo Trung ương phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" đã tổ chức Hội nghị giao ban cụm các tỉnh, thành phố Nam Trung bộ và Tây Nguyên. Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy chủ trì hội nghị.

Báo cáo tại hội nghị cho biết, sau hơn 15 năm triển khai, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” đã thực sự đi vào cuộc sống, lan tỏa vào từng lĩnh vực trong xã hội, khơi dậy tinh thần đoàn kết giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh. Thông qua các nội dung hoạt động của phong trào đã phát huy truyền thống tương thân, tương ái, đẩy mạnh hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”.

Phong trào cũng đã góp phần gắn kết người dân, nêu cao ý thức trách nhiệm, tích cực hưởng ứng tham gia xây dựng nông thôn mới, phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội, củng cố quốc phòng-an ninh, giữ vững chủ quyền biển, đảo, thực hiện tốt công tác hòa giải ở cơ sở. Đặc biệt, từ phong trào, nhiều điển hình tiên tiến đã được Đảng, Nhà nước và các cấp, các ngành vinh danh vì đã làm sâu sắc thêm những giá trị và bản sắc văn hóa tốt đẹp của dân tộc, xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh.

Tuy nhiên, phong trào cũng đã bộc lộ những hạn chế, bất cập như: Một số cấp ủy, tổ chức Đảng chưa sâu sát trong việc chỉ đạo triển khai tổ chức thực hiện dẫn đến phong trào phát triển chưa đồng đều, nhiều nội dung phong trào mới chỉ dừng lại ở việc ban hành các văn bản, chưa tích cực vận động để người dân thực hiện. Một số ban, ngành, đoàn thể coi phong trào là trách nhiệm của ngành văn hóa, công tác phối hợp trong triển khai thực hiện phong trào thiếu chặt chẽ, chưa rõ nhiệm vụ được phân công…

Các đại biểu tham dự hội nghị cũng dành nhiều thời gian để thảo luận, phân tích làm rõ những vướng mắc, khó khăn trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện phong trào, nhất là những bất cập trong một số văn bản quản lý của Nhà nước; công tác phối hợp giữa các cơ quan thành viên; vấn đề bố trí, sử dụng kinh phí, nhân sự, chế độ phụ cấp cho người làm phong trào…

Các đại biểu cũng đánh giá, phân tích nguyên nhân chính dẫn đến việc bình xét các danh hiệu văn hóa, trong đó tập trung đánh giá việc bình xét, công nhận danh hiệu văn hóa hiện nay còn mang tính hình thức, chạy theo số lượng. Các ý kiến cũng trao đổi, xác định mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ cụ thể của phong trào trong thời gian tới.

Trúc Hà - Đình Tăng

Bình luận

ZALO