Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 02/12/2020 12:54 GMT+7

Phòng tránh siêu bão ở Thừa Thiên Huế: Chủ động ứng cứu nhanh, hiệu quả

Biên phòng - Cùng với triển khai kế hoạch phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn theo phương châm “phòng là chính, chủ động ứng cứu nhanh, hiệu quả”, trước mùa mưa bão năm nay, Bộ Chỉ huy BĐBP Thừa Thiên Huế bổ sung các tình huống và biện pháp chủ động phòng tránh siêu bão phù hợp với tình hình thực tế từng địa bàn, từng đơn vị...

b9nl_5a
BĐBP Thừa Thiên Huế phối hợp diễn tập phương án phòng tránh siêu bão. Ảnh: Bá Trí

Chúng tôi về Hải đội 2, BĐBP Thừa Thiên Huế đúng lúc đơn vị đang triển khai huấn luyện cho cán bộ, chiến sĩ các phương án ứng phó với tình huống bão lớn, siêu bão nhằm chủ động trong mùa bão lũ năm nay. Dưới sự chỉ huy của Thượng tá Lê Phước Quảng, Hải đội trưởng Hải đội 2, tình huống giả định được đặt ra là trong 3 ngày tới, một cơn bão lớn với sức gió khoảng 150km/giờ, giật cấp 13-14, sóng biển dâng cao 5-7m trực tiếp đổ bộ vào Thừa Thiên Huế, các địa bàn tuyến biển của tỉnh là nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Sau khi nhận được tin báo bão gần bờ, đơn vị nhanh chóng triển khai 2 cánh quân “xung trận”. Một cánh khẩn trương tiến hành rà soát các phương tiện và phát tín hiệu kêu gọi, hướng dẫn tàu thuyền ngư dân vào tránh trú bão; đồng thời, tổ chức sơ tán toàn bộ đơn vị đến nơi an toàn. Cánh quân thứ hai phối hợp với Đồn BP cửa khẩu cảng Thuận An và chính quyền các xã Phú Thuận, Phú Hải, thị trấn Thuận An (huyện Phú Vang) triển khai di dời dân ra khỏi địa bàn nguy cơ bị ảnh hưởng... Tất cả trong tình trạng cơ động cao nhất, giống như một “trận chiến” sắp bắt đầu.

Thượng tá Lê Phước Quảng nhận định: Mặt dù nước ta chưa xảy ra bão lớn như siêu bão ở các nước trong khu vực thời gian gần đây, nhưng công tác xây dựng phương án chủ động ứng phó với bão lớn là vấn đề cấp bách đặt ra, nhất là trong tình hình biến đổi khí hậu cực đoan như hiện nay.

Tại Đồn BP cửa khẩu cảng Thuận An, chúng tôi có dịp chứng kiến cán bộ, chiến sĩ đơn vị đang tập luyện tình huống khẩn cấp di dời dân ra khỏi vùng nguy hiểm do ảnh hưởng bão lớn. Thượng tá Trần Công Thắng, Đồn trưởng Đồn BP cửa khẩu cảng Thuận An cho biết: “Đơn vị đã triển khai kế hoạch đảm bảo cơ động sẵn sàng ứng phó với tình huống bão lớn xảy ra trên địa bàn. Để thực hiện tốt nhiệm vụ, ngoài huấn luyện theo kế hoạch được cấp trên phê duyệt, đơn vị còn tổ chức hội nghị hiệp đồng với các ban, ngành, đơn vị vũ trang đứng chân trên địa bàn nhằm thống nhất phương án xử lý tình huống khi bão lớn bất ngờ xảy ra...”.

Do địa bàn Đồn BP cửa khẩu cảng Thuận An quản lý có địa hình phức tạp, nhiều điểm có nguy cơ sạt lở đất, ngập sâu khi sóng biển dâng cao, gây chia cắt và đe dọa đến tính mạng, tài sản nhân dân, nên ngoài việc tập luyện thuần thục các phương án ứng cứu, di dời dân, xác định rõ các khu vực trọng điểm dễ bị tác động bởi thiên tai, đơn vị còn lập các đội thường trực bám trụ tại các địa bàn xung yếu để kịp thời ứng phó khi có tình huống bất ngờ xảy ra.

Khác với phương án ứng phó thiên tai như các mùa bão lũ trước, năm nay, các đơn vị BĐBP tuyến biển chủ động triển khai kế hoạch phòng tránh bão lớn đảm bảo phù hợp với thực tế từng địa bàn, từng đơn vị. Cấp ủy, chỉ huy các đồn BP thường xuyên tổ chức kiểm tra tình hình tại các vùng xung yếu để có phương án đảm bảo an toàn về người và tài sản của nhân dân. Xác định công tác di dời dân ra khỏi vùng nguy cơ bão lớn, lũ sâu là nhiệm vụ trọng tâm, các đơn vị đã phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự các huyện, chính quyền các địa phương lập phương án chi tiết sơ tán, bảo vệ dân ở những vùng trũng, có kế hoạch di dời dân đến nơi an toàn, thậm chí ra khỏi địa bàn do ảnh hưởng bão lớn.

Hiện tại, Bộ Chỉ huy BĐBP Thừa Thiên Huế đã triển khai 75% quân số bám trụ các địa bàn, bố trí 2 tàu tuần tra và 3 ca nô 240CV của Hải đội 2 thường trực sẵn sàng làm nhiệm vụ khi có tình huống; bố trí gần 10 ca nô ở Đồn BP Phong Hải, Đồn BP cửa khẩu cảng Thuận An, Đồn BP Vinh Hiền, Đồn BP cửa khẩu cảng Chân Mây và Đồn BP Lăng Cô để chủ động thực hiện nhiệm vụ trên đầm phá và vùng biển thuộc địa bàn các đơn vị quản lý.

Theo Đại tá Nguyễn Văn Hiền, Chỉ huy trưởng BĐBP Thừa Thiên Huế, công tác nắm tình hình, bám địa bàn, hiểu đúng và đánh giá được mức độ tàn phá của bão lớn, cũng như việc tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm công tác di dời là vấn đề rất quan trọng. Do đó, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh chú trọng làm tốt công tác chính trị tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ thấm nhuần việc cứu dân trong thiên tai, bão lũ là mệnh lệnh chiến đấu cao nhất, từ đó xác định việc bám địa bàn, bám dân, chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương bổ sung các phương án, kế hoạch ứng phó với bão lớn sát với thực tế...

Qua việc triển khai phương án ứng phó với bão lớn, các vấn đề tồn tại trong kế hoạch của các đơn vị được kịp thời điều chỉnh. Tình huống di dời dân với quy mô lớn do nguy cơ nước lũ ngập sâu đi kèm với mức độ tàn phá nặng nề của siêu bão đã được đặt ra và giải quyết một cách thiết thực, nhằm hạn chế bị động, bất ngờ. Từ các tình huống, mỗi đơn vị tổ chức rà soát lại phương án, dự báo tình hình sát với địa bàn hơn, triển khai tập luyện các phương án tác chiến, hiệp đồng có tính chất quy mô cho cán bộ, chiến sĩ. Việc phối hợp, phát huy vai trò trách nhiệm của chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể các địa phương trong ứng phó với bão lớn cũng đã được nâng cao, tạo nên sức mạnh của cả hệ thống chính trị đối với công tác phòng chống thiên tai, nhất là ứng phó với bão lớn xảy ra trên địa bàn.

Bá Trí

Bình luận

ZALO