Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 22/09/2023 08:18 GMT+7

Phòng ngừa nguy cơ hỏa hoạn mùa nắng nóng ở khu dân cư biên giới

Biên phòng - Trong mùa nắng nóng, nhiều khu dân cư thuộc địa bàn biên giới các tỉnh miền Trung tiềm ẩn nguy cơ xảy ra hỏa hoạn đe dọa đến tính mạng, tài sản của nhân dân. Trước tình hình đó, các đơn vị BĐBP phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng tổ chức tuyên truyền để đồng bào các dân tộc nâng cao ý thức phòng tránh hỏa hoạn, đồng thời làm tốt công tác chuẩn bị, sẵn sàng ứng phó khi có tình huống xảy ra.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Mỹ Lý, BĐBP Nghệ An tham gia cùng các lực lượng chức năng và nhân dân tại địa phương khống chế ngọn lửa tại nhà ông Kha Văn Long, xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An. Ảnh: Lê Thạch

Mùa nắng nóng kéo dài, khu vực biên giới đất liền các tỉnh miền Trung của nước ta thường có nhiệt độ rất cao, kèm theo gió phơn Tây Nam hoạt động mạnh dẫn đến nguy cơ cao xảy ra các vụ hỏa hoạn. Sinh sống trên địa bàn chủ yếu là đồng bào các dân tộc thiểu số, nhận thức còn hạn chế, bà con có thói quen “giữ lửa” trong bếp, hệ thống điện trong nhà thiếu an toàn, nguy cơ cao dẫn đến cháy, nổ. Trong khi đó, các khu dân cư ở biên giới có địa hình dốc, nhà của các gia đình được xây dựng sát nhau, xa nguồn nước, khi xảy ra hỏa hoạn rất khó tiếp cận để dập lửa, đám cháy dễ lan rộng sang các nhà lân cận, dẫn đến thiệt hại nặng về tài sản và tính mạng.

Thực tế cho thấy, từ đầu mùa nắng nóng năm 2023 đến nay, tại khu vực biên giới, một số tỉnh miền Trung như Nghệ An, Quảng Trị đã có nhiều vụ hỏa hoạn gây tổn thất lớn về tài sản cho nhân dân.

Điển hình, vào ngày 19/5, tại nhà ông Kha Văn Long, sinh năm 1965, bản Xiềng Tắm, xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An đã xảy ra vụ hỏa hoạn nghiêm trọng. Ngay khi nhận được tin báo, Trung tá Hoàng Thế Ngọc, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Mỹ Lý, BĐBP Nghệ An đã chỉ huy tổ công tác gồm 31 cán bộ, chiến sĩ của đơn vị phối hợp với chính quyền địa phương, gia đình và nhân dân tham gia chữa cháy.

Tuy nhiên, thời điểm xảy ra vụ việc, trên địa bàn có trời nắng nóng, gió thổi mạnh, nguồn nước khan hiếm nên việc khống chế ngọn lửa gặp nhiều khó khăn. Chính vì vậy, dù rất nỗ lực nhưng quân và dân cũng chỉ kịp giúp gia đình vận chuyển được các vật dụng ra ngoài và không để đám cháy lan rộng sang nhà của các hộ dân xung quanh. Dưới ngọn lửa lớn, căn nhà của ông Long đã bị thiêu rụi, ước tính thiệt hại khoảng 500 triệu đồng. Theo điều tra ban đầu, hệ thống điện trong ngôi nhà gỗ bị chập là nguyên nhân dẫn đến vụ hỏa hoạn.

Trước đó không lâu, vào ngày 6/5, một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng đã thiêu rụi toàn bộ căn nhà gỗ kiên cố của gia đình ông Hồ Văn Bảy, sinh năm 1981, trú tại thôn Xiraman, xã Xy, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, nguyên nhân được xác định là do chập điện. Khi phát hiện vụ việc, nhân dân và cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thanh, BĐBP Quảng Trị đã có mặt để chữa cháy nhưng do thiết kế nhà gỗ, mái lợp tôn, lại gặp thời tiết hanh khô, có gió to nên ngọn lửa bùng cháy dữ dội khiến mọi nỗ lực đều bất thành. Sau sự việc, đại diện chỉ huy Đồn Biên phòng Thanh đã kịp thời đến động viên và hỗ trợ gạo, chăn, màn, quần áo và các nhu yếu phẩm để gia đình vượt qua khó khăn trước mắt.

Từ thực tế nêu trên, thời gian qua, các đơn vị BĐBP đã bám sát địa bàn, phối hợp với chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng triển khai các biện pháp phòng, chống cháy nổ, nhất là cháy rừng, cháy trong khu dân cư. Trước hết, các đồn Biên phòng chú trọng tổ chức tuyên truyền pháp luật cho nhân dân, trong đó có nội dung phòng, chống cháy nổ. Công tác tuyên truyền được các đơn vị BĐBP triển khai thường xuyên, liên tục bằng nhiều hình thức khác nhau như thông qua các buổi họp bản, đến tận các nhà dân phát tờ rơi, tuyên truyền qua hệ thống loa truyền thanh của địa phương.

Đại diện chỉ huy Đồn Biên phòng Mỹ Lý động viên, hỗ trợ gia đình ông Long vượt qua khó khăn. Ảnh: Lê Thạch

Cùng với công tác tuyên truyền, các đơn vị BĐBP cũng làm tốt công tác chuẩn bị ứng phó khi có các tình huống xảy ra. Hiện nay, các đơn vị BĐBP tại địa bàn các tỉnh miền Trung từ cơ quan Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đến các đồn Biên phòng đều thành lập các đội xung kích, cùng trang thiết bị phòng, chống cháy sẵn sàng lên đường tham gia thực hiện nhiệm vụ khi nhận lệnh của cấp trên. Cán bộ, chiến sĩ các đội xung kích tại các đơn vị được tổ chức tập huấn, huấn luyện nghiệp vụ, kỹ năng phòng, chống cháy nổ một cách cơ bản nhất.

Mặc dù đã triển khai nhiều biện pháp, tuy nhiên, thực tế triển khai công tác phòng, chống cháy nổ ở các khu dân cư nơi biên giới của BĐBP và lực lượng chức năng gặp rất nhiều khó khăn.

Nói về vấn đề này, Trung tá Hoàng Thế Ngọc cho biết: “Quá trình tổ chức tuyên truyền, vận động, người dân vẫn còn có thái độ chủ quan, chưa chú trọng loại bỏ các yếu tố có thể dẫn đến hỏa hoạn trong ngôi nhà của mình. Khi xảy ra các vụ việc thì công tác khống chế, dập lửa gặp nhiều khó khăn do địa hình dốc, phần lớn nhà của các hộ dân xây dựng từ các chất liệu dễ cháy như gỗ, tre nứa. Để không xảy ra các vụ việc đáng tiếc thì cùng với sự nỗ lực của chính quyền địa phương, lực lượng có liên quan thì ý thức của người dân đóng vai trò rất quan trọng trong việc phòng ngừa nguy cơ hỏa hoạn trong mùa nắng nóng”.

Viết Lam

Bình luận

ZALO