Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 15/06/2021 08:33 GMT+7

Phòng khám Quân dân y kết hợp-Điểm tựa của đồng bào vùng biên

Biên phòng - Trong những năm qua, ngoài nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh còn tập trung đẩy mạnh phát triển cơ sở hạ tầng và thực hiện có hiệu quả công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên địa bàn biên giới. Mô hình phòng khám quân dân y kết hợp của BĐBP Hà Tĩnh đã trở thành điểm tựa của đồng bào vùng biên, góp phần củng cố và hoàn thiện mạng lưới y tế cơ sở ở tuyến đầu biên giới.

quan-1
Trạm xá QDYKH Thoọng Pẹ phối hợp với các đơn vị tổ chức khám, chữa bệnh cho người dân nước bạn Lào. Ảnh: Thế Mạnh

Hà Tĩnh có 41 xã, thị trấn thuộc 8 huyện biên giới. Điều kiện kinh tế - xã hội ở hầu hết các xã biên giới còn gặp nhiều khó khăn, tỉ lệ hộ đói nghèo cao, trình độ dân trí thấp. Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân còn hạn chế do mạng lưới y tế chưa được đầu tư. Trạm y tế xã không bảo đảm về cơ sở vật chất cũng như trình độ chuyên môn. Trong khi đó, từ các xã lên bệnh viện tuyến huyện giao thông đi lại cách trở, khó khăn khiến cho việc cấp cứu ban đầu không hiệu quả.

Trước tình hình đó, Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh đã chỉ đạo các đơn vị trên 2 tuyến Biên phòng thực hiện đồng bộ, toàn diện công tác quân y, tạo sự lan tỏa lớn trong toàn tỉnh, bảo đảm chăm lo tốt sức khỏe cho bộ đội và nhân dân trên địa bàn. Đại tá Võ Trọng Hải, Chỉ huy trưởng BĐBP Hà Tĩnh cho biết: Lực lượng BĐBP tỉnh đã tập trung chỉ đạo tăng cường củng cố và phát triển mô hình quân dân y kết hợp (QDYKH); phối hợp với báo Sài Gòn giải phóng, Ban Quân dân y (Bộ Y tế) và các doanh nghiệp, nhà hảo tâm... xây dựng 6 phòng khám đa khoa QDYKH tại các xã biên giới và giúp bạn Lào xây dựng 1 trạm xá QDYKH tại bản Thoọng Pẹ, huyện Khăm Cợt, tỉnh Bô-ly-khăm-xay với tổng số tiền trên 4,2 tỷ đồng.

Để các phòng khám hoạt động có hiệu quả, Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh đã xây dựng kế hoạch hoạt động cụ thể, chi tiết, lồng ghép thực hiện có hiệu quả các nội dung nhiệm vụ của các chương trình y tế quốc gia; đẩy mạnh công tác truyền thông giáo dục sức khỏe, phòng chống các loại dịch bệnh, đồng thời, chủ động phối hợp với Trạm y tế các xã biên giới tăng cường công tác khám, chữa bệnh miễn phí cho nhân dân.

Trong 5 năm qua, Bệnh xá BĐBP Hà Tĩnh và các phòng khám QDYKH trên 2 tuyến biên giới đã phối hợp với y tế địa phương, tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho 34.921 lượt người; cấp cứu 584 lượt người, với tổng chi phí trên 500 triệu đồng cho các gia đình chính sách, gia đình khó khăn trên địa bàn biên giới. Các đồn BP đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục sức khỏe tại cộng đồng cho trên 5.000 lượt người về cách vệ sinh phòng chống dịch bệnh sốt rét, HIV/AIDS, an toàn vệ sinh thực phẩm, kế hoạch hóa gia đình...

Ngoài ra, Quân y BĐBP Hà Tĩnh còn phối hợp với Bệnh viện Quân y 4, Trường Đại học Y Dược Hà Nội... tổ chức khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí, tặng quà, trang thiết bị y tế cho bà con dân tộc Chứt, bản Rào Tre, xã Hương Liên, Hương Lâm, Sơn Kim l và nhân dân bản Thoọng Pẹ, Na Pê, Na Hương, Na Hạt, Noọng  Ó, thuộc huyện Khăm Cợt, tỉnh Bô-ly-khăm-xay (Lào) với gần 3.500 lượt người, trị giá trên 2 tỷ đồng.

Đặc biệt, tháng 6-2010, BĐBP Hà Tĩnh đã phối hợp với chính quyền địa phương thành lập "Câu lạc bộ Tình thương" tại huyện Hương Sơn. Đây là mái nhà chung của 38 thành viên nhiễm HIV muốn tái hòa nhập cộng đồng. Với các hoạt động cụ thể như thăm hỏi, động viên, vận động các đối tượng đi cai nghiện và tự cai tại nhà, cho vay vốn tham gia làm kinh tế, nâng cao thu nhập giúp các thành viên dần ổn định cuộc sống và tham gia tích cực với BĐBP trong tố giác tội phạm, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Với nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực, mô hình QDYKH của BĐBP Hà Tĩnh đã và đang phát huy được hiệu quả tích cực trong việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức cũng như chăm sóc sức khỏe cho người dân ở vùng sâu, vùng xa, biên giới và nâng cao năng lực cho tuyến y tế cơ sở. Việc làm này đã góp phần chăm sóc sức khỏe cho nhân dân nghèo vùng biên giới, đóng góp một phần không nhỏ trong công tác vận động quần chúng và công tác đối ngoại Biên phòng.

Trong thời gian tới, nhằm tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả hoạt động QDYKH, Đại tá Phạm Nam Long, Phó Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh cho biết: Đơn vị sẽ tập trung tăng cường đầu tư cho hoạt động chăm sóc sức khỏe ở vùng sâu, vùng xa; thường xuyên đào tạo, gửi đi đào tạo và cập nhật kiến thức cho đội ngũ cán bộ y tế cơ sở, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và trách nhiệm của đội ngũ quân y Biên phòng. Quân y Biên phòng tỉnh sẽ tiếp tục hỗ trợ y tế thôn, xã... trong việc đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, vận động để người dân tích cực, chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Có thể khẳng định, mô hình QDYKH của BĐBP Hà Tĩnh đã đem lại hiệu quả thiết thực trong công tác chăm sóc sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương, góp phần quan trọng vào tăng cường công tác quốc phòng - an ninh, tạo cơ sở để đơn vị hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao.

Hoài Thương - Thế Mạnh

Bình luận

ZALO