Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 02/03/2021 09:21 GMT+7

Phòng khám của tình quân dân

Biên phòng - Có mặt tại Phòng khám quân dân y kết hợp (QDYKH) thuộc Đồn BP Cửa Lân, BĐBP Thái Bình, chúng tôi không khỏi bất ngờ bởi số lượng bệnh nhân đến khám khá đông thuộc đủ mọi lứa tuổi. Tuy phòng khám còn chật hẹp và thời tiết khá oi bức, nhưng mọi người vẫn xếp hàng trật tự đợi đến lượt mình. Ánh mắt tin tưởng của người dân cùng sự tận tụy của các y, bác sĩ nơi đây đã phần nào nói lên sự gắn kết của tình quân dân.

57e4a43d50e1b6aeb6000c47
Cán bộ quân y Đồn BP Cửa Lân khám sức khỏe cho người dân địa phương. Ảnh: Nguyễn Thảo

Được thành lập cách đây hơn 10 năm, phòng khám QDYKH đứng chân trên địa bàn xã Nam Thịnh (huyện Tiền Hải) đã trở thành địa chỉ tin cậy của bà con trong xã cũng như các địa phương lân cận. Mỗi khi người dân bị ốm đau hoặc gặp tai nạn, phòng khám luôn là nơi người dân tìm đến đầu tiên.

 Bà Bùi Thị Lan ở xóm 1, xã Nam Thịnh, suốt nhiều năm qua phải sống chung với căn bệnh rối loạn tiền đình, mỗi lần "trái gió trở trời", bà lại đến nhờ quân y Biên phòng thăm khám. Bà Lan chia sẻ: "Có các chú  BĐBP, chúng tôi thấy rất yên tâm, khi bị đau ốm dù nặng, dù nhẹ cũng được các chú thăm khám, cấp thuốc, hướng dẫn tận tình chu đáo. Ở xã cũng có trạm xá nhưng cách đây rất xa, những người già yếu như tôi hoặc các trường hợp cấp cứu không thể đi đến đó được. Các chú bộ đội rất nhiệt tình, nhiều khi còn đến tận nhà khám bệnh cho bà con, bất kể đêm khuya hay ngày nghỉ".

Anh Lê Văn Bình (40 tuổi) là một ngư dân người Thanh Hóa thường xuyên đánh bắt hải sản khu vực gần bờ biển Thái Bình. Do sức khỏe không ổn định nên mỗi lần ra khơi, gặp khi thời tiết không thuận lợi là cơ thể anh phải chịu những cơn đau mỏi khắp mình mẩy. Những lúc như vậy, anh Bình lại đến Phòng khám QDYKH của Đồn BP Cửa Lân và được chăm sóc tận tình. Anh Bình cho biết, anh rất tin tưởng các thầy thuốc mang quân hàm xanh, bởi vậy, trước mỗi chuyến ra khơi nếu thấy trong người có biểu hiện bất thường là anh lại đến phòng khám để được truyền đạm, truyền nước đảm bảo cơ thể khỏe mạnh chống chọi với sóng gió của biển khơi.

Vừa nhẹ nhàng, ân cần hỏi thăm tình hình sức khỏe của người bệnh, Thiếu tá Phạm Văn Đệ vừa hướng dẫn người dân sử dụng thuốc theo đơn với thái độ, cử chỉ thân thiện, thân mật. Anh là một trong 3 y sĩ phụ trách chính của phòng khám. Anh cho biết: "Phòng khám làm nhiệm vụ khám, điều trị các bệnh thông thường, tư vấn sức khỏe và sơ, cấp cứu ban đầu cho người bệnh. Hiện nay, Phòng khám có 3 giường bệnh và có thể đáp ứng tốt nhu cầu khám, chữa bệnh cho cán bộ, chiến sĩ và người dân. Hằng năm, phòng khám QDYKH Đồn BP Cửa Lân phục vụ trên 2.000 lượt người đến khám, cấp phát thuốc cho người bệnh là nhân dân địa phương và ngư dân các tỉnh lân cận đánh bắt hải sản trên khu vực biển Thái Bình".

Khi được hỏi về kỷ niệm đáng nhớ nhất trong quãng thời gian làm thầy thuốc chữa bệnh cứu người của mình, Thiếu tá Phạm Văn Đệ bồi hồi nhớ lại giây phút anh và các đồng nghiệp tiến hành sơ, cấp cứu cho một trường hợp bé trai 4 tuổi (ở xã Hồng Tiến, huyện Kiến Xương) bị đuối nước tại cảng Cửa Lân vào cuối tháng 3-2016. Cho đến giờ, anh Đệ vẫn còn rùng mình khi nghĩ lại giây phút giành giật sự sống mong manh cho cháu bé khi cơ thể đã tím tái, run rẩy và hơi thở quá yếu ớt. Với lương tâm và trách nhiệm của người chiến sĩ quân y, anh Đệ cùng một số anh em trong đơn vị đã dồn hết khả năng sơ cứu giúp cháu bé thoát khỏi nguy hiểm và đưa cháu đến bệnh viện nơi gần nhất. "Niềm vui của chúng tôi chính là những lúc mình giúp được bệnh nhân thoát khỏi lưỡi hái tử thần và hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho bộ đội và người dân" - anh Đệ chia sẻ thêm.

Không chỉ thực hiện tốt công tác khám, chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân, cán bộ quân y tại đây còn tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của Ðảng, pháp luật của Nhà nước, vận động người dân sử dụng nước sạch, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, thực hiện kế hoạch hóa gia đình... Những việc làm ý nghĩa đó đã góp phần xây dựng thế trận lòng dân, giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và vun đắp hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” trong lòng nhân dân.

Có thể thấy, chương trình QDYKH ở Thái Bình chính là phương thức hữu hiệu, là cánh tay nối dài của mạng lưới y tế cơ sở trong việc phối hợp khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe, tổ chức tiêm chủng, tuyên truyền phòng chống dịch bệnh cho bộ đội và nhân dân. Những hoạt động thiết thực này mang lại hiệu quả cao trong công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân và cán bộ, chiến sĩ, qua đó góp phần gắn chặt thêm tình quân dân nơi biển đảo Tổ quốc.

Nguyễn Thảo

Bình luận

ZALO