Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 25/03/2023 06:23 GMT+7

Phòng dịch tốt, huấn luyện nghiêm

Biên phòng - Quán triệt thực hiện nghiêm chỉ lệnh công tác quân sự - quốc phòng năm 2020 của Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, thời gian qua, Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động (D19), BĐBP Thừa Thiên Huế vừa triển khai đồng bộ, toàn diện, có nền nếp công tác huấn luyện, vừa thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Bên cạnh đó, đơn vị đã lên kế hoạch phù hợp để vừa hoàn thành nhiệm vụ huấn luyện, vừa đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cán bộ, chiến sĩ. Đến nay, đơn vị đã hoàn thành huấn luyện giai đoạn 1 và bước sang giai đoạn 2.

cqx0_11a
Kiểm tra y tế cho chiến sĩ mới trước khi ra thao trường huấn luyện. Ảnh: Võ Tiến

Thượng tá Nguyễn Đức Đoài, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn D19 cho biết: Toàn quân bước vào thực hiện nhiệm vụ huấn luyện năm 2020 đúng thời điểm dịch Covid-19 bùng phát mạnh trên thế giới. Cũng như các đơn vị khác, Tiểu đoàn D19 đã chấp hành nghiêm chỉ lệnh của cấp trên về công tác huấn luyện chiến sĩ mới trong thời kỳ dịch bệnh nguy hiểm đang hoành hành. Các chỉ thị, mệnh lệnh, hướng dẫn công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu được quán triệt kỹ tới 100% cán bộ, chiến sĩ. Đơn vị đã chủ động điều chỉnh kế hoạch, nội dung huấn luyện; đặc biệt là huấn luyện ngoài doanh trại được điều chỉnh về thao trường, vận dụng địa hình, địa vật để huấn luyện bộ đội sát với thực tế chiến đấu. Tuy chịu ảnh hưởng nhất định của dịch Covid-19, nhưng Tiểu đoàn D19 đã tập trung chỉ đạo, quản lý, điều hành huấn luyện chặt chẽ, toàn diện, đảm bảo tốt về tiến độ, nội dung, thời gian. Việc kết hợp chặt chẽ giữa huấn luyện quân sự với giáo dục chính trị, giáo dục - đào tạo với huấn luyện chiến đấu được thực hiện hiệu quả. Hiện, 100% chiến sĩ mới tại đây đã hoàn toàn thích nghi với nếp sống trong quân ngũ, yên tâm huấn luyện, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Cùng với nhiệm vụ huấn luyện, Tiểu đoàn D19 cũng đã hoàn thành tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại đơn vị. Tiểu đoàn D19 mới được chuyển lên khu vực mới tách biệt với khu dân cư, chính vì thế, công tác phòng, chống dịch có nhiều thuận lợi. Năm nay, đơn vị tiếp nhận và huấn luyện 90 chiến sĩ mới, với đặc điểm ăn, ở tập trung, công tác phòng dịch được đơn vị hết sức quan tâm, vì chỉ một trường hợp bị lây nhiễm, sự lây lan sẽ rất khó kiểm soát. Theo đúng tinh thần chỉ đạo của Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, đơn vị đã quán triệt và triển khai hiệu quả phương án phòng, chống dịch bệnh. Bên cạnh đó, Tiểu đoàn D19 cũng đề nghị người thân cán bộ, chiến sĩ không tới thăm trong giai đoạn này nhằm ngăn chặn dịch bệnh Covid-19 xâm nhập.

Dù mới sáng sớm, nhưng cán bộ quân y của Tiểu đoàn D19 đã tất bật chuẩn bị nước rửa tay sát khuẩn, máy đo thân nhiệt và một số vật dụng y tế để kiểm tra thân nhiệt cho các chiến sĩ trước khi ra thao trường huấn luyện. Thiếu tá Bùi Công Trọng, nhân viên quân y, Tiểu đoàn D19 cho biết: “Không chỉ có chiến sĩ mới, mà tất cả những người vào đơn vị đều được bộ phận y tế đo thân nhiệt, phun thuốc khử khuẩn và yêu cầu khai báo y tế. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng thường xuyên phun tiêu độc khử trùng doanh trại, nhất là khu nhà ăn, nhà bếp, nhà vệ sinh”.

Giữa cái nắng oi bức của tiết trời tháng 4, các chiến sĩ mới vẫn miệt mài luyện tập. Các tiểu đội, trung đội được chia thành từng nhóm nhỏ, mỗi nhóm 10 người và đứng cách nhau 2 mét. Có lẽ, đây là những kỷ niệm đáng nhớ của các chiến sĩ trong mùa huấn luyện năm nay khi những chiếc khẩu trang, nước sát khuẩn trở thành người bạn đồng hành với họ trong suốt thời gian huấn luyện. Đưa tay gạt những giọt mồ hôi đang lăn trên khuôn mặt, chiến sĩ Lê Văn Quý, Tiểu đội 10, Trung đội 3, Đại đội Huấn luyện chia sẻ: “Mỗi khi ra thao trường hoặc trở về đơn vị sau giờ huấn luyện, mọi người đều phải rửa tay bằng nước diệt khuẩn, kiểm tra y tế. Còn trên thao trường, chúng tôi chấp hành nghiêm quy định của đơn vị để phòng, chống dịch bệnh”. Vừa thực hiện xong 3 tư thế bắn AK bài 1, chiến sĩ Đỗ Thành Duy, Tiểu đội 5, Trung đội 2, Đại đội Huấn luyện nói: “Thời gian đầu phải đeo khẩu trang trong suốt buổi huấn luyện, đặc biệt là trời nắng nóng, khi mình thở, hơi bốc lên nên việc ngắm đường ngắm gặp nhiều khó khăn, nhưng tập dần rồi cũng thành quen. Khi ra thao trường, những chiếc khẩu trang đã trở thành những người bạn không thể thiếu với mỗi chiến sĩ để bảo vệ sức khỏe”.

b091_11b
Chiến sĩ mới Tiểu đoàn Huấn luyện-Cơ động, BĐBP Thừa Thiên Huế luyện tập bắn súng AK bài 1. Ảnh: Võ Tiến

Phút giải lao trên thao trường sau giờ huấn luyện, các chiến sĩ ngồi thành từng nhóm nhỏ. Thay vì đọc báo, văn nghệ như trước đây, các chiến sĩ được cán bộ khung huấn luyện phát tận tay những cuốn sổ 100 câu hỏi-đáp về dịch Covid-19. Chăm chú lật từng trang sổ, chiến sĩ Ngô Viết Nhật, Tiểu đội 2, Trung đội 1, Đại đội Huấn luyện nói: “Cuốn sổ tay này chi tiết và dễ hiểu, giúp chúng tôi hiểu đầy đủ hơn về sự nguy hiểm của dịch bệnh, từ đó, thực hiện đúng và tuân thủ tốt hơn các biện pháp phòng, chống dịch, vừa để bảo vệ bản thân, vừa bảo vệ cộng đồng”. Theo sát các chiến sĩ, Đại úy Lê Anh Tuấn, Chính trị viên Tiểu đoàn cho biết: “Thời gian qua, đơn vị đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho cán bộ, chiến sĩ. Ngoài cuốn sổ tay 100 câu hỏi-đáp về dịch Covid-19 luôn theo sát chiến sĩ mới, đơn vị còn tổ chức in và treo, dán các băng rôn, khẩu hiệu, áp phích tuyên truyền về Covid-19 nơi bộ đội qua lại, dễ quan sát. Ngoài ra, để bảo đảm thông tin đến cán bộ, chiến sĩ chính xác, kịp thời, hằng ngày, chúng tôi đã cập nhập thông tin, biên tập, thu âm để phát cho cán bộ, chiến sĩ nghe trên hệ thống loa truyền thanh nội bộ của đơn vị”.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên công tác huấn luyện gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là hoàn thành các nội dung huấn luyện. Để giải quyết vấn đề này, Tiểu đoàn D19 đã điều chỉnh kế hoạch huấn luyện theo sự chỉ đạo của cấp trên, tổ chức huấn luyện, học tập và các hoạt động bên trong doanh trại. Mặc dù thực hiện huấn luyện trong mùa dịch còn rất nhiều khó khăn, nhưng có thể thấy rõ quyết tâm của cán bộ, chiến sĩ. Với tinh thần tích cực, chủ động “Chống dịch như chống giặc”, Tiểu đoàn D19 đã triển khai nhiều biện pháp phù hợp nhằm hoàn thành tốt khóa huấn luyện chiến sĩ mới, đảm bảo chất lượng huấn luyện cũng như sức khỏe bộ đội, không để dịch bệnh xâm nhập, lây lan trong đơn vị.

Thượng tá Nguyễn Đức Đoài chia sẻ: “Để làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh có hiệu quả cũng như hoàn thành các chỉ tiêu, nội dung huấn luyện, chúng tôi đã tăng thời gian huấn luyện vào thứ Bảy và Chủ nhật. Bên cạnh đó, đơn vị tăng cường huấn luyện ngoại khóa để phổ biến cho cán bộ, chiến sĩ những kiến thức cơ bản về dịch bệnh Covid-19. Với đặc điểm ăn, ở tập trung, nhằm phòng tránh dịch bệnh, đơn vị cũng hạn chế tập trung đông người trong huấn luyện cũng như ăn nghỉ. Khi huấn luyện, chiến sĩ được chia thành từng nhóm nhỏ 10 người, còn tại bếp ăn được tổ chức thành các ca, đồng thời, mở rộng nhà ăn nhằm hạn chế tập trung đông người trong các phòng ăn”.

Võ Tiến - Mai Anh

Bình luận

ZALO