Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 30/11/2020 06:09 GMT+7

Phòng chống thiên tai ở Hà Tĩnh: Chủ động, thường xuyên, ứng phó kịp thời

Biên phòng - Là địa phương thường xuyên bị ảnh hưởng của thiên tai, bão lũ, thời gian qua, tỉnh Hà Tĩnh luôn xác định phải thường xuyên chủ động phòng chống lụt bão (PCLB), tìm kiếm cứu nạn (TKCN) theo tư tưởng chỉ đạo: “Phòng là chính, tích cực, chủ động ứng cứu nhanh, có hiệu quả”. Bên cạnh đó, cấp ủy, chính quyền các địa phương trong tỉnh tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng kế hoạch PCLB, TKCN cụ thể, sát với tình hình thực tế địa bàn, chủ động, sẵn sàng ứng cứu trong mùa mưa bão…

fdnk_11
Đội ứng phó cộng đồng phường Đại Nài, TP Hà Tĩnh tham gia tập huấn kỹ năng cấp cứu nạn nhân, ứng phó với thảm họa thiên tai. Ảnh: N.Đ.A

Đề cao “4 tại chỗ”

Theo thống kê của cơ quan chức năng, năm 2016, tỉnh Hà Tĩnh chịu tác động trực tiếp của 5 trận lũ, trong đó có 2 trận lũ lớn xảy ra liên tiếp (vào giữa tháng 10 và đầu tháng 11) gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Ngoài ra, Hà Tĩnh cũng chịu ảnh hưởng nhiều đợt rét hại, nắng nóng, hạn hán, lốc xoáy, mưa lớn với tổng thiệt hại ước tính hơn 1.870 tỷ đồng. Năm 2017, trước những diễn biến của thời tiết, khí hậu được dự báo là hết sức phức tạp, không theo quy luật, các ban, ngành chức năng tỉnh Hà Tĩnh đã không ngừng nâng cao nhận thức trách nhiệm, sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn để làm tốt công tác PCLB, TKCN, bảo vệ, giúp đỡ nhân dân trong thiên tai, thảm họa.

Để chủ động phòng, chống và đối phó với những diễn biến phức tạp của thời tiết trên địa bàn, thời gian qua, các cơ quan chức năng như Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Chỉ huy Quân sự, Sở Công an, Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh… đã tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo các thành phố, huyện, thị xã ở các địa bàn miền núi, khu vực biên giới biển của tỉnh, kiện toàn Ban chỉ huy PCLB, TKCN.

Đồng thời, rà soát, điều chỉnh, bổ sung kế hoạch, chuẩn bị lực lượng, phương tiện theo phương châm “4 tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, hậu cần tại chỗ và phương tiện tại chỗ), tổ chức hội nghị hiệp đồng với các sở, ban, ngành chức năng và các đơn vị vũ trang đứng chân trên địa bàn nhằm thống nhất phương án xử lý tình huống khi bão lũ bất ngờ xảy ra.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, các cơ quan, đơn vị và chính quyền các huyện, thành phố, thị xã tổ chức hiệp đồng chặt chẽ, thống nhất các phương án, sẵn sàng lực lượng, phương tiện PCLB, TKCN, xác định rõ các khu vực trọng điểm dễ bị tác động bởi thiên tai để có phương án sử dụng lực lượng, phương tiện hợp lý, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. Bên cạnh đó, các đơn vị đã chủ động rà soát, bổ sung các phương án, kế hoạch PCLB, TKCN, làm tốt công tác chuẩn bị về phương tiện, lực lượng, tổ chức luyện tập các phương án và sẵn sàng xử lý các tình huống xảy ra trên địa bàn.

Theo ông Nguyễn Văn Việt, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hà Tĩnh, từ thực tiễn công tác PCLB, TKCN những năm qua, đặc biệt là công tác ứng phó với lũ lụt trong năm 2016 ở Hà Tĩnh, cho thấy, phương châm “4 tại chỗ” có vai trò vô cùng quan trọng. Nó chứng minh rằng, công tác PCLB, TKCN muốn đạt kết quả, phải dựa vào dân và chính quyền cơ sở là chính. “Để thực hiện hiệu quả phương châm này, các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị, xã hội cho đến từng gia đình phải chuẩn bị các phương án cụ thể, sát với loại hình thiên tai có thể xảy ra. Có như vậy, mới có thể chủ động, ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai được kịp thời…” - Ông Việt chia sẻ.

Nhiệm vụ chiến đấu trong thời bình

Mùa mưa bão năm nay, thực hiện chủ trương “Phòng, chống thiên tai là nhiệm vụ chiến đấu trong thời bình”, chính quyền các cấp tỉnh Hà Tĩnh đã có phương án chủ động ứng phó hiệu quả với tình huống lụt bão xảy ra trên địa bàn. Tỉnh vừa thành lập các đội xung kích cứu hộ, cứu nạn thôn, xã, các vùng trọng điểm thường xuyên xảy ra lũ lụt. Những đội xung kích cứu hộ, cứu nạn này đã đăng ký tham gia hoạt động hỗ trợ liên quan của Quỹ Hỗ trợ thiên tai miền Trung, nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng cần thiết phục vụ công tác cứu hộ, cứu nạn và ứng phó tại chỗ kịp thời khi có thiên tai xảy ra.

Thông qua các chương trình, dự án, cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh cũng đã tổ chức tập huấn nâng cao nhận thức, năng lực và cung cấp bản đồ ngập lũ cho thành viên Ban chỉ huy PCLB, TKCN cấp xã, thôn và hỗ trợ lập kế hoạch phòng ngừa rủi ro. Mặt khác, địa phương đã chủ động đầu tư, kiến nghị và được Trung ương đầu tư xây dựng một số công trình phòng chống thiên tai trọng điểm như: Đê bao, đê biển, đê cửa sông, công trình chống sạt lở bờ sông, bờ suối, bờ biển, cảng neo trú tàu thuyền, nâng cấp, mở rộng một số cầu cống qua đường giao thông, kênh mương nhằm tăng khả năng thoát lũ. Đồng thời, tổ chức thực tập thuần thục các phương án TKCN khi có thiên tai xảy ra, nhất là tại các khu vực trọng điểm thuộc các huyện Vũ Quang, Hương Khê, Cẩm Xuyên, Thạch Hà…

Theo báo cáo của Ban chỉ huy PCLB và TKCN tỉnh Hà Tĩnh, với tinh thần chủ động, thường xuyên ứng phó kịp thời để giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản trong mùa mưa bão năm 2017, các cơ quan, ban, ngành chức năng địa phương đã xác định tập trung vào những khâu yếu, khâu quan trọng được xem là “nhạy cảm” nhất. Trước hết, chính quyền và các ban, ngành chức năng đã tổ chức rà soát phương án PCLB, TKCN cụ thể của từng địa phương, trong đó chú trọng đến từng chi tiết như số lượng hộ dân, người cần di dời từ vùng thấp lên vùng cao, từ nhà thấp lên nhà cao  khi mưa lũ xảy ra; từ nhà tạm, yếu đến nhà kiên cố khi bão vào, phương án di dời bắt buộc để đảm bảo thực hiện có hiệu quả  công tác di dời dân ở những vùng trọng điểm, vùng xung yếu.

Các cấp chính quyền cùng ban, ngành chức năng địa phương cũng đã chỉ đạo và tổ chức kiểm tra các công trình ở những nơi xung yếu nhằm kịp thời phát hiện nguy cơ sạt lở đất, đá để tiến hành gia cố, khắc phục, đảm bảo an toàn trước khi có bão lũ ập đến. Về phương án hậu cần tại chỗ, cấp cơ sở cũng đã sẵn sàng dự trữ hàng hóa, nhu yếu phẩm, thuốc men, lương thực và nước uống, đảm bảo không để người dân bị đói trong bão lũ và phòng chống được các dịch bệnh phát sinh và vệ sinh môi trường trong mùa lụt, bão.

Cùng với đó, công tác bồi dưỡng nghiệp vụ cho lực lượng lái tàu, xuồng cao tốc, lực lượng PCLB, TKCN cũng được tỉnh quan tâm tổ chức thường xuyên, bảo đảm cho lực lượng này sử dụng thành thạo các phương tiện trang  thiết bị hiện có. Đây sẽ là lực lượng nòng cốt của các đơn vị nâng cao khả năng sử dụng phương tiện thủy, cứu hộ, cứu nạn người và tài sản của nhân dân, Nhà nước khi tình huống bão lụt và TKCN xảy ra…

Nguyễn Đăng Anh

Bình luận

ZALO