Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 09/06/2023 10:47 GMT+7

Phòng, chống thiên tai: Hành động sớm để giảm rủi ro trong tương lai

Biên phòng - "Hành động sớm" - về bản chất chính là các hoạt động trong giai đoạn phòng ngừa, ứng phó trước thiên tai mà các cơ quan trong lĩnh vực phòng, chống thiên tai Việt Nam hiện đã và đang triển khai.

Ông Nguyễn Hoàng Hiệp, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó trưởng Ban chỉ đạo về Phòng, chống thiên tai phát biểu tại lễ míttinh. Ảnh: TTXVN

Lễ mít tinh hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia về phòng, chống thiên tai năm 2023 đã diễn ra sáng 20/5, tại thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam.

Sự kiện do Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Nam tổ chức.

Tuần lễ Quốc gia về phòng, chống thiên tai diễn ra từ ngày 15-22/5, với mục tiêu nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền các cấp và các tầng lớp nhân dân trong công tác phòng, chống thiên tai để xây dựng xã hội an toàn trước thiên tai, vì sự phát triển bền vững của đất nước.

Ông Nguyễn Hoàng Hiệp, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó trưởng ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai nhấn mạnh chủ đề của Tuần lễ Quốc gia về phòng, chống thiên tai năm 2023 là “Từ ứng phó đến hành động sớm."

Hành động sớm, tuy là một khái niệm tương đối mới đối với nước ta, nhưng về bản chất chính là các hoạt động trong giai đoạn phòng ngừa, ứng phó trước thiên tai mà các cơ quan trong lĩnh vực phòng, chống thiên tai đã và đang triển khai.

Trong công tác quản lý rủi ro thiên tai, hành động sớm bao gồm việc giảm thiểu các tác động của thiên tai đến các nhóm đối tượng dễ bị tổn thương, trong đó có trẻ em và tăng cường khả năng phòng ngừa, ứng phó với thiên tai thông qua việc tiếp cận với các nguồn lực tài chính cho hành động sớm, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp chia sẻ.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp, năm 2023 cũng là năm có ý nghĩa quan trọng đối với lĩnh vực phòng, chống thiên tai của nước ta khi Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch trong hợp tác ASEAN về quản lý thiên tai.

Vì vậy, lựa chọn chủ đề “Từ ứng phó đến hành động sớm” cũng nhằm thể hiện vai trò dẫn dắt, trách nhiệm của Việt Nam trong việc thúc đẩy hợp tác ASEAN trong lĩnh vực quản lý thiên tai - một nội dung quan trọng trong trụ cột hợp tác văn hóa-xã hội của ASEAN.

Trưởng Đại diện Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc UNICEF tại Việt Nam, bà Rana Flowers nhấn mạnh: “Khi chúng ta nói về quản lý thiên tai, phải luôn luôn nhớ rằng, trẻ em, là đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Và cũng chính các em ấy nắm giữ sức mạnh để tạo nên sự khác biệt trên thế giới. Chủ đề năm nay 'Từ ứng phó đến hành động sớm,' là một lời nhắc nhở rằng bằng cách thực hiện những hành động đơn giản ngay bây giờ, bạn có thể tạo ra tác động to lớn trong tương lai.”

Trưởng Đại diện UNICEF tại Việt Nam Rana Flowers phát biểu. Ảnh: TTXVN

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh, Phó trưởng ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Nam Hồ Quang Bửu cam kết: Hưởng ứng Tuần lễ quốc gia về phòng, chống thiên tai năm 2023, tỉnh sẽ có những hành động thiết thực, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương để nâng cao năng lực phòng, chống thiên tai cho cộng đồng, đặc biệt chú ý tới đối tượng trẻ em - mầm non tương lai của đất nước.

Tuần lễ Quốc gia về phòng, chống thiên tai năm 2023 còn có các chuỗi hoạt động như Cuộc thi sáng tác tranh hưởng ứng năm Việt Nam đảm nhận vai trò chủ tịch trong hợp tác ASEAN về quản lý thiên tai năm 2023 được phát động vòng sơ khảo vào ngày 27/4 dành cho toàn bộ học sinh khối Trung học Cơ sở trên địa bàn thành phố Hội An với 347 tác phẩm tham dự.

Trao thưởng cho các hoạt động ngoại khoá về chủ đề Phòng, chống thiên tai trong trường học. Ảnh: TTXVN

Các hoạt động tập huấn hướng dẫn tổ chức ngoại khóa về chủ đề phòng, chống thiên tai trong trường học cho khoảng gần 180 giáo viên phụ trách đoàn đội của các trường Trung học Cơ sở trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Trong khuôn khổ chương trình tập huấn còn có Cuộc thi Rung chuông vàng “Cùng em phòng, chống thiên tai - Kiến tạo tương lai bền vững”dành cho học sinh của Trường Trung học Cơ sở Huỳnh Thị Lựu, thành phố Hội An.

Hoạt động tập huấn đã thu hút sự hưởng ứng nhiệt tình của các thầy cô và các em học sinh. Đây là tiền đề để phổ biến và nhân rộng các hoạt động ngoại khóa về phòng, chống thiên tai tới nhiều trường học trên các địa phương khác của tỉnh, khu vực và toàn quốc.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO