Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 24/07/2021 09:26 GMT+7

Phòng chống mua bán người - cần sự chung tay vào cuộc của toàn xã hội

Biên phòng - Theo thống kê của cơ quan chức năng, ở nước ta, tội phạm mua bán người xảy ra trên khắp 63 tỉnh, thành phố, không chỉ mua bán phụ nữ, trẻ em, mà còn mua bán nam giới, bào thai, trẻ sơ sinh, nội tạng. Trung bình mỗi năm, cả nước phát hiện khoảng 500 vụ phạm tội mua bán người, hơn 700 đối tượng liên quan, với trên 1.000 nạn nhân. Tội phạm mua bán người ngày càng có nhiều thủ đoạn tinh vi và xảo quyệt.

wu0d_18a
BĐBP Lai Châu bàn giao cho gia đình cháu Phàn Lở Mẩy (2 tuổi) bị các đối tượng người Trung Quốc bắt cóc. Ảnh: Trần Hoàng Anh

Nhức nhối tội phạm mua bán người

6 tỉnh biên giới phía Bắc, có đường biên giới dài giáp với Trung Quốc, có điều kiện thuận lợi thúc đẩy thông thương, giao lưu hàng hóa, mua bán, trao đổi, nhưng cũng là môi trường cho các loại tội phạm lợi dụng hoạt động, nhất là tội phạm mua bán phụ nữ, trẻ em qua biên giới.

Những năm gần đây, nhiều vụ bắt cóc trẻ em, lừa đảo phụ nữ mang sang bên kia biên giới để bán xảy ra trên khắp các tỉnh, thành trong cả nước, đặc biệt là các tỉnh biên giới phía Bắc đã khiến dư luận xã hội bàng hoàng, bức xúc, trật tự xã hội và an ninh biên giới trở nên vô cùng phức tạp. Qua điều tra, phá án của các cơ quan chức năng cho thấy, thực trạng mua bán phụ nữ, trẻ em ở các tỉnh, thành trong cả nước diễn biến phức tạp, khó lường. Các đối tượng mua bán người hình thành đường dây xuyên quốc gia, cấu kết giữa nhóm người trong nội địa và ngoài biên giới để tổ chức buôn bán nên hoạt động ngày càng tinh vi…

Trước thực trạng đó, các lực lượng chức năng như Công an, BĐBP đã vạch ra nhiều kế hoạch nghiệp vụ, xác lập nhiều chuyên án đấu tranh, phá nhiều vụ án mua bán người nghiêm trọng. Một số đường dây buôn người bị chặt đứt, các băng nhóm tội phạm bị triệt phá. Mặt khác, các lực lượng chức năng cũng đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đoàn thể như Hội phụ nữ, Đoàn thanh niên, Mặt trận Tổ quốc… tổ chức tuyên truyền tới tận các trường học và cụm dân cư về phương thức, thủ đoạn của bọn buôn người để mọi người hiểu rõ, nâng cao cảnh giác, tố giác tội phạm. Tuy nhiên, những vụ buôn bán người vẫn diễn ra ở khắp nơi trong nước, đặc biệt là ở vùng cao, vùng đồng bào các dân tộc thiểu số trình độ dân trí còn hạn chế.

Thực hiện Chương trình 130/CP của Chính phủ về phòng chống tội phạm mua bán phụ nữ, trẻ em, trong những năm qua, lãnh đạo các tỉnh, thành phố trong cả nước đã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể và các huyện, thành phố triển khai thực hiện có hiệu quả chương trình. Tuy nhiên, theo đánh giá của các cơ quan chức năng, tình hình tội phạm mua bán người, nhất là phụ nữ, trẻ em còn tiềm ẩn những diễn biến phức tạp, thủ đoạn hoạt động phạm tội ngày càng tinh vi, xảo quyệt. Bọn tội phạm thường dùng các thủ đoạn lợi dụng những người phụ nữ kém hiểu biết, hoàn cảnh kinh tế khó khăn để dụ dỗ, lôi kéo sang bên kia biên giới đi làm thuê với thu nhập cao, lấy chồng giàu có để có cuộc sống ổn định. Chúng còn giả vờ quan hệ yêu đương, mua sắm cho nạn nhân những đồ dùng cá nhân để lấy lòng rồi lừa bán qua biên giới. Một số đối tượng trong nước đã cấu kết với các đối tượng nước ngoài mật phục ở những khu vực gần biên, lợi dụng chị em đi chợ, thăm thân, buôn bán, tổ chức bắt cóc rồi đem vào sâu trong nội địa để bán. Mặt khác, do lợi nhuận kếch xù từ việc mua bán người đã biến nhiều người trở thành "ác thú" với chính người thân của mình. Nhiều nạn nhân trở thành tội phạm buôn người khi trở về nước tổ chức các đường dây mua bán người qua biên giới, khiến các cơ quan chức năng gặp nhiều khó khăn trong công tác điều tra, xử lý.

Chung tay phòng chống mua bán người

Sau 12 năm phê duyệt Chương trình hành động quốc gia phòng - chống mua bán phụ nữ, trẻ em, năm 2016, Chính phủ đã quyết định lấy ngày 30-7 hằng năm là "Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người". Đây là năm đầu tiên, Việt Nam tổ chức hưởng ứng "Ngày toàn dân phòng chống mua bán người". Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công an là cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm mua bán người, hằng năm chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành có liên quan, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức "Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người" nhằm tăng cường các hoạt động phòng, chống mua bán người thiết thực, hiệu quả và tiết kiệm; vận động toàn dân tham gia và động viên, khen thưởng kịp thời tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống mua bán người.

dvcq_18b
3 đối tượng bắt cóc, buôn bán người bị lực lượng BĐBP Lai Châu bắt giữ. Ảnh: Trần Hoàng Anh

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ngày 30-7, tại thành phố biên giới Lào Cai, Bộ Công an phối hợp với Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và UBND tỉnh Lào Cai tổ chức phát động hưởng ứng "Ngày toàn dân phòng chống mua bán người" năm 2016. Phát biểu tại lễ phát động, Thiếu tướng Nguyễn Phong Hòa, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an nêu rõ, Lào Cai là địa phương có gần 200km đường biên giới, có nhiều cửa khẩu và đường mòn, lối mở thông thương với Trung Quốc ở nhiều khu vực hẻo lánh là địa bàn các đối tượng tội phạm thường lợi dụng để mua bán người qua biên giới. 70% số vụ mua bán người hằng năm được các đối tượng thực hiện tại đây.

Trong giai đoạn 2011 - 2015, Lào Cai cũng là địa phương có số vụ mua bán người được các lực lượng chức năng phát hiện, điều tra, triệt phá nhiều nhất trong cả nước, chiếm gần 20% so với toàn quốc. Chính vì vậy, việc lựa chọn tỉnh Lào Cai là nơi lần đầu tiên tổ chức lễ phát động "Ngày toàn dân phòng chống mua bán người" có ý nghĩa hết sức to lớn. Qua đó nhằm tuyên truyền rộng rãi đến các cấp, các ngành, các tổ chức, đoàn thể và nhân dân về công tác phòng chống mua bán người tại tỉnh Lào Cai nói riêng và tạo sự lan tỏa trên phạm vi toàn quốc.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Nguyễn Phong Hòa cũng nhấn mạnh, nạn mua bán người đang trở thành vấn đề phức tạp, không chỉ ảnh hưởng xấu đến đạo đức, nòi giống, lối sống, thuần phong, mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến an ninh, trật tự của đất nước và là mối quan tâm, lo lắng của toàn xã hội. Công tác phòng chống mua bán người là nhiệm vụ lâu dài, rất khó khăn, phức tạp, nhưng nếu chúng ta có nỗ lực, quyết tâm, nêu cao trách nhiệm cá nhân của người đứng đầu và sự chung tay vào cuộc của toàn xã hội, nhất định tội phạm mua bán người ở Việt Nam sẽ được ngăn chặn và tiến tới đẩy lùi.

Cũng tại buổi lễ, thay mặt cho lãnh đạo các tỉnh, thành trong cả nước, ông Đặng Xuân Phong, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã cam kết với Đảng, Nhà nước, Chính phủ, tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 48/CT-TW ngày 22-10-2010 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tội phạm trong tình hình mới; tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, chính sách liên quan đến hoạt động mua bán người; đẩy mạnh công tác xóa đói giảm nghèo, có chính sách hỗ trợ tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập, làm cho người dân có đời sống kinh tế ổn định; làm tốt công tác phổ cập giáo dục giúp người dân nâng cao kiến thức tự bảo vệ bản thân trước những cạm bẫy của bọn buôn người; chỉ đạo lực lượng Công an, BĐBP phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng trong và ngoài nước để điều tra, xác minh, xử lý tội phạm mua bán người; làm tốt công tác tiếp nhận, bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân sớm ổn định cuộc sống và tái hòa nhập cộng đồng xã hội.

Trần Hoàng Anh

Bình luận

ZALO