Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 01/03/2024 03:23 GMT+7

Phòng, chống ma túy hướng tới mục tiêu ngăn nguồn, giảm cung, hạn chế người dùng ma túy

Biên phòng - Ngày 4-6, Quốc hội tiến hành Phiên chất vấn, trả lời chất vấn, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm là thành viên Chính phủ đầu tiên đăng đàn trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội. Việc đảm bảo an ninh trật tự xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma túy là nội dung chất vấn Bộ trưởng.

1048fpc2ut-15103_f_jwhje8ww0_a1
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu kết thúc buổi chất vấn Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm. Ảnh: CTV

Chất vấn Đại tướng Tô Lâm, các đại biểu tập trung những vấn đề về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy, giết người, tín dụng đen, xâm hại tình dục trẻ em, tội phạm liên quan đến các vụ tai nạn giao thông có sử dụng chất kích thích... Đặc biệt, nhiều đại biểu bày tỏ lo lắng về sự diễn biến phức tạp của tội phạm ma túy.

Trước sự băn khoăn của cử tri về tội phạm ma túy trong thời gian qua, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, cuộc chiến chống ma túy rất gian khổ, ác liệt không chỉ của một ngành Công an mà là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, từng gia đình.

“Ngày 3-6, một cán bộ Đồn Biên phòng Bát Mọt, BĐBP Thanh Hóa đã hy sinh và hai cán bộ bị thương nặng khi đấu tranh với tội phạm ma túy. Có thể nói, thời gian vừa qua ngành Công an, lực lượng BĐBP đã phối hợp rất tốt để ngăn chặn và phát hiện được nhiều vụ ma túy. Nếu như không phát hiện được lượng ma túy đó thì chúng ta hình dung xem nó sẽ gây tác hại như thế nào đến đời sống của xã hội, đến từng gia đình và thế hệ trẻ” - Chủ tịch Quốc hội khẳng định.

Theo đại biểu Trương Thị Yến Linh (Cà Mau), bây giờ các vụ vận chuyển, mua bán ma túy không còn tính bằng gam hay kilogram nữa mà là tính bằng tấn... cho thấy công tác phòng ngừa còn nhiều hạn chế, hiệu quả còn thấp so với tính phức tạp của tình hình; ma túy hiện nay đã len lỏi đến tất cả các tỉnh, thành phố, kể cả nông thôn, gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự và an toàn xã hội. Đại biểu đặt câu hỏi, Bộ Công an đã có những giải pháp căn cơ nào để phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm về ma túy.  

Đại biểu Nguyễn Văn Hiển (Lâm Đồng) nhấn mạnh, qua các báo cáo, hiện nay nước ta đang trở địa bàn lý tưởng để tội phạm trung chuyển ma túy đi các nước... “Phải chăng chúng ta chưa “đánh” mạnh ma túy như các nước nên các đối tượng chọn làm địa bàn trung chuyển ma túy đi các nước? Lỗ hổng nào trong công tác kiểm soát ma túy tại các cửa khẩu hiện nay để số lượng ma túy lớn xâm nhập vào nội địa? Giải pháp mạnh nào để xử lý hai vấn đề trên”- Đại biểu Nguyễn Văn Hiền đặt câu hỏi.

Trả lời chất vấn, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, mặc dù vừa qua lực lượng chức năng đã phát hiện và bắt giữ một số vụ án ma túy lớn, nhưng nguồn cung từ nước ngoài vào vẫn chưa được ngăn chặn triệt để, nhu cầu ma túy trong nước vẫn lớn, nguy cơ loại tội phạm này phát triển vẫn hiện hữu, đòi hỏi công tác đấu tranh phải mạnh mẽ hơn nữa. 

 “Công tác phòng, chống ma túy được Đảng, Chính phủ đặc biệt quan tâm, Quốc hội cũng thông qua Luật Phòng, chống ma túy với hình phạt rất nghiêm khắc cho loại tội phạm này, cụ thể 9/13 hình phạt ở khung cao nhất (chung thân, tử hình). Đặc biệt, công tác phối hợp giữa các lực lượng rất chặt chẽ và hợp tác quốc tế trong phòng, chống ma túy được triển khai tích cực, quyết liệt, kết quả thời gian qua đã triệt phá nhiều vụ ma túy lớn” - Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định.

Theo Bộ trưởng Tô Lâm, tội phạm ma túy là vấn đề có tính chất quốc tế, cần có sự hợp tác chặt chẽ giữa các nước để đấu tranh với loại tội phạm này. Việt Nam lại ở gần trung tâm sản xuất ma túy “Tam giác vàng” nên nguy cơ phát triển tội phạm này rất cao. Ngoài ra, tình hình ma túy trên thế giới diễn biến phức tạp, nhiều nước hợp pháp hóa việc sử dụng ma túy. Riêng trong khối ASEAN, từ tháng 10-2018, Bộ Công an đăng cai hội nghị cấp Bộ trưởng và ra tuyên bố chung không chấp nhận hợp pháp hóa ma túy và các nước ASEAN đoàn kết đấu tranh chống tội phạm này.

Nhờ đánh giá đúng và dự báo trước tình hình và đưa ra các giải pháp trấn áp quyết liệt để ngăn chặn nguồn ma túy đi vào nước ta, từ năm 2018, ngành Công an đã triển khai các biện pháp, ngăn chặn các vụ vận chuyển ma túy lớn qua các tỉnh Điện Biên, Hòa Bình, Sơn La. Đến nay, loại tội phạm này đang chuyển hướng hoạt động vào miền Trung, miền Nam.

Nhấn mạnh các giải pháp trong thời gian tới, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, Bộ sẽ tập trung ngăn chặn nguồn cung, đồng thời thực hiện các giải pháp giảm cầu trong nước; tăng cường phối hợp giữa các lực lượng để trấn áp tội phạm ma túy... “Với sự quyết tâm cao của hệ thống chính trị, chúng ta hoàn toàn có thể ngăn chặn được tội phạm ma túy, dù ở gần vòng xoáy trung tâm thứ 2 sản xuất ma túy lớn trên thế giới, nhưng không để Việt Nam trở thành địa bàn trung chuyển của ma túy ra thế giới” - Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định.

l9mxs0cj2n-15103_f_jwhje8y11_a2
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trả lời chất vấn các đại biểu. Ảnh: Viết Hà

Về công tác quản lý cửa khẩu, cảng biển, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết: “Nước ta đang trong quá trình cải cách thủ tục xuất nhập khẩu, tạo thông thoáng để phát triển kinh tế, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp. Lợi dụng điều này, các đối tượng tội phạm lợi dụng để phạm tội vận chuyển ma túy. Do đó, Bộ Công an sẽ có sự phối hợp nhuần nhuyễn với Bộ Quốc phòng, Bộ Tài chính để có giải pháp cho vấn đề này” - Bộ trưởng Tô Lâm nêu rõ.

Kết thúc phần chất vấn Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị, Chính phủ, Bộ Công an, các ngành chức năng có liên quan thực hiện các giải pháp nhằm khắc phục những tồn tại trong công tác phòng, chống ma túy. Đề xuất những khắc phục những bất cập trong hệ thống pháp luật, tạo cơ sở pháp lý trong xử lý tội phạm; triển khai hiệu quả Chương trình quốc gia về phòng, chống ma túy đến năm 2020, nâng cao năng lực của lực lượng chức năng trong quản lý địa bàn, ngăn chặn ma túy thẩm lậu qua cửa khẩu, biên giới, đường biển vào nội địa. Phối hợp giữa các lực lượng chức năng, phát huy hiệu quả hợp tác quốc tế trong phòng, chống ma túy, không để Việt Nam thành điểm trung chuyển ma túy, hướng tới mục tiêu ngăn nguồn, giảm cung, hạn chế người dùng ma túy, ngăn chặn trẻ em, thanh niên sử dụng ma túy, phối hợp làm tốt công tác quản lý người nghiện…”

Viết Hà

Bình luận

ZALO