Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 02/07/2022 12:23 GMT+7

Phòng, chống đuối nước trẻ em cần thực hiện trong thời gian dài

Biên phòng - Trong 2 ngày 4 và 5-1, tại Hà Nội, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam, tổ chức Tầm nhìn Thế giới tại Việt Nam phối hợp tổ chức Hội thảo “Vận động xây dựng chính sách và bàn giải pháp hỗ trợ phòng, chống đuối nước trẻ em”. Hội thảo có sự tham gia của nhiều Bộ, ban, ngành.

dsc-4433
Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Hồng Lan phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Thùy Trang

Tại hội thảo, nhiều đóng góp và tham luận của đại diện, chuyên gia đến từ các tổ chức, ban, ngành Trung ương và địa phương (trong đó, Đà Nẵng được biết đến là địa phương thực hiện rất tốt công tác dạy bơi cho trẻ em) được trình bày và thảo luận sôi nổi; làm cơ sở xây dựng các chính sách và giải pháp nhằm hỗ trợ hiệu quả việc phòng, chống đuối nước trẻ em, đặc biệt là trẻ em thuộc hộ gia đình nghèo, cận nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em sống ở các vùng khó khăn và triển khai có hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới.

Các nhóm chính sách hỗ trợ chủ yếu được đề xuất là: Hỗ trợ dạy bơi, dạy kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho trẻ em tại cộng đồng, trường học; nâng cao năng lực cho đội ngũ giáo viên và giám sát viên; phát triển mạng lưới, cơ sở vật chất dạy bơi cho trẻ em; tổ chức các điểm trông giữ trẻ nhỏ tuổi từ 1-5 tuổi chưa học tại các lớp mẫu giáo, tại các địa phương trong mùa lũ.  

Để thực hiện các nhóm chính sách trên, hội thảo cũng đưa ra các nhóm giải pháp về mặt cơ chế, chính sách; về chuyên môn; về mặt tuyên tuyền, giáo dục và huy động cộng đồng vào cuộc.

dsc-4437
Toàn cảnh hội thảo. Ảnh: Thùy Trang

Bà Đào Hồng Lan, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội nhấn mạnh: “Việc phòng chống đuối nước trẻ em không chỉ trong năm 2016 mà chúng ta cần thực hiện trong thời gian dài, kết hợp nhiều cấp, nhiều biện pháp thì mới mang lại kết quả tích cực, rõ ràng”.

Hội thảo góp phần thực hiện hiệu quả Chương trình phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em giai đoạn 2016 – 2020 của Chính phủ.

Trung bình mỗi năm trong giai đoạn 2010-2013, có khoảng 3.300 trẻ em và người chưa thành niên dưới 19 tuổi bị tử vong do đuối nước. Hơn 55% trẻ em tử vong do đuối nước sống trong các hộ gia đình có điều kiện kinh tế nghèo, tập trung nhiều nhất ở khu vực nông thôn. Tỷ lệ tử vong do đuối nước của Việt Nam cao nhất trong khu vực và cao gấp 10 lần các nước phát triển.

Theo báo cáo của 54/63 tỉnh, thành phố, trong 6 tháng đầu năm 2016, mặc dù có nhiều biện pháp chỉ đạo sát sao nhưng tình hình đuối nước trẻ em chưa giảm, số trẻ em bị tử vong do tai nạn thương tích là trên 1.600 em, trong đó có gần 1.000 em bị tử vong do đuối nước. Điều đó cho thấy, tình hình đuối nước của trẻ em vẫn còn rất nghiêm trọng.

Thùy Trang

Bình luận

ZALO