Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 02/12/2023 12:32 GMT+7

Phòng, chống dịch trên biên giới Mỹ Quý Tây

Biên phòng - Đã nhiều ngày đêm chưa có giấc ngủ ngon, nếm trải sự khắc nghiệt của thời tiết, bước chân cũng đã lội kín những cánh đồng, bờ ruộng trên biên giới, nhưng cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu (BPCK) Mỹ Quý Tây nói riêng và các đơn vị BĐBP Long An nói chung vẫn không nản lòng. Với quyết tâm, ý chí của người lính Bộ đội Cụ Hồ, cán bộ, chiến sĩ nơi đây hứa sẽ cùng nhau vượt qua gian khó để góp phần chiến thắng đại dịch Covid-19. Với người chiến sĩ Biên phòng, giờ đây, những tổ, chốt kiểm soát phòng, chống dịch (PCD) trên biên giới đã trở thành mái nhà chung...

Đồn BPCK Mỹ Quý Tây sử dụng loa phát thanh bằng tiếng Việt và tiếng Khmer để tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Đăng Bảy

Khi “nhà” là chốt phòng, chống dịch trên biên giới

Chúng tôi tới chốt PCD Kênh Trường Hát, Đồn BPCK Mỹ Quý Tây vào một ngày giữa tháng 5, cũng là lúc mọi người đang chuẩn bị bữa cơm chiều. Chốt là căn lều gỗ bán kiên cố, nằm ngay bên cạnh con kênh Trường Hát, xung quanh là bạt ngàn những ruộng lúa vừa mới sạ. Thiếu úy Nguyễn Quốc Khôi, Chốt trưởng chia sẻ: Chốt có 9 người, được phân công phụ trách đoạn biên giới dài khoảng 1km từ dấu hiệu mốc 187 đến dấu hiệu mốc 188. Vì là đoạn biên giới bằng phẳng, ruộng liền ruộng, nguy cơ xuất, nhập cảnh (XNC) trái phép rất cao nên anh em phải chia nhau ra gác ở 6 điểm chốt khác, nhất là buổi tối. Tính bình quân, mỗi người phụ trách 150m đường biên giới. “Không được chủ quan, anh ạ, bởi chỉ cần 1 phút mất cảnh giác là đối tượng có thể vượt qua biên giới rồi. Chỉ cần có một người bị nhiễm Covid-19 nhập cảnh trái phép thôi thì hậu quả thật khôn lường... ” - Thiếu úy Khôi nói.

Bữa cơm chiều ở chốt Kênh Trường Hát hôm chúng tôi tới, ngoài món thịt heo, cá rô kho, nồi canh rau tập tàng nấu với tép. Thiếu úy Khôi tâm tình: “Xung quanh đây ruộng nhiều, tranh thủ lúc rảnh, chúng em cuốc đất trồng rau, nuôi thêm con gà, con vịt. Mùa mưa, nhiều hôm còn đi giăng lưới, đặt lờ kiếm thêm ít cá, ít cua. Cũng có bữa, bà con đi làm ngang qua ghé cho anh em ở chốt chút thức ăn. Xác định “cuộc chiến” này còn lâu dài nên anh em ở chốt rất yên tâm, coi chốt như là nhà rồi, mà đã là nhà thì mình phải vun vén, gắn bó, anh ạ”.

Bữa cơm chiều trên chốt PCD Kênh Trường Hát thường kết thúc trước 5 giờ chiều mỗi ngày để anh em còn kịp chia nhau đi trực ở 6 điểm chốt khác. Và thường là sau 8 giờ sáng hôm sau, anh em trở về chốt để rồi lại chuẩn bị cho đợt tuần tra, kiểm soát mới. “Những lúc tranh tối, tranh sáng, các đối tượng hay lợi dụng để vượt biên giới, nên mình càng phải nêu cao cảnh giác” - Thiếu úy Nguyễn Quốc Khôi chia sẻ.

Thượng úy Võ Hồng Khanh (thuộc BĐBP Tiền Giang tăng cường lên PCD tại Long An từ cuối năm 2020 đến nay) nói: “Khí hậu ở đây khá khắc nghiệt, ngày thì nắng nóng, nhưng tối thì lạnh và nhiều muỗi. Bây giờ đang là đầu mùa mưa nên muỗi càng nhiều, ngày nào chúng em cũng phải xoa kem chống muỗi. Tối nào cũng một mình ở chòi ngoài ruộng, ngăn chặn người XNC trái phép, tuy vất vả nhưng không ai dời vị trí. Mọi người luôn động viên, cùng nhau vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

Cùng đi với chúng tôi, Đại úy Huỳnh Công Thinh, Phó Đồn trưởng Đồn BPCK Mỹ Quý Tây cho biết, chính vì quyết tâm, nhận thức được trách nhiệm của người lính nơi tuyến đầu nên thời gian qua, Đồn BPCK Mỹ Quý Tây đã bắt được nhiều vụ XNC trái phép. Gần đây nhất, ngày 26-3, tại khu vực ngã ba chợ Tho Mo thuộc ấp 4, xã Mỹ Quý Tây, huyện Đức Huệ, Đồn BPCK Mỹ Quý Tây phối hợp với lực lượng chức năng phát hiện 5 đối tượng đang tìm đường xuất cảnh trái phép sang Campuchia.

Trước đó, ngày 22-3, cũng tại khu vực chợ Tho Mo, Đồn BPCK Mỹ Quý Tây đã phát hiện, bắt giữ 4 đối tượng nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào Việt Nam. Mở rộng điều tra, đơn vị phối hợp lực lượng chức năng bắt giữ thêm 3 đối tượng vì hành vi đưa, đón người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Vụ việc đã được khởi tố và bàn giao cho cơ quan chức năng xử lý theo quy định.

Tiến hành linh hoạt các biện pháp phòng, chống dịch

Trung úy Hồ Nguyễn Nhật Quang, Phó Đại đội trưởng Đại đội Bộ binh, Ban chỉ huy Quân sự huyện Đức Huệ, mới được tăng cường lên chốt Kênh Trường Hát ngày 2-5-2021. Vì là lần đầu tiên phối hợp với lực lượng Biên phòng, làm nhiệm vụ PCD trên biên giới nên cái gì cũng lạ lẫm đối với chàng Trung úy trẻ này. Lạ từ cách ăn ở, sinh hoạt, công tác và lạ hơn nữa là những buổi ôm súng thức gác trắng đêm trên biên giới.

Trung úy Quang nói: “Có trực tiếp đi tuần tra, chốt chặn, từng thức đêm, bị muỗi coi là “mồi” thì mới hiểu và chia sẻ với sự vất vả của anh em trên chốt PCD. Nhưng càng khó khăn, gian truân, chúng em càng phải cố gắng để cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân chiến thắng dịch bệnh”...

Đồn BPCK Mỹ Quý Tây quản lý, bảo vệ đường biên giới dài gần 14km, kéo dài từ mốc 180 đến mốc 189, thuộc địa bàn 2 xã Mỹ Quý Tây và Mỹ Quý Đông, huyện Đức Huê. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, ngoài 3 trạm kiểm soát cố định, đơn vị luôn duy trì 6 chốt/72 người, hoạt động tuần tra, kiểm soát biên giới luôn được tiến hành 24/24 giờ nhằm bảo vệ biên giới, phòng, chống XNC trái phép và phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại.

“Đến nay, trên địa bàn do Đồn BPCK Mỹ Quý Tây phụ trách chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm hoặc nghi nhiễm Covid-19, nhưng không phải vì thế mà chúng tôi chủ quan, lơ là. Đơn vị luôn duy trì, thực hiện nghiêm các chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát bảo vệ biên giới, bảo vệ địa bàn. Đồng thời, duy trì các chốt ngăn chặn, phòng, chống XNC trái phép, buôn lậu, gian lận thương mại và PCD có hiệu quả” - Thiếu tá Nguyễn Văn Quyết chia sẻ.

Cùng với việc tăng cường tuần tra, khóa chặt biên giới, Đồn BPCK Mỹ Quý Tây luôn chú trọng công tác tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức PCD. Thiếu tá Nguyễn Văn Quyết, Chính trị viên phó, Đồn BPCK Mỹ Quý Tây cho biết: “Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, đơn vị đã chủ động phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể và lực lượng liên quan đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền để người dân biên giới nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm, chung tay cùng cộng đồng trong PCD. Cùng với đó là vận động người dân ký cam kết không tiếp tay cho hoạt động XNC trái phép, tố giác các tổ chức, cá nhân đưa đón người XNC trái phép qua biên giới”.

Đáng chú ý, thời gian qua, Đồn BPCK Mỹ Quý Tây cũng đã phối hợp với Công an 2 xã Mỹ Quý Đông, Mỹ Quý Tây gặp gỡ, giáo dục 21 đối tượng có quan hệ xã hội phức tạp viết cam kết không tiếp tay, bao che cho hoạt động XNC trái phép và buôn lậu. Bên cạnh đó, đơn vị cũng thường xuyên trao đổi với lực lượng chức năng phía Campuchia để cập nhật tình hình dịch Covid-19 và phối hợp triển khai các biện pháp phòng, chống XNC trái phép, buôn lậu và các loại tội phạm khác, góp phần ngăn chặn dịch bệnh lây lan qua biên giới.

Đồn BPCK Mỹ Quý Tây cũng đã phát hiện, ngăn chặn, bắt giữ, xử lý hàng chục vụ XNC trái phép; khởi tố 2 vụ/4 đối tượng có hành vi tổ chức môi giới đưa người XNC, xử phạt vi phạm hành chính 17 vụ/35 đối tượng. Song song với nhiệm vụ PCD Covid-19, từ tháng 3-2020 đến nay, đơn vị đã chủ trì và phối hợp bắt giữ, xử lý 171 vụ/52 đối tượng liên quan đến buôn lậu và vi phạm quy chế biên giới. Qua đó, thu giữ 207.755 gói thuốc lá ngoại, 42.500 khẩu trang y tế, cùng nhiều tang vật có liên quan.

Đăng Bảy

Bình luận

ZALO