Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 18/05/2024 02:13 GMT+7

Phòng chống dịch nCoV trên tuyến đầu Tổ quốc

Biên phòng - Những ngày trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra lây lan với tốc độ chóng mặt. Hiện nay, dịch bệnh đã lây lan tại 31 tỉnh, thành phố của Trung Quốc với hơn 400 ca tử vong. Tại Quảng Ninh (Việt Nam) - một trong những tỉnh biên giới tiếp giáp với Trung Quốc, trong những ngày gần đây, công tác phòng, chống dịch được tiến hành khẩn trương, trong đó có sự nỗ lực hết mình từ những người lính Biên phòng đứng chân tại cửa ngõ biên cương.

g3z6_5a
Cán bộ Biên phòng làm nhiệm vụ tại cửa khẩu quốc tế Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh hướng dẫn người dân phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra. Ảnh: Kim Nhượng

Ngày mùng 4 và mùng 5 Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, chúng tôi có mặt tại cửa khẩu quốc tế Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh. Mới chỉ nhìn qua thôi cũng có thể cảm nhận được ngay không khí vắng lặng so với ngày thường. Tất cả người dân tại đây đã được lực lượng chức năng cũng như các cấp chính quyền địa phương thông báo về nguy cơ của dịch bệnh do chủng mới của virus Corona gây ra. 

Tại khu vực cửa khẩu quốc tế Móng Cái, công tác phòng, chống dịch bệnh đã được các lực lượng chức năng tiến hành một cách khẩn trương, chuyên nghiệp. Toàn bộ người dân xuất cảnh, nhập cảnh cũng như lực lượng chức năng đều đeo khẩu trang y tế. Tại phòng chờ và nơi làm thủ tục xuất nhập cảnh đều có thảm khử trùng, khi người dân tới phòng chờ đều được đội ngũ y tế, cán bộ Biên phòng tại cửa khẩu hướng dẫn, tuyên truyền phòng, chống dịch và cấp phát khẩu trang, khuyến cáo người dân về dịch bệnh. Máy đo thân nhiệt cũng được đặt ngay tại tuyến trên của luồng nhập cảnh. 

Qua quan sát của phóng viên, tại cửa khẩu quốc tế Móng Cái, công tác phòng, chống dịch bệnh được các lực lượng chức năng triển khai chặt chẽ theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Anh Phạm Thanh Tín, Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế tỉnh Quảng Ninh chia sẻ: Ngay từ ngày 28 Tết, Ban Quản lý cửa khẩu phối hợp với Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Móng Cái, BĐBP Quảng Ninh tiến hành vệ sinh toàn bộ khu vực cửa khẩu; phối hợp với lực lượng chức năng của Trung Quốc vệ sinh khu vực cửa khẩu đối diện, trang bị khẩu trang cho đội ngũ cán bộ, nhân viên; thực hiện chỉ đạo của Sở Y tế TP Móng Cái tiến hành phun thuốc 3 lần/ ngày. Cùng với đó, tiến hành đưa thảm hóa chất tới khu vực nhà chờ xuất, nhập cảnh nhằm đảm bảo vệ sinh, khử trùng bằng hóa chất tại tất cả các tầng ở khu vực cửa khẩu, Ban quản lý cửa khẩu đã khẩn trương lắp đặt nhà cách ly theo dạng bệnh viện dã chiến có thể đảm bảo chữa và cách ly 10 người; phối hợp cùng đồn Biên phòng tiến hành lắp máy đo thân nhiệt tại các cầu phao.

Chỉ trong một thời gian ngắn, công tác phòng, chống dịch nCoV đã được toàn bộ lực lượng, các cơ quan chức năng cũng như chính quyền địa phương khẩn trương vào cuộc. Tại cửa xuất, nhập cảnh được bố trí phòng cách ly với đầy đủ cơ số thuốc dự phòng và khẩu trang y tế. Phòng cách ly ở vị trí khá xa so với nơi xuất, nhập cảnh và thuận tiện cho việc điều xe cứu thương tới đưa bệnh nhân nếu có ca nghi nhiễm bệnh.

pfbd_5b
BĐBP và cán bộ kiểm dịch y tế hướng dẫn người dân tiến hành đo thân nhiệt tại cửa khẩu quốc tế Móng Cái. Ảnh: Kim Nhượng

Đại tá Đặng Toàn Quân, Chỉ huy trưởng BĐBP Quảng Ninh cho biết: Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh chưa ghi nhận trường hợp nào nghi nhiễm nCoV. Thời gian qua, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Ninh đã triển khai, quán triệt thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Bộ Tư lệnh BĐBP; Tổng cục Hậu cần; Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Ninh về công tác phòng, chống dịch bệnh nCoV. Đồng thời, chủ động nắm, chỉ đạo các đơn vị tăng cường quản lý biên giới, cửa khẩu; đấu tranh, ngăn chặn các hoạt động xuất nhập cảnh trái phép, buôn lậu, vận chuyển hàng hóa, động vật, hải sản và các mặt hàng qua biên giới có nguy cơ lây truyền dịch bệnh. Ngoài ra, chúng tôi cũng đã đẩy mạnh hoạt động giám sát, kiểm dịch y tế, thực hiện dây chuyền kiểm soát tại tất cả các cửa khẩu biên giới đất liền, đưa lực lượng kiểm dịch y tế lên đầu dây chuyền kiểm soát xuất, nhập cảnh. Đồng thời, thông báo cho các cơ quan, ban, ngành, doanh nghiệp tuyên truyền cho các chủ hàng hóa hạn chế tiếp xúc với người nước ngoài, nhất là người Trung Quốc. 

Bên cạnh đó, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Ninh đã phối hợp với các cơ quan chức năng triển khai máy đo thân nhiệt tại các cửa khẩu, cấp khẩu trang y tế cho cán bộ, chiến sỹ, nhân viên làm nhiệm vụ tại cửa khẩu quốc tế Móng Cái và cửa khẩu Bắc Luân; lập Tổ kiểm tra để tiến hành kiểm tra, đôn đốc việc phòng chống dịch bệnh tại các đơn vị. Các đồn Biên phòng đã thành lập tổ cơ động với quân số từ 5 đến 7 đồng chí thường xuyên tuần tra, kiểm soát đường mòn, lối mở trên địa bàn quản lý nhằm kịp thời phát hiện, xử lý các hoạt động có nguy cơ lây truyền dịch bệnh. 

Theo Đại tá Đặng Toàn Quân, thời gian qua, BĐBP Quảng Ninh đã làm tốt công tác phòng ngừa dịch bệnh cho cán bộ, chiến sỹ, đặc biệt là những người thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với người nước ngoài. Nếu phát hiện khách nhập cảnh có các triệu chứng ho, sốt cao, khó thở, phối hợp với kiểm dịch y tế hướng dẫn khách vào phòng cách ly để theo dõi, xử lý ngay. 

Kim Nhượng

Bình luận

ZALO