Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 01/10/2023 01:57 GMT+7

Phòng, chống dịch Covid-19 trên biên giới Tây Ninh

Biên phòng - Từ tháng 2-2020 đến nay, BĐBP Tây Ninh thường xuyên duy trì 161 tổ, chốt trên biên giới. Không quản ngày nắng nóng, đêm mưa, gió lạnh, gần 800 cán bộ, chiến sĩ Biên phòng và các đơn vị tăng cường luôn túc trực 24/24 giờ, bịt kín đường mòn, lối mở. Cùng với đó, BĐBP Tây Ninh còn đẩy mạnh công tác phối hợp với các lực lượng có liên quan như: Công an, Quân sự, Hải quan, chính quyền địa phương và nhân dân, tạo thế trận liên hoàn trong phòng, chống dịch (PCD) Covid-19.

Kỳ 2: Tạo thế trận liên hoàn trên biên giới

Biên cương rợp ánh cờ hồng

Đầu tháng 4-2021, trong chuyến công tác dài ngày, chúng tôi đã có dịp đến thăm các chiến sĩ Biên phòng đang làm nhiệm vụ ở 63 tổ, chốt PCD và 12/15 đồn Biên phòng trên tuyến biên giới Tây Ninh. Điểm nổi bật dễ nhận thấy là, mỗi vị trí đóng chốt trên biên giới Tây Ninh đều có một lá cờ đỏ thắm. Ngoài ra, còn có thêm tấm biển màu đỏ, chữ vàng ghi: Chốt PCD Covid-19 số... kèm tên đơn vị. Một số khu vực trọng điểm như Phước Chỉ, Mộc Bài, Xa Mát..., do đóng gần nhau nên đứng ở chốt này có thể thấy lá cờ tung bay trên nóc nhà của chốt kia.

“Dọc theo đường tuần tra biên giới, mỗi khi thấy lá cờ tung bay, là ở đó có một chốt Biên phòng đang vừa bảo vệ biên giới, vừa tham gia PCD. Cán bộ, chiến sĩ ở những tổ, chốt này thay nhau ngày không nghỉ, đêm không ngủ, tạo thành thế trận liên hoàn trong PCD trên biên giới” - Đại tá Nguyễn Tài Sơn, Chính ủy BĐBP Tây Ninh cho biết.

Cán bộ Đồn Biên phòng Long Phước và lực lượng phối hợp thực hiện nhiệm vụ tại chốt phòng, chống dịch Covid-19 số 1. Ảnh: Đăng Bảy

Trong 10 tỉnh biên giới đất liền ở phía Nam, Tây Ninh là tỉnh có đường biên giới dài nhất tiếp giáp Campuchia với gần 240km. Ngoài 2 cửa khẩu quốc tế, 2 cửa khẩu chính và 12 cửa khẩu phụ, trên tuyến biên giới còn có nhiều đường mòn, đường tắt qua lại. Phía ngoại biên, đối diện tỉnh Tây Ninh có nhiều casino, trường gà và rất nhiều khách sạn, quán bar..., nên nguy cơ lây lan dịch bệnh qua biên giới là rất cao. Tính tới đầu tháng 4-2021, tại Tây Ninh đã ghi nhận trên 30 trường hợp nhiễm Covid-19 nhập cảnh qua cửa khẩu, nhiều nhất là cửa khẩu quốc tế Mộc Bài.

Theo quan sát của chúng tôi, ở Tây Ninh, nhiều khu vực biên giới, địa hình bằng phẳng. Người dân 2 bên biên giới chủ yếu sống bằng nghề nông nên nương rẫy, ruộng lúa, hoa màu trải dài ra sát đường biên giới. Khu vực xã Phước Vinh, huyện Châu Thành (địa bàn do Đồn Biên phòng Vàm Trảng Trâu quản lý), sự phân định biên giới được người dân căn cứ vào cánh đồng đang trồng mỳ (sắn) bên ta và cánh đồng cỏ bên Campuchia.

Ở khu vực Mộc Bài hay Chàng Riệc cũng vậy, phía Việt Nam là những cánh đồng trồng mỳ hoặc bắp trải dài ra sát biên giới. Một số nơi, người dân đi làm ruộng, buổi trưa còn ngồi nghỉ hoặc ăn cơm ngay cột mốc. Nhưng không ai bước qua bên đất bạn. Vì chính người dân ở khu vực này ý thức rất rõ về ranh giới lãnh thổ, về đường biên, mốc giới.

Ông Lê Văn Thuận (68 tuổi, xã Long Thuận, huyện Bến Cầu) đang cùng một nhóm người hái ớt ở gần cột mốc 166.3, ngừng tay tiếp chuyện: “Sinh ra và lớn lên ở đây, từ nhỏ, tôi đã theo ông bà, cha mẹ đi làm ruộng, nên đã được chỉ bảo về ranh giới nước ta, nước bạn. Rồi nghe các chú BĐBP nói chuyện nữa, bà con ở đây hiểu lắm. Ruộng mình mình làm, mắc mớ chi qua bên đất Campuchia. Thấy người lạ xuất hiện khu vực này, bà con còn xua đuổi hoặc báo cho cán bộ Biên phòng, Công an biết...”.

Ở cửa khẩu Chàng Riệc, cửa khẩu quốc tế Xa Mát, ngay cả các lái xe taxi, xe ôm cũng luôn ý thức về công tác PCD. 100% lái xe taxi, xe ôm đều mặc áo ni lông, đội mũ bảo hộ, mang khẩu trang, bao tay khi hành nghề. Anh Trần Đức Huỳnh, 37 tuổi, chuyên lái xe qua lại khu vực cửa khẩu Chàng Riệc, nói: “Anh em chúng tôi tự ý thức được việc PCD. Nghề này rất dễ lây nhiễm, lơ là một tý là khổ mình, khổ vợ, con và cả cộng đồng”.

Tạo thế trận liên hoàn từ nội địa ra biên giới

Khi dịch bệnh bùng phát ở Campuchia, có rất nhiều người Việt Nam làm ăn bên phía đối diện tìm mọi cách về nước. Bên cạnh đó, cũng có không ít người xuất cảnh trái phép sang Campuchia. Tránh bị phát hiện, bắt giữ, nên một số đối tượng xấu đã câu móc với nhau, hình thành đường dây ở 2 bên biên giới. Chúng còn chuẩn bị sẵn cả quần áo, cuốc xẻng, dụng cụ làm ruộng, rẫy cho các đối tượng xuất, nhập cảnh (XNC) trái phép. Sau khi đã thay “y phục” và “cải trang” giống nông dân bản địa, lợi dụng sơ hở của lực lượng chức năng, họ được các đối tượng đưa qua biên giới bằng các thủ đoạn tinh vi. Thời gian gần đây, còn xuất hiện một số đường dây sử dụng mạng xã hội như zalo, facebook để môi giới, đưa người XNC trái phép.

Vài năm trở lại đây, cùng lúc bên Việt Nam làm đường tuần tra biên giới và các đường xương cá ra các cột mốc, thì phía Campuchia làm đường vành đai biên giới. Việc đi lại dọc biên giới của 2 bên rất thuận lợi. Đây cũng là một trong những yếu tố để các loại tội phạm, nhất là buôn lậu và XNC trái phép lợi dụng núp bóng hoạt động. Nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, nhất là hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng XNC, UBND tỉnh Tây Ninh đã phát động phong trào toàn dân tham gia PCD. Theo Đại tá Lê Hồng Vương, Chỉ huy trưởng BĐBP Tây Ninh, nếu không tạo được thế trận liên hoàn từ trong nội địa ra biên giới, không xây dựng được ý thức cảnh giác, hợp tác của người dân, việc ngăn chặn người XNC sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, đồng chí Nguyễn Thanh Ngọc, Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh đề nghị các lực lượng chức năng, nhất là các địa phương vùng biên giới vận động người dân nhập cảnh qua cửa khẩu chính để đảm bảo cách ly 100%, tuyệt đối không đi qua đường mòn, lối mở. Ngoài việc tăng cường kiểm soát chặt chẽ biên giới, lãnh đạo 5 huyện, thị xã biên giới cần chú trọng huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc cùng hỗ trợ nhau trong phòng, chống dịch bệnh.

Với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, thực hiện nhiệm vụ “kép”, quản lý, bảo vệ biên giới kết hợp PCD trong tình hình mới, chỉ tính riêng trong quý I năm 2021, BĐBP Tây Ninh đã phát hiện, bắt giữ 133 vụ/561 đối tượng XNC trái phép. Trong đó có 117 vụ/183 đối tượng nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Những thành tích đó chính là sự nỗ lực, cố gắng không mệt mỏi của cán bộ, chiến sĩ BĐBP Tây Ninh, góp phần ngăn chặn dịch bệnh Covid-19 lây lan từ bên ngoài vào nước ta.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 ở Campuchia diễn biến phức tạp lại đúng vào thời điểm Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay của đồng bào Khmer. Đại tá Lê Hồng Vương cho biết, dự đoán tình trạng người Việt ở Campuchia trở về nước sẽ gia tăng. Vì thế, Bộ Chỉ huy BĐBP Tây Ninh đã chỉ đạo các đồn Biên phòng triển khai đồng bộ các biện pháp công tác trong quản lý, bảo vệ biên giới, PCD ở mức cao hơn một cấp.

Cùng với đó, chủ động phối hợp với lực lượng bảo vệ biên giới phía Campuchia nắm chắc tình hình, đẩy mạnh tuyên truyền nhân dân 2 bên biên giới tích cực tham gia quản lý, bảo vệ biên giới, đấu tranh tố giác tội phạm, nhất là tội phạm tổ chức đưa, đón người XNC trái phép qua biên giới.

Đăng Bảy

Bình luận

ZALO