Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 23/05/2024 11:41 GMT+7

Phòng, chống dịch Covid-19 trên biên giới Tây Ninh

Biên phòng - Hiện nay, miền Nam đang là cao điểm của mùa khô, nóng như ngồi bên lò sưởi, nước thì thiếu nhưng muỗi, mòng thì nhiều vô kể. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, dọc trên 240km đường biên giới tỉnh Tây Ninh, 161 tổ, chốt với gần 800 cán bộ, chiến sĩ BĐBP và lực lượng phối hợp đang ngày đêm vượt qua khó khăn, thắng gian nan với quyết tâm cao nhất là ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới.

Kỳ 1: “Hạ nhiệt” những “điểm nóng” trên đường biên

Biết dựa vào dân, phát huy tốt vai trò của “mạng lưới an ninh nhân dân”, BĐBP Tây Ninh đã triển khai hiệu quả việc quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch (PCD) Covid-19. Nhiều địa bàn trên tuyến biên giới Tây Ninh trước kia từng là “điểm nóng” về buôn lậu và xuất nhập cảnh trái phép, thì nay đã “hạ nhiệt”.

Cán bộ Trạm Biên phòng CKQT Mộc Bài kiểm tra phương tiện qua lại cửa khẩu. Ảnh: Đăng Bảy

Nơi “ruộng liền ruộng”...

Chốt số 8, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Mộc Bài, cách khu vực cửa khẩu khoảng 7km, địa hình xung quanh là ruộng lúa vừa mới gặt, xen kẽ là những thửa ruộng trồng ớt và ngô, trải dài ra sát đường biên giới. Buổi trưa, khi chúng tôi đến, ngay phía trước chốt, cách chừng 100m, hàng chục người dân đang thu hoạch ớt. Dưới hàng cây bạch đàn, một vài người đã giăng võng, tranh thủ chợp mắt. Bên trái, cách chốt số 8 chừng 300m là những ruộng ngô cao quá đầu người. Trung úy Trần Gia Bảo, Trạm trưởng Trạm Kiểm soát Biên phòng Long Thuận, Đồn Biên phòng CKQT Mộc Bài, chỉ con đường đất ngay sát bên những ruộng ớt, nói: Đó là đường tuần tra biên giới của phía Campuchia, cách cột mốc đúng 30m...

Do ruộng liền ruộng, địa hình rất bằng phẳng nên các đối tượng buôn lậu, người có ý định xuất, nhập cảnh (XNC) trái phép, chỉ cần 30 giây là đã chạy từ nước này sang nước kia và ngược lại. “Nơi đây trước kia là “điểm nóng” về buôn lậu và XNC trái phép” - Trung úy Bảo cho biết. Theo Thượng tá Vũ Quang Quân, Đồn trưởng Đồn Biên phòng CKQT Mộc Bài, anh em Biên phòng ở các chốt PCD đều có số điện thoại của các chủ ruộng lân cận. Và các gia đình mỗi khi ra vào biên giới làm ăn, sản xuất đều phải trình báo chốt Biên phòng. Mọi người đều cam kết, nếu phát hiện người lạ sẽ báo ngay cho cán bộ Biên phòng hoặc Công an biết để xử lý.

Chốt số 7, Đồn Biên phòng Chàng Riệc là một căn nhà nhỏ chừng 20m2, mái tôn, xung quanh được quây kín bằng những tấm bạt. Phía trước là tấm băng rôn đỏ thắm với dòng chữ: “Chung sức đồng lòng, toàn dân, toàn quân chống dịch Covid-19” bằng cả tiếng Việt và tiếng Khmer. Cũng giống như phần lớn các chốt khác trên tuyến biên giới Tây Ninh, xung quanh chốt số 7 là những rẫy mì cao ngang đầu người, kéo dài đến sát đường biên giới. Chỉ những rẫy mì gần đó, Thượng tá Bùi Trung Úy, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Chàng Riệc nói: “Dân cư 2 bên đều trồng mì, những rẫy mì cao ngang đầu người như thế, đối tượng buôn lậu, vượt biên trái phép chỉ cần khom lưng đi luồn lách trong đó, thì rất khó phát hiện. Do vậy, anh em trên các chốt PCD phải thường xuyên đi tuần tra nhằm ngăn chặn, phát hiện từ xa”...

Tương tự, dọc theo chiều dài 240km đường biên giới tỉnh Tây Ninh, từ xã Phước Chỉ, huyện Bến Cầu (giáp tỉnh Long An) đến địa bàn do các Đồn Biên phòng như Long Phước, Vàm Trảng Trâu, Kà Tum, Chàng Riệc hay Tống Lê Chân (giáp với tỉnh Bình Phước), địa hình tương đối bằng phẳng. Rất nhiều nơi “ruộng liền ruộng, nhà sát nhà”, chỉ cách nhau bởi đường biên giới - là một con đường đất đỏ, có nhiều đường mòn, lối tắt qua lại... Do điều kiện tự nhiên đặc thù như vậy nên nhiều khu vực thuộc các Đồn Biên phòng như Phước Chỉ, Mộc Bài, Xa Mát, Chàng Riệc... quản lý, trước kia từng là điểm nóng của tình trạng buôn lậu, XNC trái phép.

Chung sức, đồng lòng bảo vệ biên giới

Nằm ở phía Bắc tỉnh Tây Ninh, Xa Mát là cửa ngõ chuyên xuất nhập khẩu hàng nông sản, mủ cao su. Nhưng đầu tháng 4, đang là cao điểm của mùa dịch nên lượng xe chở hàng qua lại rất thưa thớt. Thiếu tá Nhâm Đình Tuấn, nhân viên Đội thủ tục, Trạm Biên phòng CKQT Xa Mát (Đồn Biên phòng CKQT Xa Mát) cho biết, mỗi ngày, có khoảng 100 xe chở củ mì, hàng nông sản, mủ cao su từ Campuchia qua Việt Nam. Theo quan sát của chúng tôi, công tác, ý thức PCD của các lực lượng làm nhiệm vụ tại cửa khẩu rất cao. Tất cả các nhân viên từ kiểm dịch, y tế đến BĐBP đều mặc đồ bảo hộ, đội nón (mũ) có tấm che giọt bắn. Các xe trước khi vào Việt Nam đều được các nhân viên kiểm dịch phun thuốc khử trùng, nhất là khu vực ca bin. Lái xe thì được kiểm tra thân nhiệt rất kỹ. Mỗi người đều tự ý thức trách nhiệm, cùng chung tay tạo thành “lá chắn” PCD ở những “điểm nóng” này.

Ông Nguyễn Thanh Ngọc, Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh cho biết: “Tỉnh Tây Ninh đã ngăn chặn có hiệu quả việc thẩm thấu dịch bệnh từ bên ngoài vào địa bàn, kiểm soát chặt chẽ 240km đường biên giới, thực hiện nghiêm túc việc cách ly 100% người nhập cảnh. Từ khi xảy ra dịch bệnh đến nay, hơn 10.000 người đã được cách ly. Hiện mỗi ngày, có bình quân từ 20 đến 30 người nhập cảnh được cách ly, tổng số người đang được cách ly khoảng 500 người”.

Cùng với cả nước, từ khi dịch bệnh xảy ra, các đồn, đơn vị BĐBP Tây Ninh thường xuyên duy trì các tổ, chốt bám trụ trên đường biên. Nhờ vậy, an ninh, trật tự trên biên giới, địa bàn cơ bản được giữ ổn định. Hàng trăm vụ XNC trái phép đã bị các đồn Biên phòng phát hiện, bắt giữ. Gần đây, ngày 5-4, tại xã Lợi Thuận, huyện Bến Cầu, Công an Tây Ninh phối hợp với các đơn vị chức năng và Đồn Biên phòng CKQT Mộc Bài bắt một vụ đưa 11 người Trung Quốc xuất cảnh trái phép sang Campuchia. Liên quan đến sự việc này, ngày 6-4, 2 đối tượng chủ mưu là Trương Thị Lan (39 tuổi) và Bùi Văn Đỡ (37 tuổi), cùng trú tại tỉnh Tây Ninh đã bị tạm giữ hình sự...

Chỉ riêng Đồn Biên phòng CKQT Mộc Bài, từ tháng 3-2020 đến nay, đã xử phạt vi phạm hành chính 121 vụ/280 đối tượng có hành vi XNC trái phép; bắt giữ, khởi tố 8 vụ, 19 đối tượng về hành vi tổ chức cho người khác XNC trái phép... Theo Thượng tá Vũ Quang Quân, đoạn biên giới dài gần 18km do Đồn Biên phòng CKQT Mộc Bài quản lý luôn là điểm nóng về buôn lậu và XNC trái phép. Nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ “kép”, ngoài 2 trạm kiểm soát cố định, khi dịch bệnh bùng phát, Đồn Biên phòng CKQT Mộc Bài đã bố trí 28 chốt PCD Covid-19 với gần 180 người tham gia. “Bình quân cứ 600m là có 1 chốt Biên phòng. Nhưng dù có hàng ngàn chiến sĩ nắm tay nhau từ sáng đến tối vẫn không thể kiểm soát hết được các hoạt động trên biên giới. Muốn hoàn thành tốt nhiệm vụ, phải dựa vào dân, vận động nhân dân chung sức, đồng lòng với chính quyền địa phương, với BĐBP trong phát hiện, ngăn chặn, tố giác tội phạm, tố giác người XNC trái phép” - Thượng tá Quân chia sẻ.

Có thể thấy, nhiều địa bàn trên tuyến biên giới Tây Ninh trước kia từng là “điểm nóng” về buôn lậu và XNC trái phép, nay đã “hạ nhiệt”. Đó là nhờ các đồn, đơn vị BĐBP đã triển khai đồng thời, hiệu quả các biện pháp công tác, chủ động, tích cực trong phối hợp với các lực lượng chức năng và biết dựa vào dân, phát huy tốt vai trò của “mạng lưới an ninh nhân dân” trong quản lý, bảo vệ biên giới cũng như PCD Covd-19...

Kỳ 2: Tạo thế trận liên hoàn trên biên giới Tây Ninh

Đăng Bảy

Bình luận

ZALO