Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 04/10/2023 03:27 GMT+7

Phòng, chống dịch Covid-19 tại khu vực cửa khẩu Nậm Cắn

Biên phòng - Những ngày này, số lượng người dân nhập cảnh từ Lào về Việt Nam càng ngày càng đông. Để vừa tạo điều kiện cho người dân qua lại cửa khẩu, vừa làm tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Nậm Cắn, BĐBP Nghệ An đã phối hợp với các lực lượng liên quan triển khai đồng bộ các biện pháp, phân luồng, đảm bảo an ninh trật tự, kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện xuất nhập cảnh, không để dịch bệnh lây lan vào địa bàn.

Lực lượng chức năng tại CKQT Nậm Cắn kiểm tra nhanh hành khách trước khi làm thủ tục nhập cảnh vào Việt Nam. Ảnh: Hải Thượng

Sau thời gian lao động ở Lào, xác định về quê ăn Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, anh Nguyễn Phi Vị, ở huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An đã chủ động đăng ký về nước sớm. Ngay tại CKQT Nậm Cắn, anh đã được các cơ quan chức năng thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trước khi làm thủ tục nhập cảnh vào Việt Nam. Theo anh Vị, hoạt động này vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch, vừa tạo sự yên tâm cho các công dân trước khi nhập cảnh vào Việt Nam. “Các cán bộ làm nhiệm vụ ở đây rất nhiệt tình, trách nhiệm, chính vì vậy, người dân cũng phần nào an tâm hơn” - Anh Vị đánh giá.

Hiện nay, tình hình dịch Covid-19 tại Lào đang có những diễn biến phức tạp tại địa bàn 3 tỉnh có đường biên giới tiếp giáp với Nghệ An, số ca nhiễm Covid-19 liên tục tăng trong thời gian gần đây. Tính đến ngày 26-12, tỉnh Bô Ly Khăm Xay có 1.858 ca; tỉnh Xiêng Khoảng có 1.392 ca; tỉnh Hủa Phăn có 768 ca. Số công dân Việt Nam đang lao động, học tập, sinh sống tại 3 tỉnh này khoảng 5.000 người.

Do ảnh hưởng của dịch, việc làm ăn của các công dân này gặp nhiều khó khăn, vì thế, số người có nguyện vọng về nước gia tăng đột biến, lực lượng chức năng làm nhiệm vụ tại đây đảm bảo thường trực 24/24 giờ; tất cả các hành khách trước khi làm thủ tục nhập cảnh vào Việt Nam đều được sàng lọc, đo thân nhiệt, test nhanh âm tính mới được tiến hành làm thủ tục nhập cảnh vào Việt Nam. Từ hoạt động này, các lực lượng ở khu vực cửa khẩu đã kịp thời phát hiện 6 trường hợp nghi ngờ dương tính với SARS-CoV-2 và phân luồng, đưa đi cách ly khi chưa nhập cảnh vào Việt Nam.

Ông Lầu Bá Hùa, phụ trách Kiểm dịch y tế CKQT Nậm Cắn cho biết: “Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhất là biến thể Omicron, tất cả các trường hợp nhập cảnh trước khi làm thủ tục đều được test nhanh Covid-19 để lực lượng chức năng chủ động phân luồng, xử lý. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, chúng tôi cũng đã phối hợp với các lực lượng tại cửa khẩu tuyên truyền, vận động bà con ở Lào về đi đúng đường chính ngạch, để chúng tôi kiểm dịch, nếu phát hiện trường hợp nghi ngờ thì phân luồng, đưa đi cách ly ngay từ khi chưa nhập cảnh, góp phần ngăn chặn dịch lây lan vào nội địa”.

Hiện nay, Đồn Biên phòng CKQT Nậm Cắn đang duy trì 7 Chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng chống dịch Covid-19 ở các khu vực đường mòn, lối mở. Ngoài thực hiện nghiêm việc kiểm tra, kiểm soát tại cửa khẩu, đơn vị còn triển khai đồng bộ các biện pháp công tác, tăng cường lực lượng tuần tra, kiểm soát biên giới, đường mòn, lối mở, ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép. Trong năm, đơn vị đã phát hiện, xử lý 100 vụ/177 công dân có hành vi xuất, nhập cảnh trái phép, hoàn tất thủ tục và đưa đi cách ly theo đúng quy định.

Thời gian tới, nhất là dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán, Đồn Biên phòng CKQT Nậm Cắn sẽ tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát chặt chẽ biên giới, chủ động phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ với các lực lượng Công an, Quân sự, Hải quan triển khai thực hiện tốt quy chế phối hợp; phát huy vai trò và sự giúp đỡ của quần chúng nhân dân nhằm nắm chắc tình hình từ sớm, từ xa để đấu tranh, ngăn chặn hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép.

Thượng tá Trịnh Văn Quế, Chính trị viên Đồn Biên phòng CKQT Nậm Cắn khẳng định: “Những ngày này, chúng tôi tăng cường lực lượng bám nắm địa bàn, tuần tra, kiểm soát chặt chẽ biên giới, phân luồng, cách ly người nhập cảnh theo đúng quy định nhằm không để dịch Covid-19 lây lan vào địa bàn. Đồng thời, vận động nhân dân tích cực thực hiện phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và xuất, nhập cảnh trái phép” ở khu vực biên giới. Đẩy mạnh công tác phối hợp với lực lượng chức năng của bạn Lào trong phòng, chống Covid-19, gắn với đấu tranh phòng, chống tội phạm và chống xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới”.

Hải Thượng

Bình luận

ZALO