Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 17/04/2024 03:23 GMT+7

Phòng, chống dịch Covid-19 ở cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh

Biên phòng - Tính đến thời điểm hiện nay, trên địa bàn tỉnh Gia Lai chưa ghi nhận bất kỳ một trường hợp nào bị nhiễm dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19) gây ra. Mặc dù vậy, công tác phòng chống dịch bệnh vẫn luôn được đẩy mạnh, với sự tham gia quyết liệt của các cấp, các ngành, trong đó, lực lượng BĐBP là một trong những điểm sáng trên biên giới...

139v_8a
Cán bộ BĐBP cấp phát khẩu trang y tế miễn phí phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại CKQT Lệ Thanh. Ảnh: Thái Kim Nga    

Ngay sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, các đơn vị BĐBP Gia Lai đã đồng loạt triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Ở khu vực cửa khẩu quốc tế (CKQT) Lệ Thanh đứng chân trên địa bàn xã Ia Dom, huyện Đức Cơ, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh vừa tăng cường lực lượng quân y, cấp phát khẩu trang y tế, vừa tập trung chỉ đạo Đồn Biên phòng CKQT Lệ Thanh phối hợp với các lực lượng chức năng đẩy mạnh các biện pháp phòng chống dịch bệnh. “Một kịch bản, hai tình huống” đã được soạn sẵn, yêu cầu Tổ phòng chống dịch bệnh Covid-19 của Đồn Biên phòng CKQT Lệ Thanh và các lực lượng chức năng tại chỗ phải tuân thủ nghiêm ngặt. Tình huống thứ nhất, nếu không phát hiện dấu hiệu của dịch bệnh thì công tác kiểm soát xuất nhập cảnh vẫn được triển khai bình thường với luồng nhập cảnh được đảo chiều theo thứ tự kiểm dịch y tế đầu tiên, sau đó mới đến kiểm soát thủ tục và cuối cùng là kiểm soát hải quan. Tại Trạm liên hợp CKQT Lệ Thanh, 2 phòng cách ly cũng đã được hình thành, một dành cho người nghi nhiễm từ bên kia biên giới trở về (nếu có) và một dành cho những người đi cùng. Ở tình huống thứ hai, nếu xuất hiện dấu hiệu của dịch bệnh Covid-19 thì ngay lập tức, một bệnh viện dã chiến sẽ được hình thành ngay tại cửa khẩu, đối tượng nghi nhiễm sẽ được cách ly hoàn toàn cho đến khi có kết quả xét nghiệm.

Với kịch bản đã được chuẩn bị một cách chu đáo như thế thì ở bất kỳ tình huống nào, lực lượng phòng chống dịch bệnh ở khu vực CKQT Lệ Thanh cũng đều nắm thế chủ động; kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh mà vẫn không ảnh hưởng đến công tác kiểm soát xuất, nhập cảnh cũng như tâm lý người dân nếu xảy ra tình huống xấu nhất. Trung tá Bùi Quốc Chính, Đồn trưởng, Tổ trưởng Tổ phòng chống dịch bệnh Covid-19 Đồn Biên phòng CKQT Lệ Thanh cho biết: “Từ sau Tết Nguyên đán đến nay, mặc dù không phát hiện bất kỳ dấu hiệu nào của dịch bệnh, song Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh vẫn thường xuyên cử cán bộ xuống kiểm tra và cập nhật thông tin mỗi ngày. Đích thân đồng chí Chỉ huy trưởng, ngày nào nếu không trực tiếp kiểm tra thực địa thì cũng liên tục điện thoại nhắc nhở, chỉ đạo cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị tuân thủ nghiêm ngặt nguyên tắc phòng chống dịch bệnh. Bên cạnh triển khai công tác phòng chống ngay tại CKQT Lệ Thanh, chúng tôi tập trung tuyên truyền cho cả 2 nhóm đối tượng là người dân sinh sống trên địa bàn và khách qua lại cửa khẩu. Cùng với đó, phối hợp với lực lượng Kiểm dịch y tế, Hải quan vừa tổ chức cấp phát miễn phí khẩu trang y tế, vừa phun thuốc tiêu độc khử trùng ở khu vực cửa khẩu...”. 

i7qx_8b
Quân y Biên phòng và cán bộ Kiểm dịch y tế đo thân nhiệt cho người xuất nhập cảnh tại CKQT Lệ Thanh. Ảnh: Thái Kim Nga       

Theo số liệu tổng hợp của Trạm Kiểm soát Biên phòng CKQT Lệ Thanh, bình quân mỗi ngày có trên 200 lượt người làm thủ tục qua lại cửa khẩu. Với một lưu lượng người có thể nói là “khiêm tốn” như thế, công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 ngay tại cửa khẩu hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát của các lực lượng chức năng tại đây. Chia sẻ với chúng tôi, bác sĩ Nguyễn Thanh Bình, Trưởng khoa Kiểm dịch y tế, thuộc Trung tâm Phòng chống bệnh tật, Sở Y tế tỉnh Gia Lai cho biết: “Tính đến thời điểm hiện tại, cùng với BĐBP, chúng tôi đã cấp phát trên 2.000 khẩu trang y tế, tổ chức hàng chục đợt phun thuốc tẩy trùng, kiểm soát chặt chẽ mọi dấu hiệu của dịch bệnh, bảo đảm cho tất cả đối tượng nhập cảnh vào Việt Nam qua CKQT Lệ Thanh đều ở trạng thái khỏe mạnh và an toàn nhất. Có thể nói, trên “mặt trận” này, ngoài lực lượng chuyên trách về y tế như chúng tôi thì BĐBP đã khẳng định rất tốt vai trò tiên phong trong việc phòng ngừa dịch bệnh Covid-19”.

Thái Kim Nga

Bình luận

ZALO