Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 07/05/2021 11:56 GMT+7

Phòng, chống dịch Covid-19 ở cảng cá lớn nhất miền Trung

Biên phòng - Ngay khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại, Đồn Biên phòng Sơn Trà, BĐBP Đà Nẵng đã chủ động triển khai các hoạt động phòng, chống dịch trên địa bàn quản lý, trong đó, đặc biệt chú ý đến âu thuyền, cảng cá và chợ hải sản Thọ Quang. Với đặc điểm chợ hoạt động vào ban đêm và rạng sáng, những người lính Biên phòng phải thức đêm để thực hiện nhiệm vụ.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Sơn Trà đo thân nhiệt cho người ra vào âu thuyền, cảng cá Thọ Quang. Ảnh: Trúc Hà

Một trong những hoạt động được Đồn Biên phòng Sơn Trà triển khai nhanh chóng là tổ chức các chốt phòng, chống dịch Covid-19 xung quanh khu vực âu thuyền, cảng cá Thọ Quang. Theo đó, 3 chốt kiểm soát được bố trí tại cổng ra vào cảng cá (để kiểm tra thẻ vào chợ, đo thân nhiệt, yêu cầu người ra vào đeo khẩu trang, sát khuẩn tay); cầu cảng số 1 và số 3 để điều tiết người, phương tiện xuống cầu cảng để đảm bảo khoảng cách người với người 2m. Tại khu vực chợ hải sản luôn có 2 tổ cơ động tuần tra, kiểm soát đảm bảo an ninh trật tự kết hợp tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19.

Riêng Trạm Kiểm soát Biên phòng Mân Quang tổ chức 1 chốt phòng, chống dịch Covid-19 với nhiệm vụ điều tiết phương tiện ra vào cảng để đảm bảo giãn cách xã hội, cứ 30 phút cho đến 1 tiếng mới cho 1 tàu vào cảng cá. Bên cạnh việc đo thân nhiệt cho các thuyền viên, cán bộ Biên phòng làm nhiệm vụ tại đây cũng phát khẩu trang cho các thuyền viên mới đi biển về. Đối với các tàu ra khơi, cán bộ trực thực hiện nghiêm việc kiểm tra, kiểm soát phương tiện, tránh trường hợp có người trốn lên tàu cá để ra khỏi Đà Nẵng. Riêng đối với chợ hải sản Thọ Quang, các hoạt động mua bán chủ yếu diễn ra vào khoảng thời gian từ 22 giờ ngày hôm trước đến 8 giờ ngày hôm sau và từ 10 giờ đến 14 giờ hằng ngày, nhưng ngoài giờ cao điểm, chốt ở cổng ra vào và tổ tuần tra trong cảng cá vẫn được duy trì để tuyên truyền, vận động người lao động và lái xe thực hiện tốt các quy định.

Chợ hải sản Thọ Quang là chợ đầu mối lớn bậc nhất miền Trung. Thường ngày có rất đông tàu thuyền, thương lái tập trung về đây buôn bán. Tàu thuyền của ngư dân các tỉnh khác cũng tới đây neo đậu nên tàu thuyền ra vào cảng cá liên tục. Bên cạnh các tiểu thương trong thành phố còn có tiểu thương các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định... đến chợ đầu mối thu mua hải sản. Sau khi lấy được hàng, các tiểu thương sẽ phân phối về các chợ lớn nhỏ khắp miền Trung, bởi vậy việc kịp thời lấy mẫu xét nghiệm để kiểm soát dịch bệnh tại đây là vô cùng quan trọng.

Giữa tháng 8 vừa qua, UBND quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng phối hợp với Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố Đà Nẵng, Ban quản lý âu thuyền và cảng cá Thọ Quang, Đồn Biên phòng Sơn Trà tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ tiểu thương, người lao động và ngư dân trong khu vực âu thuyền, cảng cá và chợ hải sản Thọ Quang. Đồn Biên phòng Sơn Trà đã điều động 30 cán bộ, chiến sĩ để làm các nhiệm vụ phát thông báo tới các thuyền viên, chủ tàu được biết, đồng thời giám sát số lượng lấy mẫu theo danh sách đã đăng ký trước khi vào âu thuyền và cảng cá. Tại cổng ra vào, người lao động và các tiểu thương đi đường bộ cũng được hướng dẫn phân luồng, đăng ký tên để lấy mẫu xét nghiệm ngay từ khi vào cảng. Việc phân luồng lấy mẫu xét nghiệm chia thành 2 khu vực riêng biệt gồm: Đường thủy (lấy mẫu thuyền viên, ngư dân cập cảng), đường bộ (tiểu thương, người lao động). Số người tham gia xét nghiệm khá lớn nhưng việc lấy mẫu vẫn thực hiện đúng quy định phòng dịch Covid-19, người dân ngồi đợi trên ghế với khoảng cách an toàn chờ đến lượt. Tất cả các thông tin cá nhân của các thuyền viên đến từ các tỉnh, thành phố lân cận được ghi lại cẩn thận. Kết quả, 2.411 mẫu xét nghiệm được lấy tại đây đều âm tính với SARS-CoV-2, các điều kiện dịch tễ bảo đảm an toàn.

Ngày 22-8, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Đà Nẵng cung cấp lịch trình di chuyển của bệnh nhân 1.013, có địa chỉ tại đường Hoàng Tích Trí, phường Thuận Phước, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng. Đáng chú ý, tiểu thương này làm nghề buôn bán hải sản tại đường Võ Văn Tần, quận Thanh Khê nên thường xuyên đến chợ hải sản trong cảng cá Thọ Quang để lấy hàng về bán. Ngay sau đó, lực lượng Biên phòng và Ban Quản lý âu thuyền, cảng cá Thọ Quang, Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố Đà Nẵng đã tích cực truy vết các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân 1.013. Lực lượng làm nhiệm vụ phải trích xuất camera trong chợ để tìm những người làm nghề xe ôm, bốc vác, chủ vựa, từ đó tìm ra người có tiếp xúc, liên quan đến bệnh nhân 1.013 để kê khai lấy mẫu. Công việc vô cùng vất vả vì phải làm ban đêm, rạng sáng, khi các tiểu thương, người lao động mới đến chợ.

Trở về đơn vị sau 1 đêm làm việc ngoài cảng, Thiếu tá Đặng Văn Đạo, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Sơn Trà chia sẻ: “Địa bàn quản lý rộng, lại nhiều khu vực trọng điểm nên suốt 1 tháng qua, cán bộ, chiến sĩ đơn vị phải căng mình để thực hiện nhiệm vụ. Những cán bộ trực tiếp làm nhiệm vụ được trang bị khẩu trang, găng tay, đứng đảm bảo khoảng cách và được bố trí ăn, ngủ riêng để đảm bảo công tác phòng dịch tại đơn vị. Mặc dù công việc nhiều, lại phải làm ban đêm nhưng chúng tôi luôn xác định trách nhiệm của mình, động viên nhau vượt qua gian khó, sẵn sàng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

Trúc Hà

Bình luận

ZALO