Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 01/03/2024 04:29 GMT+7

Phòng, chống dịch Covid-19: Kiểm soát chặt chẽ người, phương tiện ra vào khu vực cảng, biển

Biên phòng - Để công tác phòng, chống dịch Covid-19 đạt hiệu quả, cùng với công tác tuyên truyền, BĐBP thành phố Hải Phòng đã triển khai nhiều biện pháp quyết liệt. Trong đó, phải kể đến việc lập các tổ, chốt kiểm soát người, phương tiện ra, vào khu vực cửa khẩu cảng Hải Phòng và địa bàn khu vực biên giới biển, nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

utf5msi4ew-27405_f_k90oopia0_anh_1
Đại tá Đoàn Văn Rỹ, Chỉ huy trưởng BĐBP thành phố Hải Phòng (thứ hai từ phải sang) kiểm tra, nhắc nhở các công nhân đeo khẩu trang trước khi lên tàu tại cảng Hải Phòng. Ảnh: Sơn Hà

Điều động cán bộ, chiến sĩ tham gia các tổ, chốt kiểm soát dịch

Để cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố Hải Phòng chỉ đạo các đơn vị quán triệt, giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ nâng cao nhận thức, hiểu rõ tính chất nguy hiểm và tác hại nghiêm trọng của dịch bệnh, không được chủ quan, lơ là; bằng nhiều biện pháp, quyết tâm không để dịch bệnh xâm nhập vào khu vực biên giới biển, đồng thời phải coi việc phòng, chống dịch là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, cấp bách hàng đầu, kiên quyết ngăn chặn dịch bệnh bảo vệ sức khỏe, tính mạng bộ đội, nhân dân khu vực biên giới biển.

Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ ra Chỉ thị số 16 ngày 31-3-2020 về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 và các Chỉ thị của Thành ủy Hải Phòng về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch, Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố Hải Phòng đã yêu cầu các đơn vị tích cực phối hợp với địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới người dân về các biện pháp phòng, chống dịch; tham mưu cho địa phương thành lập tổ công tác liên ngành gồm có Công an, cán bộ y tế phường xã, cán bộ phường xã, Biên phòng, kiểm soát phòng dịch trên địa bàn và tại các bến, bãi, phương tiện tàu khách, tàu cá, tàu dịch vụ, vận tải, ô tô chở hàng đông lạnh từ các địa phương.

ja9lqut3c8-27405_f_k90oopjx1_anh_2
Cán bộ BĐBP thành phố Hải Phòng phối hợp với các lực lượng kiểm soát đo thân nhiệt lái xe vào địa bàn khu vực biên giới biển. Ảnh: Quang Vinh

Cùng với đó, Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố Hải Phòng điều động 128 cán bộ, chiến sĩ bố trí tại 39 tổ, chốt của xã, phường, thị trấn khu vực biên giới biển để cùng với các lực lượng làm nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ người, phương tiện ra vào địa bàn, kiểm tra y tế, giám sát y tế tất cả nhân khẩu trên địa bàn, kịp thời phát hiện thông báo cho chính quyền địa phương những trường hợp nghi nhiễm dịch bệnh để có biện pháp cách ly, tránh lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Đồng thời, Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố Hải Phòng đã chỉ đạo thành lập 6 tổ cơ động với 32 cán bộ, chiến sĩ, tiến hành kiểm tra, kiểm soát, giám sát, kiểm tra y tế, yêu cầu khai báo y tế đối với người đi trên các phương tiện tàu cá, tàu du lịch, vận tải, ô tô chở hàng đông lạnh từ các địa phương khác đến hoạt động tại địa bàn khu vực biên giới biển. Các chốt kiểm soát thực hiện nhiệm vụ 24/24 giờ, bất kể thời tiết. Tiếp xúc với hàng trăm người mỗi ngày, nên những người làm nhiệm vụ ở các chốt kiểm soát nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh rất cao.

Quản lý chặt chẽ cửa khẩu cảng

Địa bàn khu vực cảng Hải Phòng có chiều dài chính diện gần 43km, với 49 bến cảng lớn, nhỏ, 2 luồng tàu ra, vào cảng, luồng hàng hải chủ yếu qua đường sông, đồng thời là luồng giao thông thủy nội địa, mỗi ngày có hàng trăm chuyến tàu ra, vào vận chuyển hàng hóa tại các cảng. Từ khi dịch Covid-19 bùng phát, Ban Chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng Hải Phòng đã thành lập 3 tổ cơ động với 12 cán bộ, chiến sĩ, phối hợp với lực lượng bảo vệ các cảng, tổ chức tuần tra, kiểm soát, giám sát, kiểm tra y tế, yêu cầu khai báo y tế đối với thuyền viên, công nhân cảng, người lao động trên các phương tiện thủy nội địa làm việc, hoạt động tại khu vực cửa khẩu cảng.

Đại tá Đoàn Văn Rỹ, Chỉ huy trưởng BĐBP thành phố Hải Phòng cho biết: “Đối với các đại lý tàu cần thông báo đầy đủ thông tin về tình trạng sức khỏe thuyền viên khi nhập cảnh, thuyền viên lên bờ bắt buộc phải có giấy phép của Biên phòng Cảng. Đối với những trường hợp tiếp xúc làm việc với tàu, cán bộ công nhân viên khi được phân công nhiệm vụ yêu cầu thực hiện đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc trực tiếp. Đối với các khu vực tiếp xúc khách hàng, khuyến cáo khách hàng đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, sử dụng nước khử khuẩn tay, đeo khẩu trang 100%...”.

qxcf405bid-27405_f_k90oopkf2_anh_3
 Lãnh đạo thành phố Hải Phòng kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại cảng Tân Vũ, thành phố Hải Phòng. Ảnh: Quang Vinh

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, từ 12 giờ ngày 15-3-2020, BĐBP thành phố Hải Phòng đã phối hợp với các cơ quan liên quan tạm thời không nhập cảnh qua cửa khẩu cảng biển Hải Phòng đối với các hành khách đến từ hoặc đã đi qua các nước thuộc châu Âu trong vòng 14 ngày.

Cũng theo Đại tá Đoàn Văn Rỹ, việc phòng, chống dịch trong giai đoạn hiện nay không của riêng ai, cả hệ thống chính trị và toàn dân phải vào cuộc, tuyệt đối không chủ quan trong phòng chống dịch. Vì vậy, xác định khu vực cửa khẩu cảng không loại trừ dịch bệnh Covid-19 lây nhiễm qua 3 đối tượng chính là con người, phương tiện và hàng hóa, ngoài việc thực hiện đúng các quy định quốc tế về hàng hải thì Biên phòng cửa khẩu cảng Hải Phòng phối hợp tích cực với lực lượng chức năng thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo hướng dẫn phòng, chống dịch, với mục tiêu từng bước ngăn chặn, hạn chế tiến tới đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Với quyết tâm cao, khắc phục mọi khó khăn, BĐBP thành phố Hải Phòng đã và đang kiên trì bám trụ, làm tốt vai trò là tuyến đầu trong công tác phòng, chống dịch nơi cửa khẩu, cảng biển.

Với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, các đơn vị thuộc BĐBP thành phố Hải Phòng đã tổ chức tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19 được 1.315 lượt phương tiện/28.015 thuyền viên, nhân dân tham gia; tổ chức phát 7.300 chiếc khẩu trang y tế, 1.500 lọ nước rửa tay, 50 bánh xà phòng và 1.500 tờ rơi nội dung về phòng, chống dịch Covid-19. Qua công tác tuyên truyền đã góp phần nâng cao nhận thức, kiến thức cho quần chúng nhân dân tích cực, tự giác chung tay cùng chính quyền địa phương, các lực lượng trong phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Hải Phòng.

Lê Đồng - Quang Vinh

Bình luận

ZALO