Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 20/07/2024 12:19 GMT+7

Phòng, chống dịch Covid-19 đi đôi với đấu tranh phòng, chống tội phạm

Biên phòng - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, hiện nay, BĐBP Hà Tĩnh tiếp tục duy trì và tăng cường quân số cho các tổ, chốt trọng điểm dọc biên giới và theo hướng bán kiên cố để phục vụ lâu dài cho công tác phòng, chống dịch. Đồng thời, đơn vị chủ động kiểm tra, kiểm soát xuất nhập cảnh tại cửa khẩu, cảng biển, bổ sung lực lượng cơ động cùng chó nghiệp vụ, tổ chức tuần tra, mật phục trên các đường mòn, lối mở, kiên quyết ngăn chặn, bắt giữ, xử lý nghiêm các đối tượng nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, BĐBP Hà Tĩnh phối hợp với các lực lượng tổ chức tiếp nhận trên 1.900 sinh viên, du học sinh Lào đăng ký nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Cầu Treo quay trở lại Việt Nam để học tập. Ảnh: Minh Toàn

Đại tá Hoàng Viết Dũng, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng BĐBP Hà Tĩnh cho biết: Hiện nay, lực lượng BĐBP Hà Tĩnh đang duy trì 25 tổ, chốt/303 cán bộ, chiến sĩ tham gia chốt chặn dọc tuyến biên giới để phòng chống dịch bệnh Covid-19 và đấu tranh với hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép, phòng chống tội phạm.

Tại cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, đơn vị chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng và nước bạn Lào nắm bắt thông tin về tình hình dịch bệnh, quản lý chặt chẽ người, phương tiện nhập cảnh vào Việt Nam. Tăng cường tuần tra, kiểm soát trên các đường mòn, lối mở, kịp thời phát hiện các đối tượng nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, kiên quyết bắt giữ, xử lý nghiêm đối với các đối tượng này, vì đây là nhóm có nguy cơ cao mang mầm bệnh từ ngoài vào, khó kiểm soát và dễ lây lan cho cộng đồng.

Tại cửa khẩu cảng Vũng Áng - Sơn Dương, BĐBP Hà Tĩnh phối hợp với các lực lượng chức năng tiến hành kiểm soát, giám sát người, phương tiện từ xa, ngay từ trên biển, không cấp phép đi bờ cho các thuyền viên, thực hiện đúng theo các quy đinh đối với phương tiện và thuyền viên. Đặc biệt, ở khu vực biên giới, địa bàn biên giới, đơn vị phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương, các lực lượng trên địa bàn để tuyên truyền, nâng cao ý thức cho người dân về tình hình dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới. Đồng thời, sẵn sàng lực lượng, phương tiện tham gia để cùng chung tay phòng chống dịch bệnh Covid-19 với địa phương.

Bên cạnh đó, Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh đã chỉ đạo các đơn vị tiến hành rà soát số lượng quân nhân, người nhà đã từng đi và đến các vùng dịch để tiến hành các biện pháp theo dõi, cách ly, kiểm tra y tế theo đúng quy định. Ngoài ra, Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh cũng chỉ đạo các đơn vị tổ chức phòng chống dịch bệnh tại cơ quan, đơn vị, phun tiêu độc khử khuẩn doanh trại, yêu cầu cán bộ, chiến sĩ nêu cao tinh thần trách nhiệm, chấp hành nghiêm các quy định về phòng chống dịch bệnh như thường xuyên đeo khẩu trang, rửa tay bằng nước sát khuẩn, hạn chế tiếp xúc, kiên quyết ngăn chặn không để dịch lây lan vào cơ quan, đơn vị, ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của cán bộ, chiến sĩ.

Thời gian qua, tại các điểm chốt chống dịch Covid-19, cán bộ, chiến sĩ BĐBP Hà Tĩnh thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện thời tiết rất khắc nghiệt, mùa nắng nhiệt độ lên trên 40 độ C, bước vào mùa mưa cũng khó khăn, vất vả không kém. Trung tá Nguyễn Ngọc Cường, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo cho biết: Dù làm việc trong điều kiện khó khăn, thiếu thốn trăm bề, nhưng công tác quản lý xuất nhập cảnh, phòng chống dịch bệnh Covid-19 đã được đơn vị phối hợp với các lực lượng tại cửa khẩu quốc tế Cầu Treo và cửa khẩu quốc tế Nậm Pao (Lào) thực hiện rất hiệu quả. Các hành khách, phương tiện nhập cảnh vào Việt Nam đều được thực hiện kiểm tra y tế nghiêm ngặt, đưa đi cách ly theo quy định, không để cho bất cứ trường hợp nào nhập cảnh trái phép, hay chưa thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 lọt qua biên giới vào sâu trong nội địa.

Tuy nhiên, hiện nay, thủ đoạn hoạt động nhập cảnh trái phép vào Việt Nam ngày càng tinh vi và khó phát hiện. Một số dấu hiệu cho thấy các hoạt động nhập cảnh trái phép được tổ chức bài bản, chặt chẽ. Để tránh kiểm tra y tế và trốn cách ly, các đối tượng đã lợi dụng tuyến biên giới dài và các lối mở dọc biên giới có địa hình phức tạp, khó phát hiện, thuê người bản địa am hiểu địa hình, nhận thức hạn chế, có hoàn cảnh khó khăn để tổ chức đưa người nhập cảnh trái phép qua biên giới, hoặc thông đồng với các nhà xe để trốn trong các phương tiện vận tải, gây cản trở, khó khăn cho lực lượng chức năng trong việc phát hiện, bắt giữ.

Trong thời gian diễn ra dịch bệnh Covid-19, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo đã phát hiện, bắt giữ 7 vụ/16 đối tượng, trong đó có 6 người Việt Nam và 10 người nước ngoài vượt biên trái phép, trốn cách ly, xử phạt vi phạm hành chính trên 15 triệu đồng. Phối hợp với các lực lượng tổ chức tiếp nhận và bàn giao gần 14.000 lượt người đưa đi cách ly theo đúng quy định. Cấp phát hơn 5.000 khẩu trang và 1.200 khẩu phần ăn cho hành khách nhập cảnh; hỗ trợ Công an Nậm Pao, Đại đội bảo vệ biên giới 253 (Lào) 4.500 khẩu trang y tế, 500 chai nước diệt khuẩn... Hiện nay, đơn vị tiếp tục duy trì 8 chốt chống dịch Covid-19 với 87 cán bộ, chiến sĩ tham gia tuần tra, kiểm soát, chốt chặn các đường mòn qua lại biên giới và 2 bên cánh gà cửa khẩu.

Trung tá Hồ Sỹ Thắng, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng Vũng Áng - Sơn Dương cho biết: Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, thực hiện chỉ đạo của Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh, đơn vị đã đồng loạt triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh ngay tại đơn vị và trên khu vực cửa khẩu cảng. Tổ chức tuyên truyền cho cán bộ, chiến sĩ, nhân viên các cơ quan quản lý Nhà nước, người dân nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm trong tham gia phòng chống dịch bệnh Covid-19, không bao che, tiếp tay cho các hoạt động xuất nhập cảnh trái phép, không tụ tập đông người, thường xuyên đeo khẩu trang và rửa tay sát khuẩn.

Phối hợp với các lực lượng Kiểm dịch y tế, Hải quan, Cảng vụ Hàng hải Hà Tĩnh tiến hành giám sát chặt chẽ về hành trình và kiểm tra về sức khỏe đối với các thuyền viên ngay từ trên biển, không giải quyết cấp thẻ đi bờ cho thuyền viên, trừ các trường hợp cấp cứu theo quy định, các trường hợp trao đổi thuyền viên, người xuống tàu đều phải thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Ngoài ra, đơn vị tiếp tục duy trì 5 tổ tuần tra trên biển, thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm soát để ngăn chặn các hoạt động nhập cảnh trái phép. Thời gian qua, đơn vị đã tiến hành làm thủ tục trao đổi thuyền viên cho 15 trường hợp, đưa đi cách ly theo quy định.

Minh Toàn

Bình luận

ZALO