Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 30/03/2023 09:27 GMT+7

Phòng, chống dịch bệnh nơi tuyến đầu biên giới

Biên phòng - “Chúng tôi xác định, nguồn lây nhiễm hiện nay đến từ 2 yếu tố, người nhập cảnh vào Việt Nam có đi qua các vùng dịch; người trên địa bàn có tiếp xúc với người bị lây nhiễm. Từ việc xác định đó, để công tác phòng, chống dịch bệnh đạt hiệu quả cao, chúng tôi đã quản lý chặt chẽ các đường mòn, lối mở trên tuyến biên giới, phát huy tốt vai trò của các đoàn thể, tổ chức chính trị trên địa bàn” - Chủ tịch UBND, Trưởng ban Chỉ đạo (BCĐ) Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thị xã Tân Châu (An Giang) Huỳnh Quốc Thái chia sẻ.

q3gi_3-4
Phụ nữ thị xã Tân Châu nấu cơm phục vụ suất ăn cho những người cách ly.

Quản lý chặt đường biên

Tân Châu là thị xã đầu nguồn, có đường biên giới tiếp giáp với nước bạn Campuchia dài gần 6km. Hiện nay, ngoài cửa khẩu chính, khu vực này còn có 5 đường mòn, lối mở thông nhau qua biên giới. Những đường mòn, lối mở được BCĐ Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thị xã Tân Châu xác định, đây là một trong những nguy cơ lây lan dịch bệnh, nếu các lực lượng trên tuyến biên giới lơ là, chủ quan. Xác định tính chất quan trọng đó, ngay những ngày đầu dịch bệnh xảy ra tại Trung Quốc, thị xã Tân Châu đã kiện toàn BCĐ từ thị xã đến ban, ngành, địa phương trên địa bàn, đồng thời xây dựng kế hoạch, kịch bản phòng, chống dịch bệnh.

“Trên khu vực biên giới hiện nay, ngoài cửa khẩu đường bộ còn có cửa khẩu đường sông. Vì vậy, trong công tác phòng, chống dịch bệnh, BCĐ xác định phải kiểm soát tốt cả 2 hướng đi này. Người Việt Nam làm ăn tại Campuchia, khi nhập cảnh vào Việt Nam qua Cửa khẩu quốc tế Sông Tiền (trong giai đoạn này) phải thực hiện cách ly y tế 14 ngày theo quy định và hơn 1 tuần qua, thị xã đã triển khai nhiều địa điểm để bà con tuân thủ quy định cách ly y tế tập trung” - ông Huỳnh Quốc Thái chia sẻ.

Để công tác quản lý dịch bệnh trên tuyến biên giới được kiểm soát chặt chẽ, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương đã thành lập các tổ kiểm soát tại các đường mòn, lối mở trên khu vực biên giới để kiểm soát lượng người qua lại, xử lý kịp thời những tình huống xảy ra trên khu vực biên giới với quan điểm không để bị động, bất ngờ.

Phát huy vai trò đoàn thể

“Chống dịch như chống giặc” là phương châm hành động của BCĐ Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thị xã Tân Châu quán triệt và thực hiện nghiêm túc. Thực hiện phương châm này, hơn 2 tháng qua, địa phương đã huy động hệ thống chính trị tham gia phòng, chống dịch bệnh. Cụ thể, tại các địa điểm cách ly, ngoài lực lượng quân đội và công an, còn có hội phụ nữ, đoàn thanh niên, dân vận, mặt trận tham gia; các lực lượng này đã phân công nhau để thực hiện nhiệm vụ.

Cụ thể, để đảm bảo các bữa ăn cho công dân thực hiện cách ly y tế tập trung tại doanh trại Đại đội Bộ binh 6 (xã Vĩnh Hòa), Hội Liên hiệp Phụ nữ thị xã Tân Châu phối hợp Hội Phụ nữ các địa phương tổ chức nấu ăn ngày 3 bữa, phục vụ cho người thực hiện cách ly và lực lượng chăm sóc người cách ly. Lực lượng đoàn viên, thanh niên tổ chức mang các suất ăn từ nơi nấu đến khu vực cách ly; tất cả được phối hợp nhịp nhàng, bài bản.

Riêng cán bộ mặt trận, dân vận tăng cường công tác tuyên truyền để người dân xung quanh khu vực cách ly không hoang mang, lo lắng; hợp tác cùng BCĐ Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại địa phương thực hiện đúng những quy định do Bộ Y tế đưa ra như: đeo khẩu trang khi ra đường, hạn chế tiếp xúc với đám đông; thực hiện rửa tay nhiều lần trong ngày, tăng cường rèn luyện sức khỏe để nâng cao thể lực.

“Ban đầu, khi thị xã đưa công dân thực hiện cách ly y tế tập trung về doanh trại của Đại đội Bộ binh 6, bà con tại đây rất lo lắng. Song, khi chúng tôi nhận được sự giải thích, tuyên truyền của mặt trận và các đoàn thể trên địa bàn thì sự lo lắng không còn. Bản thân tôi cũng như gia đình nghiêm túc thực hiện các quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế để cùng với hệ thống chính trị trên địa bàn phòng, chống dịch bệnh” - ông Trần Văn On (xã Vĩnh Hòa, thị xã Tân Châu) chia sẻ.

Quản lý chặt các đường mòn, lối mở trên khu vực biên giới; tăng cường, phát huy vai trò của các lực lượng đoàn thể để nâng cao hiệu quả chống dịch. Với quyết tâm cao và hành động quyết liệt, công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn Tân Châu sẽ thành công.

“Để chống dịch đạt hiệu quả, BCĐ Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thị xã Tân Châu đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, động viên nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp cùng phát huy tinh thần yêu nước, lòng nhân ái, trách nhiệm xã hội; động viên mọi người tham gia phòng, chống dịch bệnh, ủng hộ các lực lượng chức năng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đến nay, thị xã đã huy động được trên 500 triệu đồng từ các nguồn để kịp thời hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn” - ông Huỳnh Quốc Thái chia sẻ .

Theo Minh Hiển/Báo An Giang

Bình luận

ZALO