Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 04/06/2023 05:22 GMT+7

Phòng chống dịch bệnh do Covid-19 trên các tuyến biên giới

Biên phòng - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh do Covid-19, các đơn vị biên phòng tại các cửa khẩu lớn trên cả 3 tuyến biên giới (BG) đất liền Việt Nam-Trung Quốc, Việt Nam-Lào, Việt Nam-Campuchia đang tích cực triển khai các giải pháp đồng bộ nhằm ngăn chặn dịch lây lan và hạn chế tới mức thấp nhất những tác động tiêu cực của dịch tới đời sống của người dân.

jnvm_1a
Cán bộ Trạm kiểm soát Biên phòng cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp, BĐBP Long An phối hợp với lực lượng kiểm dịch y tế phát tờ rơi và tuyên truyền người dân phòng, chống dịch bệnh. Ảnh: Minh Luận

Ngăn chặn xuất, nhập cảnh trái phép

Là tỉnh có đường BG cả trên bộ, trên biển, có nhiều cửa khẩu, đường mòn, lối mở tiếp giáp với Trung Quốc, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Ninh đã tổ chức quán triệt, thực hiện nghiêm túc, quyết liệt các hướng dẫn, chỉ đạo của cấp trên về công tác chống dịch Covid-19 ngay sau khi dịch bùng phát tại Trung Quốc.

Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Ninh đã thành lập Sở chỉ huy phía trước để trực tiếp chỉ huy, điều hành công tác phòng, chống dịch trên BG do Đại tá Đặng Toàn Quân, Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh trực tiếp chỉ huy. Đồng thời, thành lập tổ cơ động thực hiện tuần tra, kiểm soát trên địa bàn quản lý nhằm kịp thời xử lý các hoạt động có nguy cơ lây truyền dịch bệnh vào địa bàn. Đơn vị đã tuyên truyền cho gần 16.000 lượt người dân về dịch Covid-19, các biện pháp phòng chống và cấp phát miễn phí hàng vạn khẩu trang y tế cho nhân dân BG.

Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Ninh cũng quán triệt cho tất cả cán bộ, chiến sĩ nắm rõ diễn biến mức độ lây nhiễm và sự nguy hiểm của dịch bệnh cũng như triển khai công tác phòng ngừa lây nhiễm dịch bệnh cho cán bộ, nhất là những người trực tiếp làm nhiệm vụ kiểm soát xuất, nhập cảnh, thường xuyên phải tiếp xúc trực tiếp với người Trung Quốc. Tất cả các doanh trại, cửa khẩu, tổ, đội công tác trên toàn tuyến BG đất liền được phun thuốc khử trùng.

Để kiểm soát chặt chẽ toàn tuyến BG, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Ninh đã tăng cường gần 200 cán bộ, chiến sĩ ở cơ quan Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh và các đồn Biên phòng tuyến BG đất liền. 10 chốt dã chiến đã được lập trên tuyến BG thuộc các huyện Bình Liêu, Hải Hà, thành phố Móng Cái. Các tổ, chốt dã chiến đã phát hiện, xử lý 9 vụ/9 đối tượng vận chuyển gần 150.000 chiếc khẩu trang y tế từ Việt Nam sang Trung Quốc tiêu thụ, phối hợp đưa gần 600 trường hợp người dân từ Trung Quốc về Việt Nam vào các khu cách ly tập trung để theo dõi; ngăn chặn kịp thời các trường hợp xuất nhập trái phép...

Tính đến trưa ngày 13-2, có thêm 254 người chết do dịch bệnh Covi-19 tại tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, nâng tổng số người chết do bệnh dịch này ở Trung Quốc lên 1.368 người. Ngoài ra, có 1 người Philippines và 1 người ở Hồng Kông (Trung Quốc) cũng đã tử vong do Covid-19. Số ca nhiễm Covid-19 tại Trung Quốc cũng tăng vọt lên 59.868 người.

Chống dịch xuyên biên giới

Trên tuyến BG Việt Nam – Lào, dù khả năng lây nhiễm, xâm nhập bệnh không đáng lo ngại như tuyến BG Việt Nam – Trung Quốc, nhưng các đơn vị Biên phòng cũng đã triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Tại Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, BĐBP Quảng Trị, lực lượng BĐBP phối hợp chặt chẽ với cơ quan kiểm dịch y tế quốc tế tăng cường kiểm soát, đo thân nhiệt người qua lại cửa khẩu và chủ động biên soạn tờ rơi tuyên truyền về dịch Covid-19 phát cho người dân.

Thượng tá Hoàng Hữu Thiện, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo cho biết: “Nhận thức đầy đủ tính nghiêm trọng của dịch Covid-19, trong những ngày qua, chúng tôi đã thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh bảo đảm tuyệt đối an toàn cho cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng làm việc tại cửa khẩu thực hiện nghiêm các quy định, hướng dẫn của cấp trên, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ người, phương tiện, hàng hóa, đo thân nhiệt hành khách qua lại cửa khẩu, phát hiện sớm và ngăn chặn,  không để dịch bệnh xâm nhập, lây lan trên địa bàn”.

Được biết, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo đã cử trên 50 lượt cán bộ, chiến sĩ phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động người dân thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn, tránh tụ tập đông người, đeo khẩu trang khi ra đường, khi có triệu chứng ho, sốt phải đến ngay trung tam y tế để khám và điều trị. Bên cạnh đó, đơn vị đã mua và cấp phát trên 2.500 bánh xà phòng rửa tay, 7.500 khẩu trang y tế cấp cho cán bộ, chiến sĩ và người dân. 

Với đặc thù của mô hình “Một cửa, một lần dừng” tại cửa khẩu, cán bộ chức năng của cả hai nước làm việc chung trong một khu vực, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo đã trang bị cho lực lượng của bạn Lào trên 500 chiếc khẩu trang, 50 lọ sát khuẩn. Bên cạnh đó, đơn vị còn trao tặng 250 bánh xà phòng, 500 khẩu trang y tế cho người dân Lào ở các bản giáp biên.

Dù chưa nghi nhận trường hợp lây nhiễm Covid-19 trên địa bàn, nhưng trước mức độ nguy hiểm của dịch bệnh này, BĐBP Nghệ An đã phối hợp với các lực lượng chức năng của nước bạn Lào triển khai các biện pháp phòng, chống. Các cửa khẩu trên toàn tỉnh Nghệ An đã thực hiện kiểm tra thân nhiệt và phát khẩu trang miễn phí cho khách qua lại cửa khẩu, lập khu cách ly khi phát hiện đối tượng nghi nhiễm Covid-19. Phía Việt Nam và phía Lào cũng tăng cường thêm các y, bác sĩ cơ động cho các cửa khẩu để sẵn sàng xử lý tình huống xảy ra. Anh Chia Xay Đao Tho, cán bộ Trung tâm y tế huyện Sầm Tớ, tỉnh Hủa Phăn, Lào cho biết: “Chúng tôi đã phối hợp rất chặt chẽ với lực lượng chức năng Việt Nam tại cửa khẩu để kiểm tra, tuyên truyền, hướng dẫn người dân khi qua lại, buôn bán làm ăn và thăm thân giữa hai bên BG biện pháp phòng, chống lây nhiễm Covid-19”.

Tại cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn (Nghệ An), lực lượng chức năng hai nước thống nhất, khi phát hiện các trường hợp có dấu hiệu tăng thân nhiệt, ho, sổ mũi... sẽ kịp thời thông tin cho nhau để triển khai các biện pháp xử lý. Đại úy Nguyễn Thanh Minh, Trạm trưởng Trạm kiểm soát Biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn cho biết: “Lực lượng làm nhiệm vụ tại cửa khẩu đã thành lập đường dây nóng sẵn sàng thông tin cho nhau về tình hình dịch bệnh để cùng phối hợp xử lý kịp thời”. 

s5wl_4a
Quân y Đồn Biên phòng Tam Hợp, BĐBP Nghệ An hỗ trợ lực lượng bảo vệ biên giới Lào phun thuốc khử trùng tại khu vực cửa khẩu Thoong My Xay. Ảnh: Hải Thượng

Các đơn vị Biên phòng trên tuyến BG Việt Nam – Campuchia cũng chủ động các phương án phòng chống dịch Covid-19, trong đó, tập trung tuyên truyền cho nhân dân BG nắm rõ nguyên nhân, diễn biến và các biện pháp phòng, chống dịch. Cùng với đó, các đơn vị còn tăng cường tuần tra, kiểm soát đường mòn, lối mở trên BG; ngăn chặn và kiên quyết xử lý các hoạt động mua bán, vận chuyển động vật hoang dã, xuất nhập cảnh trái phép.

Trung úy Lê Minh Trung, Trạm trưởng Trạm kiểm soát Biên phòng cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp, BĐBP Long An cho biết: "Chúng tôi đã quán triệt đến cán bộ, chiến sĩ nắm vững về tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. Đồng thời, triển khai kiểm soát chặt chẽ hai bên cánh gà của trạm, kiên quyết xử lý các hoạt động mua bán, vận chuyển động vật hoang dã, xuất nhập cảnh trái phép qua BG. Thực hiện nghiêm quy trình kiểm tra, kiểm soát người, phương tiện, hàng hóa, hành lý qua cửa khẩu, khi phát hiện các trường hợp nghi vấn kịp thời báo cáo, tham mưu cho cấp trên và chính quyền địa phương nắm và xử lý”.

PV - CTV

Bình luận

ZALO