Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 28/02/2024 11:27 GMT+7

Phòng chống cháy rừng ở khu vực biên giới huyện Điện Biên

Biên phòng - Chỉ chưa đầy 2 tháng qua (cuối tháng 4 đến nay), địa bàn các xã Thanh Chăn, Pa Thơm, Noong Luống, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên đã xảy ra tới 7 vụ cháy rừng, diện tích thiệt hại hơn 20ha. Nguyên nhân chủ quan xuất phát từ ý thức của người dân trong việc bất cẩn đốt nương làm rẫy, vào rừng đốt ong để tìm mật… Với tinh thần trách nhiệm cao, Đồn Biên phòng Pa Thơm, BĐBP Điện Biên đã cử hàng trăm lượt cán bộ, chiến sĩ (CBCS) tham gia phối hợp cùng các lực lượng kịp thời chữa cháy rừng, được cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân địa phương đánh giá cao.

h68z_7
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Pa Thơm phối hợp cùng lực lượng dân quân xã Pa Thơm phát đường băng cản lửa phòng chống cháy rừng. Ảnh: Trần Đức

Những ngày qua, do ảnh hưởng của thời tiết nắng nóng, khô hanh kéo dài nên hầu hết diện tích rừng trên địa bàn huyện Điện Biên đang trong thời kỳ cao điểm về nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao và thường xuyên ở cấp IV, cấp nguy hiểm. Cùng với đó, địa hình tại khu vực xảy ra cháy thường có độ dốc cao nên công tác đảm bảo cho phòng, chống cháy rừng (PCCR) vẫn còn gặp nhiều khó khăn.

Dù các lực lượng chức năng đã chủ động các biện pháp PCCR, nhưng do mưa ít, nắng nóng kéo dài trên diện rộng đã làm các thảm thực vật tại các cánh rừng trở nên hanh khô và dễ phát cháy khi gặp lửa. Bên cạnh đó, việc người dân bất cẩn trong dùng lửa để đốt nương hay đốt ong để tìm mật đã khiến nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao và thường xuyên ở cấp nguy hiểm đến rất nguy hiểm.

Theo thống kê của Đồn Biên phòng Pa Thơm, tính riêng đợt nắng nóng từ cuối tháng 4-2019 đến nay, trên địa bàn đã xảy ra 7 vụ cháy rừng. Điển hình, 19 giờ 30 phút, ngày 14-5, trên địa bàn Đội 15, Noong Luống xảy ra cháy rừng, diện tích cháy khoảng 5,3ha. Mặc dù đêm tối, nhưng Đồn Biên phòng Pa Thơm đã cử 30 CBCS phối hợp cùng lực lượng các xã Pa Thơm, Thanh Chăn, Noong Luống; Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy, Công an tỉnh Điện Biên; lực lượng Kiểm lâm huyện Điện Biên tham gia chữa cháy. Đến 0 giờ, ngày 15-5, đám cháy cơ bản được khống chế.

Thiếu tá Nguyễn Văn Ngô, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Pa Thơm chia sẻ: Thời gian qua, để công tác PCCR được kịp thời, hiệu quả, CBCS Đồn Biên phòng Pa Thơm thường xuyên phối hợp với lực lượng Kiểm lâm, cấp ủy, chính quyền địa phương tuyên truyền cho người dân nâng cao ý thức PCCR; duy trì lực lượng thường trực sẵn sàng chiến đấu tại đơn vị đảm bảo quân số và trang bị theo đúng quy định.

Đơn vị cũng thường xuyên tổ chức tuần tra rừng để kịp thời phát hiện, tổ chức lực lượng chữa cháy và thông báo ngay cho chính quyền hoặc các lực lượng chức năng khi có cháy rừng xảy ra; huy động tối đa lực lượng, phương tiện tham gia chữa cháy khi có cháy rừng xảy ra; phối hợp chặt chẽ với các lực lượng thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ). Tính đến nay, Đồn Biên phòng Pa Thơm đã huy động 1 xe ô tô, 30 xe máy, các vật dụng chữa cháy và hàng trăm lượt CBCS tham gia chữa cháy rừng.

Đồng chí Lò Văn Tiển, Phó Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự xã Pa Thơm cho biết: Thời gian qua, CBCS Đồn Biên phòng Pa Thơm thường xuyên phối hợp với các lực lượng tại địa bàn, nhất là dân quân xã kịp thời cơ động khi xảy ra cháy rừng. Qua đó, đã kịp thời khoanh vùng, khống chế, dập tắt các đám cháy rừng đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và phương tiện, được cấp ủy, chính quyền và người dân địa phương đánh giá cao.

“Những ngày cuối tháng 5, trên địa bàn khu vực biên giới đơn vị quản lý đã có mưa, nhờ đó giảm thiểu nguy cơ cháy rừng. Tuy nhiên, theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, trong thời gian tới, thời tiết trên địa bàn huyện Điện Biên tiếp tục diễn biến phức tạp, nắng nóng có thể kéo dài nên nguy cơ cháy rừng vẫn ở mức nguy hiểm. Vì vậy, đơn vị tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng theo dõi sát tình hình địa bàn và duy trì lực lượng trực sẵn sàng tham gia chữa cháy rừng khi có tình huống xảy ra” - Thiếu tá Nguyễn Văn Ngô nhấn mạnh.

Trần Đức

Bình luận

ZALO