Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 26/05/2024 12:27 GMT+7

Phòng, chống buôn lậu ở vùng biên Quảng Trị

Biên phòng - Từ chuyện cài “chim lợn”, đặt đá, mảnh vỡ thủy tinh, giăng dây, đào hố ở các đường mòn nhằm ngăn cản bước chân của lực lượng chức năng khi bị truy đuổi đến những hành động hung hãn, đe dọa khi bị bắt và những thủ đoạn cất giấu hàng hóa tinh vi, xảo quyệt là “chuyện thường ngày ở huyện” mà các đối tượng mua bán, vận chuyển hàng lậu thường xuyên sử dụng để qua mặt lực lượng chức năng tại Quảng Trị.

5c232f334747960fed000003
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo kiểm đếm số lượng đường cát nhập lậu bị thu giữ tháng 12-2018. Ảnh: Mạnh Hùng

Thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt

Còn gần 2 tháng nữa mới đến dịp Tết Nguyên đán, nhưng tình hình buôn lậu, gian lận thương mại nói chung, đặc biệt là tình hình buôn lậu pháo nói riêng ở khu vực biên giới, cửa khẩu tỉnh Quảng Trị lại “nóng” lên từng ngày. Trong đó, hoạt động mua bán, vận chuyển hàng lậu diễn ra tập trung ở Hướng Hóa, kéo dài từ cửa khẩu Lao Bảo đến xã Tân Long. Đây là khu vực điểm nóng với chiều dài đường bộ khoảng gần 15km, chiều dài đường sông khoảng 10km. Các đối tượng tập kết hàng hóa từ bên kia biên giới, xé nhỏ hàng hóa rồi thuê “cửu vạn” gùi, cõng qua đường mòn, lối mở hoặc “ngụy trang” trong các đò nhỏ vận chuyển qua sông Sê Pôn, sau đó dùng các phương tiện khác để tuồn hàng vào nội địa tiêu thụ. Các mặt hàng buôn lậu chủ yếu như: Pháo, đường, bia, rượu, nước giải khát, thuốc lá, hàng tiêu dùng... Với lợi nhuận cao, các đối tượng sẵn sàng sử dụng nhiều phương thức, thủ đoạn hòng qua mặt lực lượng chức năng. Khi bị phát hiện, bắt giữ, chúng liên tục chửi bới, đe dọa lực lượng làm nhiệm vụ.

Điển hình, gần đây nhất, vào lúc 4 giờ, ngày 3-12, trên tuyến Quốc lộ 9 đoạn qua khóm Tân Kim (thị trấn Lao Bảo), xe ô tô biển kiểm soát 74D-001.94 do tài xế Võ Hải, sinh năm 1976, trú tại phường 5, thành phố Đông Hà điều khiển có nhiều biểu hiện nghi vấn. Khi lực lượng chức năng yêu cầu dừng phương tiện để kiểm tra thì người điều khiển không chấp hành, quay đầu xe bỏ chạy. Truy đuổi khoảng 2km thì lực lượng BĐBP mới dừng được phương tiện, kiểm tra trên xe của Hải thì phát hiện có hơn 2 tấn đường nhập ngoại. Khi bị bắt giữ, trên xe lúc này còn có một người phụ nữ tên Vân (chủ phương tiện) đã liên tục gây cản trở, lăng mạ, chửi bới, đe dọa lưc lượng làm nhiệm vụ.

Khác với các phương pháp vận chuyển truyền thống, để tránh sự kiểm tra, kiểm soát của lực lượng chức năng, hiện nay, các đối tượng thường sử dụng thủ đoạn tinh vi hơn như dùng các loại xe hơi đắt tiền để cất giấu pháo lậu để vận chuyển. Đơn cử, ngày 10-11, trên Quốc lộ 9 đoạn qua thôn Klu (xã Đắkrông, huyện Đắkrông), Đội Đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm phối hợp với Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo và Trạm Cảnh sát giao thông Đắkrông bắt quả tang Nguyễn Quang Thái, sinh năm 1987, trú tại Cam Hiếu, Cam Lộ và Đặng Sỹ Phi Hùng, sinh năm 1990, trú tại phường 5, thành phố Đông Hà sử dụng ô tô Fortuner biển kiểm soát 74A-081.61 lưu thông hướng Lao Bảo - Đông Hà vận chuyển 264kg pháo hoa.

Đại úy Nguyễn Hoài Linh, Đội phó Đội Đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Quảng Trị cho biết: Các đối tượng buôn lậu sử dụng các phương thức, thủ đoạn rất tinh vi, trước tình hình này, lực lượng Biên phòng tăng cường công tác phối hợp tuần tra, kiểm soát, tập trung quản lý các địa bàn trọng điểm, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để đấu tranh, ngăn chặn các hoạt động buôn lậu, nhất là buôn lậu pháo dịp trước, trong và sau Tết.

Cũng theo Đại úy Linh, nhiều đối tượng buôn lậu cài “chim lợn” để quan sát lực lượng chức năng, tập kết hàng lậu rải rác ở trong nhà dân, chờ thời cơ thuận lợi sử dụng ô tô vận chuyển về thành phố Đông Hà và các địa phương khác tiêu thụ. Khi vận chuyển hàng lậu, chủ hàng thường không đi cùng với số “cửu vạn” mà chỉ huy, điều khiển bộ phận “chim lợn” và “cửu vạn” từ xa thông qua các phương tiện thông tin liên lạc. Đặc biệt là đối với các mặt hàng có giá trị lớn như rượu ngoại, thuốc lá ngoại, các đối tượng thường sử dụng xe máy phân khối lớn không biển kiểm soát, không giấy tờ để vận chuyển hàng từ khu vực Lao Bảo về Đông Hà. Số đối tượng này rất manh động, sẵn sàng tông thẳng xe vào lực lượng chức năng khi bị chặn bắt.

Tại các bến đò hai bên biên giới, những con đường mòn nối khu dân cư xuống bờ sông Sê Pôn vốn đã khó đi, thì nay có hàng loạt cạm bẫy được dựng lên. Để làm chậm bước chân của lực lượng chức năng, các đối tượng buôn lậu bê đá chặn các lối mở, đường mòn; dùng các loại dây giăng ngang tuyến đường; đào hố ngay giữa lòng đường; đập chai thủy tinh lấy mảnh vỡ đặt la liệt trên đường.... Còn trên các chiếc thuyền chở hàng lậu, các đối tượng luôn dự trữ đá cuội, sẵn sàng ném vào những khu vực nghi có lực lượng Biên phòng mật phục... “Trước kia, dọc bờ sông đoạn này rất rậm, trinh sát hay ẩn nấp giờ đã được phát quang, đốt trụi. Đi kèm với đó là nhiều loại bẫy được dựng”, Thượng úy Lê Đăng Thức, Đội trưởng Đội Trinh sát Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo chia sẻ.

Từ tháng 8 đến nay, chỉ tính riêng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo đã bắt giữ hơn 40 vụ, thu giữ nhiều loại mặt hàng như pháo, rượu ngoại, thuốc lá ngoại, đường..., trong đó, chỉ riêng mặt hàng pháo lậu là 16 vụ với hơn 2 tấn pháo nổ các loại. Hiện nay, thực hiện đợt cao điểm đấu tranh phòng chống tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại trước, trong và sau Tết Nguyên đán, đồn đang cắt cử lực lượng, tổ chức các tổ mật phục bám sát các địa bàn trọng điểm 24/24 giờ...

Tăng cường quản lý, đấu tranh, ngăn chặn

Thiếu tá Nguyễn Chí Thanh, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo cho biết, các đối tượng sử dụng nhiều thủ đoạn mới, tinh vi hơn, nếu chúng ta trình độ nghiệp vụ không sắc sảo sẽ không phát hiện được. Hiện nay, các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh Quảng Trị cũng đã tập trung triển khai các hoạt động cao điểm tuần tra, kiểm soát chặt chẽ, triển khai lực lượng và sử dụng đồng bộ các biện pháp công tác biên phòng để đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, đặc biệt là các đường dây mua bán, vận chuyển pháo lậu, buôn lậu, gian lận thương mại qua biên giới, cửa khẩu, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên khu vực biên giới, cửa khẩu của tỉnh dịp trước, trong và sau Tết.

Trước sự quyết liệt của lực lượng chức năng, các đối tượng buôn lậu lại thay đổi phương thức hoạt động, hình thành nhiều đường dây buôn lậu quy mô lớn, được tổ chức chặt chẽ, có sự tham gia của nhiều thành phần, đối tượng trong và ngoài nước. Thời gian hoạt động của chúng chủ yếu vào 3-5 giờ sáng, 11-13 giờ trưa, lợi dụng địa hình đồi núi hiểm trở để vận chuyển qua các đường mòn, lối mở, gây khó khăn cho các lực lượng chức năng.

Được biết, từ tháng 8-2018 đến nay, BĐBP Quảng Trị đã bắt giữ hơn 140 vụ buôn lậu, gian lận thương mại, thu giữ gần 20.000 gói thuốc lá ngoại, gần 10 tấn đường kính và các loại hàng hóa khác. Đặc biệt, trong đợt thực hiện cao điểm, đơn vị đã bắt giữ gần 30 vụ, tang vật thu giữ hơn 3 tấn pháo các loại. Thượng tá Trần Xuân Lạn, Phó Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị đang quyết liệt triển khai các đợt cao điểm phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, phòng chống buôn lậu pháo tại các địa bàn trọng điểm. Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền cho người dân tác hại của việc buôn lậu đối với nền kinh tế của đất nước để bà con hiểu không tham gia buôn lậu, không tiếp tay vận chuyển hàng lậu, đặc biệt là mua bán, vận chuyển pháo qua biên giới. Bên cạnh đó, đơn vị đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm soát, mật phục trên các tuyến đường mòn biên giới, cửa khẩu ngăn chặn không cho hàng lậu xâm nhập. Chiến dịch cao điểm sẽ kéo dài trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán 2019.

Mạnh Hùng

Bình luận

ZALO