Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 13/06/2021 07:11 GMT+7

Phòng, chống bạo lực gia đình là trách nhiệm của mọi người

Biên phòng - Trước năm 2014, tình trạng bạo lực gia đình ở bản Sáy San 2, xã Nùng Nàng, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu chiếm khoảng trên 15% dân số. Nhưng từ năm 2014 trở lại đây, bản Sáy San 2 thành lập được Câu lạc bộ (CLB) “Gia đình phát triển bền vững” thì tình trạng bạo lực gia đình đã không còn xảy ra.

jegy_17
Anh Giàng A Chừ, thành viên CLB tuyên truyền cho người dân về phòng chống bạo lực gia đình. Ảnh: Nhật Minh

"Để có được kết quả này, ngoài việc được tham gia tập huấn, hướng dẫn kỹ năng phòng, chống bạo lực gia đình; phương pháp sinh hoạt, tổ chức hoạt động của CLB, chúng tôi còn lấy khẩu hiệu "Phòng, chống bạo lực gia đình là trách nhiệm của mọi người" làm phương châm hoạt động. Đồng thời, chúng tôi thường xuyên tổ chức sinh hoạt theo đúng quy chế đã được ban hành với nhiều nội dung, chuyên đề sinh hoạt khác nhau như: Các giải pháp can thiệp phòng, chống bạo lực gia đình; các biện pháp phòng, chống bạo lực gia đình ngay tại gia đình; tình dục và sự chia sẻ; tôn trọng và duy trì sự thủy chung...

Bên cạnh đó, chúng tôi còn tổ chức sinh hoạt nhiều chuyên đề về sinh đẻ có kế hoạch, biện pháp sử dụng các phương pháp tránh thai an toàn, phòng chống các loại tệ nạn xã hội, bảo vệ rừng, các nội dung về áp dung khoa học - kỹ thuật vào chăn nuôi, trồng trọt để phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo" - anh Giàng A Chư, Chủ nhiệm CLB “Gia đình phát triển bền vững” bản Sáy San 2 chia sẻ.

Với phương châm hoạt động "Phòng, chống bạo lực gia đình là trách nhiệm của mọi người", nếu trong tháng có gia đình thành viên nào để xảy ra tình trạng bạo lực thì sẽ thông báo ra trước cuộc họp để mọi người cùng tham gia đóng góp ý kiến. Nhờ đó, tình trạng bạo lực gia đình trong các thành viên CLB chỉ hơn một năm sau ngày thành lập đã không còn xảy ra. Không chỉ thu hẹp việc sinh hoạt tuyên truyền ở các thành viên tham gia CLB Ban Chủ nhiệm đã chỉ đạo các thành viên đến tất cả các gia đình trong bản, đặc biệt là những hộ hay để xảy ra bạo lực để tuyên truyền, giải thích cho người dân hiểu những hành vi bạo lực gia đình, đồng thời, nếu ai có nhu cầu có thể làm đơn xin gia nhập CLB.

Chị Sùng Thị Mỷ, thành viên CLB tâm sự với chúng tôi: "Từ khi được tham gia sinh hoạt CLB đến nay, tôi thấy mình hiểu biết thêm được rất nhiều kiến thức về chăm sóc sức khỏe cho con cái, chăn nuôi, trồng trọt, phòng chống dịch bệnh. Đặc biệt là những vấn đề tế nhị trong đời sống vợ chồng cũng như những vấn đề riêng của phụ nữ cũng được chia sẻ với nhau trong CLB nên cảm thấy rất an tâm".

Nhờ tích cực tham gia sinh hoạt, trao đổi kinh nghiệm trong phát triển kinh tế đến nay, các thành viên CLB đã có đời sống kinh tế ổn định và từng bước thoát nghèo. Một số hộ mạnh dạn áp dụng khoa học - kỹ thuật, dám nghĩ, dám làm nên có đời sống kinh tế khá giả, tiêu biểu như gia đình anh: Giàng Páo Dê, Giàng A Chư, Chang Páo Hảng... Vào những ngày mùa vụ bận rộn, các thành viên CLB lại bố trí đổi công giúp đỡ lẫn nhau, hoặc gia đình nào có công việc thì các thành viên lại cùng nhau đến hỗ trợ để tạo sự gắn kết.

Cũng từ việc tiếp thu kiến thức trong sinh hoạt CLB nên nhận thức của một số hộ dân đã thay đổi, vấn đề trọng nam khinh nữ, sinh con thứ 3 ở bản Sáy San 2 không còn xảy ra. Đến nay, bản Sáy San 2 đã có 65% số hộ được công nhận đạt danh hiệu Gia đình văn hóa, tình trạng học sinh bỏ học không còn xảy ra, nhiều gia đình đã cho con đi học tại các trường đại học, cao đẳng trên cả nước. Điển hình, gia đình anh Ma A Lừ có con là Ma A Thương đang học Đại học Công nghệ thông tin; gia đình anh Giàng A Sang có con là Giàng A Kỷ đang học Đại học Nông lâm Thái Nguyên...

"Phòng, chống bạo lực gia đình là trách nhiệm của mọi người", đó là phương châm hoạt động đơn giản, nhưng đã thực sự trở thành sợi dây kết nối, góp phần thắp lửa yêu thương, kết nối tình yêu hạnh phúc giữa các thành viên trong gia đình đồng bào dân tộc Mông ở bản Sáy San 2.

Nhật Minh

Bình luận

ZALO