Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 29/05/2023 12:20 GMT+7

Phối hợp xây chắc “hậu phương” trên biên giới

Biên phòng - Không hẳn là trụ cột chính, nhưng tập quán của chế độ mẫu hệ đã giúp cho phụ nữ dân tộc thiểu số Jrai trở thành người có tiếng nói quyết định trong gia đình. Đây là lợi thế rất lớn để phát huy vai trò của hội viên phụ nữ ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), biên giới trong xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, buôn làng ổn định và phát triển. Mục tiêu này đã và đang được các cấp Hội Phụ nữ phối hợp chặt chẽ với các đơn vị BĐBP trong tỉnh Gia Lai xây chắc “hậu phương” trên biên giới...

r3uj_9b
Cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh thường xuyên thăm hỏi giúp đỡ phụ nữ trên địa bàn. Ảnh: Thái Kim Nga

Gần trọn đời lính đồng hành với công tác... phụ nữ

Có thể nói, ở địa bàn tỉnh Gia Lai, chương trình phối hợp giữa BĐBP với Hội Phụ nữ là một trong những chương trình hành động đạt hiệu quả và mang tính bền vững nhất. Các đồn Biên phòng đứng chân trên địa bàn 3 huyện biên giới đã phối hợp với Hội Phụ nữ huyện, xã xây dựng, củng cố, phát triển tổ chức Hội ở cơ sở, duy trì nề nếp sinh hoạt thường xuyên.

Hai bên phối hợp tuyên truyền, triển khai có hiệu quả các phong trào như: Dạy văn hóa, xóa mù chữ cho chị em hội viên, vận động phụ nữ xã biên giới giúp nhau làm kinh tế, định canh, định cư, chăm sóc sức khỏe, nuôi dạy con tốt, góp phần hạn chế tình trạng trẻ em suy dinh dưỡng, bỏ học, chăm lo xây dựng tình đoàn kết ở địa phương... Gần 30 năm đồng hành với chương trình phối hợp, nhiều người trong số họ giờ “tóc đã nhuộm sương”, nhưng lòng nhiệt huyết vẫn còn cháy bỏng để tiếp tục cống hiến, góp phần xây chắc “hậu phương” trên biên giới.

Câu chuyện “thầy thuốc của làng cùi (phong)” của Thiếu tá Nguyễn Đình Hồng, quân y Đồn Biên phòng Ia Chía là nét đẹp của sự tận tâm, hết lòng phục vụ người bệnh. Gần 3 thập kỷ qua, đã có biết bao nhiêu buổi chiều bà con kéo đến trước cổng làng Tang, xã Ia Chía (huyện Ia Grai) “đứng đợi anh về” để được khám và chữa bệnh. Và có một điều chắc chắn rằng, mỗi lần gặp mặt là mỗi lần nỗi đau bệnh tật được xoa dịu để nụ cười lại nở trên môi.

Trên “mặt trận” xóa đói giảm nghèo, có những người lính Biên phòng bám trụ trên địa bàn suốt một phần tư thế kỷ, thông thuộc từng góc làng, từng con ngõ, đóng góp vào sự thành công của chương trình phối hợp với Hội Phụ nữ. Câu chuyện vui “ông làm, bà được khen” của Trung tá Nguyễn Hồng Tươi là một minh chứng. Tròn 25 năm công tác tại địa bàn xã Ia Mơ (Chư Prông), không nơi nào là không có “dấu giày” của người cán bộ này, từ vườn điều ở làng Krông đến ruộng lúa nước ở làng Klả, từ mô hình luân chuyển bò giống giúp hội viên phụ nữ thoát nghèo đến “chiến dịch” tuyên truyền, vận động tái định cư vùng lòng hồ thủy lợi Ia Mơ. Cùng với nữ già làng Ksor H’Lâm, anh miệt mài đồng hành với phụ nữ trong vai trò của người hướng dẫn trợ giúp. Những đóng góp tích cực của Nguyễn Hồng Tươi đã được các cấp, các ngành ghi nhận, đánh giá rất cao.

Còn rất nhiều những người thầy giáo, thầy thuốc, cán bộ tuyên truyền văn hóa “mang quân hàm xanh” như Trung tá Vũ Văn Dương (cán bộ tăng cường xã Ia O, huyện Ia Grai), Thiếu tá Lê Duy Toàn (Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Ia Mơ), Thiếu tá Vũ Văn Hoằng (cán bộ tăng cường xã Ia Dom, huyện Đức Cơ)... Họ đã đồng hành cùng chương trình phối hợp với Hội Phụ nữ từ những ngày đầu triển khai chương trình phối hợp và đã dành trọn cả đời lính của mình đóng góp cho địa bàn biên giới.

Đẩy mạnh phối hợp xây chắc “hậu phương” trên biên giới

Đời sống kinh tế của chị em hội viên phụ nữ ở các xã biên giới trong tỉnh mặc dù đã được cải thiện, nhưng nếu so với địa bàn nội địa thì vẫn còn một khoảng cách tương đối lớn. Nhiều thôn làng, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo vẫn còn trên 50%, gần 100% chị em người DTTS làm nông nghiệp, quanh năm suốt tháng vất vả với cuộc mưu sinh. Đất sản xuất và nhân lực lao động không thiếu, cái cần của chị em là mô hình kinh tế và nguồn vốn tín dụng ưu đãi. Theo số liệu mới nhất, tính đến cuối năm 2017, tổng dư nợ từ việc tín chấp cho hội viên phụ  nữ các xã biên giới vay tại Ngân hàng Chính sách xã hội là trên... 230 triệu đồng. Nếu chia đều cho số hội viên phụ nữ hiện có của 7 xã biên giới thì mỗi người được vay khoảng gần... 50 ngàn đồng.

0v3w_9a
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ia Nan giúp phụ nữ trên địa bàn làm những việc nặng nhọc trong gia đình. Ảnh: Thái Kim Nga

Chất lượng hoạt động công tác Hội ở các thôn làng biên giới cũng là một vấn đề rất đáng quan tâm. Mặc dù tất cả thôn làng đều đã thành lập Chi hội Phụ nữ, nhưng vẫn còn gần 60% số chị em không phải là hội viên. Do nằm ngoài cuộc nên công tác tuyên truyền, vận động chị em thực hiện các phong trào gặp rất nhiều khó khăn; tình trạng “vượt rào” trong hôn nhân, gia đình vẫn còn xảy ra.

Để khắc phục những khó khăn hạn chế nêu trên, các cấp Hội Phụ nữ đã tăng cường phối hợp với BĐBP tỉnh tập trung xây dựng, củng cố tổ chức Hội cơ sở, đề cao tính hiệu quả trong hoạt động công tác Hội ở thôn làng biên giới. Các đồn Biên phòng quản lý địa bàn chủ động phối hợp với Hội Phụ nữ xã xây dựng các mô hình kinh tế giúp chị em xóa đói giảm nghèo, đẩy mạnh tuyên truyền thu hút phụ nữ tham gia hoạt động Hội.

Song song với đó, hai lực lượng tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương và các cơ quan, ban, ngành, đơn vị, doanh nghiệp tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, gắn với việc thăm hỏi, tặng quà cho người nghèo, neo đơn không nơi nương tựa, gia đình chính sách, các cháu học sinh nhân ngày khai trường...

Bên cạnh việc triển khai các chương trình lớn như: “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới”, “Xây dựng nông thôn mới”, “Bò giống giúp người nghèo nơi biên giới”, “Nâng bước em tới trường”... các đơn vị BĐBP trong tỉnh Gia Lai còn tập trung xây dựng những mô hình giúp dân như “Bếp ăn tình thương” ở Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh, “Phòng khám sức khỏe cho người già” ở Đồn Biên phòng Ia Púch, “Cánh đồng lúa nước” ở Đồn Biên phòng Ia Mơ. Những đóng góp tuy nhỏ nhưng rất thiết thực như thế đã củng cố niềm tin đối với các mẹ, các chị - những người có tiếng nói quyết định trong gia đình, góp phần xây chắc hơn nữa “hậu phương” trên biên giới.

Thái Kim Nga

Bình luận

ZALO