Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 22/09/2020 10:11 GMT+7

Phối hợp vì bình yên biên giới

Biên phòng - Mường Lạn là một trong những xã đặc biệt khó khăn của huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La. Những năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Mường Lạn đã phối hợp với Đồn BP Mường Lạn, BĐBP Sơn La tổ chức triển khai nhiều chương trình, hoạt động đem lại hiệu quả thiết thực. Trong đó, nổi bật là chương trình vận động hội viên phụ nữ các dân tộc trong xã tham gia phát triển kinh tế-xã hội, giữ gìn an ninh, bảo đảm trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, góp phần củng cố khu vực biên phòng ngày càng vững chắc.

5837e40c8080cf23dd0013ef
Đại diện Hội LHPN xã Mường Lạn và Đồn BP Mường Lạn tiếp nhận công cụ sản xuất cho hội viên phụ nữ do các tổ chức từ thiện trao tặng.

Xã Mường Lạn có hơn 50km đường biên giới tiếp giáp với nước CHDCND Lào, 16 bản và 2 cụm dân cư với 7 dân tộc cùng sinh sống (gồm Thái, Lào, Mông, Khơ Mú, Mường, Kinh, Tày). Đây là một trong những địa bàn có vị trí hết sức quan trọng về quốc phòng, an ninh. Những năm qua, Hội LHPN xã đã phối hợp với Đồn BP Mường Lạn tổ chức 548 buổi tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật; tư vấn, hướng dẫn và giải đáp pháp luật cho hội viên phụ nữ và nhân dân 16 bản, thu hút 15.030 lượt người dân tham gia. Hội viên phụ nữ xã Mường Lạn đã tích cực tham gia giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; tích cực tham gia đấu tranh với những âm mưu, luận điệu xuyên tạc của kẻ xấu; tuyên truyền, vận động phụ nữ và nhân dân không tuyên truyền và học đạo trái phép, không di cư tự do, không đốt phá rừng làm nương, hoặc khai thác, buôn bán lâm sản trái phép, tích cực tham gia phòng chống tệ nạn xã hội...

Bên cạnh đó, Hội LHPN xã và Đồn BP Mường Lạn còn tham mưu với cấp ủy, chính quyền cơ sở mở các đợt tuyên truyền lồng ghép tại các buổi sinh hoạt của Hội tuyên truyền về truyền thống của BĐBP; tổ chức cho hội viên phụ nữ tham gia phát quang đường biên, mốc giới, chống lấn chiếm biên giới, trang bị kiến thức, kỹ năng tuyên truyền, vận động người thân, hướng dẫn hội viên và nhân dân cách nhận biết đường biên, cột mốc, kịp thời phát hiện tình huống lạ, thông báo cho các cơ quan chức năng xử lý. Bên cạnh đó, Hội LHPN xã còn thành lập mô hình "Phụ nữ tham gia bảo vệ đường biên, mốc giới và an ninh trật tự thôn, bản" tại Chi hội phụ nữ bản Nà Vạc; giao cho 687 hộ hội viên và nhân dân các bản giáp biên tự chủ, tự quản hơn 50km đường biên, 21 cột mốc. Đồng thời, cam kết không để người thân và con em trong gia đình vi phạm pháp luật, vi phạm quy chế biên giới, cảnh giác không để các phần tử xấu mua chuộc, lôi kéo, kích động gây mất đoàn kết quân dân, dân tộc; kịp thời cung cấp các nguồn tin có giá trị cho BĐBP...

Thực tế cho thấy, tình trạng tội phạm, tệ nạn xã hội ở các địa bàn vùng sâu, vùng xa nói chung, xã Mường Lạn nói riêng vẫn còn khá phức tạp. Một số gia đình, nhất là gia đình người dân tộc Mông sinh sống trên núi cao vẫn còn nạn tảo hôn, sinh đẻ nhiều, chưa chấp hành chủ trương dân số, kế hoạch hóa gia đình của Nhà nước (có những cặp vợ chồng sinh 5, 6 con, thậm chí sinh 10 con). 3 bản vùng cao, xa xôi có tỉ lệ sinh cao là: Huẩy Pá, Co Muông, Noong Phụ. Trước tình hình nói trên, Hội LHPN xã đã phối hợp với Đội vận động quần chúng của Đồn BP Mường Lạn không quản ngại vất vả, vượt đường sá xa xôi, đến từng nhà tuyên truyền, vận động người dân thay đổi nhận thức, nhất là các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ.

Ngoài ra Hội LHPN xã thường xuyên phối hợp với Đồn BP Mường Lạn thực hiện tốt công tác công tác đối ngoại biên phòng, duy trì mối quan hệ hợp tác hữu nghị, đoàn kết với các cụm, bản nước bạn Lào giáp ranh như: Cụm Nặm Cuổng và Cụm Mường Xừm (huyện Mường Ét, tỉnh Hủa Phăn)...

Với tinh thần chung tay xây dựng và bảo vệ biên giới, Hội LHPN xã Mường Lạn có nhiều hoạt động tích cực để động viên cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Mường Lạn. Hàng năm, nhân Ngày truyền thống lực lượng BĐBP, Tết Nguyên đán, Hội LHPN xã Mường Lạn đều tổ chức các đoàn lên thăm, tặng quà cán bộ, chiến sĩ đơn vị. Bà Quàng Thị Hợp, Chủ tịch Hội LHPN xã cho biết: "Đến nay, hoạt động phối hợp với Đồn BP Mường Lạn đã trở thành phong trào thường xuyên trong các cấp hội và cán bộ, hội viên phụ nữ xã. Các hội viên Hội LHPN xã luôn coi đồn BP là chỗ dựa đáng tin cậy và tích cực tham gia thực hiện các chương trình ở địa phương".

Đánh giá hiệu quả của chương trình phối hợp, Thượng tá Hờ A Cho, Chính trị viên Đồn BP Mường Lạn cho biết: "Hội LHPN xã đã có những đóng góp thiết thực vào công tác bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới. Qua đó, góp phần xây dựng thế trận biên phòng toàn dân và thế trận an ninh nhân dân trên tuyến biên giới Mường Lạn ngày càng vững chắc".

Phát huy những kết quả đạt được, trong thời gian tới, Hội LHPN xã Mường Lạn xác định, tiếp tục đẩy mạnh công tác phối hợp với đồn BP đứng chân trên địa bàn, tích cực tuyên truyền, vận động hội viên, chị em phụ nữ và nhân dân tham gia bảo vệ an ninh biên giới, giữ gìn mối quan hệ đoàn kết dân tộc, tham gia bảo vệ vững chắc đường biên, mốc giới.

Thanh Thuận

Bình luận

Liên kết hữu ích
ZALO