Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 25/06/2024 02:24 GMT+7

Phối hợp truy bắt nhóm đối tượng người nước ngoài trộm thẻ Visa trị giá hơn 1 tỷ đồng

Biên phòng - Đêm ngày 5/6, trong quá trình thực hiện thủ tục xuất nhập cảnh, Trạm Kiểm soát Biên phòng cửa khẩu quốc tế Mộc Bài, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Mộc Bài, BĐBP Tây Ninh đã nhận diện được đối tượng nam tên Davaa Turtogtokh, sinh ngày 30/12/1978, quốc tịch Mông Cổ, hộ chiếu số E2731935, là đối tượng vừa bị cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội và Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an ra quyết định tạm hoãn xuất cảnh để phục vụ công tác điều tra. Ngay lập tức, đối tượng Davaa Turtogtokh đã bị tạm giữ và bàn giao cho cơ quan công an điều tra, xử lý.

Đối tượng Davaa Turtogtokh (giữa) bị Trạm Kiểm soát Biên phòng cửa khẩu quốc tế Mộc Bài, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Mộc Bài, BĐBP Tây Ninh phát hiện, tạm giữ. Ảnh: Hùng Duy

Trước đó, ngày 3/6, tại trụ sở Công an phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội, có hai người nước ngoài: Andres Selahattin Vural, nam, quốc tịch Thụy Điển và Veronica Gonzalez Garcia, nữ, quốc tịch Tây Ban Nha tìm đến trình báo về việc bị trộm cắp tài sản. Theo trình báo, họ đã bị mất chiếc ví da nhãn hiệu Louis Vuitton, bên trong có 1 thẻ tín dụng của America Express; thẻ ATM của Ngân hàng HSBC; 2 thẻ tín dụng của Ngân hàng HSBC và giấy CMND Hồng Kông (thông tin các giấy tờ, thẻ đều mang tên anh Andreas). Họ phát hiện bị mất ví, thẻ ngân hàng khi nhận được tin nhắn từ ngân hàng với nội dung trừ tiền trên thẻ Visa, với tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng vào ngày 3/6.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Đội Cảnh sát hình sự, Công an quận Hoàn Kiếm đã báo cáo sự việc với Phòng Cảnh sát hình sự, Công an thành phố Hà Nội, tiến hành ghi lời khai của người bị hại.

Tại cơ quan Công an, hai người nước ngoài cho biết: Trước đó, cả hai cùng nhau đi ăn tại quán phở 10, trên phố Lý Quốc Sư, phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội. Lúc đó, anh Andreas Selahattin Vural để chiếc ba lô phía sau lưng ghế, bên trong ba lô có chiếc ví. Ngồi ngay cạnh bàn của anh Andreas có 4 người đàn ông châu Á.

Anh Andreas nhớ lại và khai, lúc đó, 4 người đàn ông gọi đồ ăn nhưng lại không ăn và cũng không bỏ khẩu trang ra. Ngồi một lúc, 4 người đàn ông rời khỏi quán. Sau đó, anh Andreas và chị Veronica ăn uống xong cũng rời khỏi quán, chị Veronica là người thanh toán tiền, rồi cả hai sang quán cà phê tại số 5 Chân Cầm để uống nước, lần này, chị Veronica cũng là người trả tiền.

Ngay sau khi tiếp nhận tin báo, Công an quận Hoàn Kiếm đã phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an thành phố Hà Nội; Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an và Cục Cửa khẩu BĐBP tổ chức điều tra, truy xét để tập trung truy bắt đối tượng.

Để nhanh chóng thu thập tài liệu, Công an quận Hoàn Kiếm đã phối hợp với các đơn vị tiến hành rà soát toàn bộ các cơ sở lưu trú, nhà cho người nước ngoài thuê; các điểm cho khách du lịch thuê xe máy trên địa bàn quận.

Căn cứ vào kết quả rà soát hiện trường nơi xảy ra vụ việc du khách người Thụy Điển bị trộm cắp tài sản, kết hợp với thông tin tài liệu Công an phường thu thập được, các đơn vị nghiệp vụ phát hiện nhóm đối tượng nghi vấn xuất hiện tại khu vực ngõ Huyện, phường Hàng Trống thuê xe máy để đi lại.

Căn cứ tài liệu xác minh thu thập được, đến khoảng 14 giờ, ngày 4/6/2022, Công an quận Hoàn Kiếm đã rà soát được nhân thân, lai lịch ổ nhóm đối tượng người Mông Cổ, nghi vấn đã thực hiện hành vi trộm cắp tài sản.

Các đơn vị nghiệp vụ đã tiến hành kiểm tra hành chính nơi khai báo tạm trú trước đó của ổ nhóm đối tượng tại khách sạn có địa chỉ ở số 110 Thái Thịnh, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội và nhà cho người nước ngoài thuê tại số 99 Đàm Quang Trung, quận Long Biên, thành phố Hà Nội, nhưng các đối tượng đều không còn ở tại 2 địa chỉ trên, không xác định được các đối tượng đang ở đâu.

Trước tình hình trên, để nhanh chóng bắt giữ nhóm đối tượng, Công an quận Hoàn Kiếm đã đề nghị Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an và Cục Cửa khẩu BĐBP lưu ý khi làm thủ tục xuất cảnh với ổ nhóm đối tượng trên; đồng thời, tiếp tục tổ chức xác minh, truy bắt. Đến chiều ngày 4/6/2022, khi đối tượng Namsraijav Khuderchuuluun (sinh năm 1987) vừa xuất hiện tại khu vực hồ Hoàn Kiếm, lực lượng chức năng đã phát hiện và triệu tập về trụ sở làm việc.

Tại cơ quan Công an, ban đầu, đối tượng không hợp tác làm việc. Đồng thời, vào thời điểm này, qua công tác xác minh và áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan điều tra đã xác định một số đối tượng trong ổ nhóm đã di chuyển vào thành phố Hồ Chí Minh và có ý định xuất cảnh sang Campuchia.

Ngay sau khi có được thông tin trên, Công an quận Hoàn Kiếm, Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an đã có văn bản đề nghị Cục Cửa khẩu BĐBP phối hợp tạm giữ nếu đối tượng làm thủ tục xuất cảnh sang Campuchia.

Đêm ngày 3/6, dưới sự chỉ đạo của Cục Cửa khẩu BĐBP, Bộ Chỉ huy BĐBP Tây Ninh, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Mộc Bài đã tăng cường lực lượng giám sát chặt chẽ hoạt động xuất cảnh, không để cho đối tượng nghi vấn xuất cảnh thành công. Đúng như phán đoán của lực lượng chức năng, 19 giờ, ngày 3/6, đối tượng nghi vấn quốc tịch Mông Cổ tên Davaa Turtogtokh đã bị tạm giữ khi đang chuẩn bị làm thủ tục xuất cảnh sang Campuchia. Đối tượng đã được lực lượng BĐBP bàn giao ngay trong đêm cho lực lượng Công an dẫn giải về thành phố Hà Nội để phục vụ công tác điều tra.

Ngày 5/6, tổ công tác phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an; Công an tỉnh Tây Ninh tiếp tục khám xét khi bọn chúng đang trú tại một khách sạn trên địa bàn tỉnh Tây Ninh. Quá trình khám xét, tổ công tác đã thu giữ một số tang vật có liên quan.

Tại cơ quan điều tra, bước đầu, 6 đối tượng gồm: Ganbold Uuganbaatar (nam, sinh năm 1980); Amarsanaa Alimaa (nữ, sinh năm 1984); Batjargal Bat Erdene (nam, sinh năm 1987); Chimedbaljir Nyamsuren (nam, sinh năm 1985); Yadamsuren Baatarsaikhan (nam, sinh năm 1991); Luvsadagva Antumur (nam, sinh năm 1987) khai nhận mục đích nhập cảnh vào Việt Nam để du lịch và trộm cắp tài sản của du khách người nước ngoài khác, còn đối tượng Luvsandagva Dalaimergen quanh co không khai nhận.

Trong đó, các đối tượng Ganbold Uuganbaatar, Chimedbaljir Nyamsuren, Yadamsuren Baatarsaikhan và Luvsadagva Antumur trực tiếp vào quán phở 14 Lý Quốc Sư, phường Hàng Trống để tiếp cận bị hại. Đối tượng Chimedbaljir Nyamsuren, Yadamsuren Baatarsaikhan, Luvsadagva Antumur đánh lạc hướng và làm cảnh giới; đối tượng Ganbold Uuganbaatar trực tiếp thực hiện việc trộm ví của bị hại. Đối tượng Batjargal Bat Erdene và Luvsandagva Dalaimergen đi xe máy cùng đối tượng Amarsanaa Alimaa đứng ở khu vực gần quán phở đợi đồng bọn.

Sau khi Ganbold Uuganbaatar trộm được ví, các đối tượng nhanh chóng rời khỏi quán, di chuyển ra khỏi khu vực. Tiếp đó, các đối tượng lục ví lấy thẻ tín dụng, thẻ Visa của bị hại đưa cho đối tượng Amarsannaa Alimaa đến cửa hàng vàng Đức Hùng, số 26 Trần Nhân Tông, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội và hiệu vàng Kim Hương trong Trung tâm thương mại Tràng Tiền, dùng thẻ của bị hại mua vàng, trang sức hết hơn 1 tỷ đồng.

Sau khi quẹt thẻ mua vàng xong, các đối tượng mang vàng, trang sức ra cửa hàng vàng Minh Duy, 522 Xã Đàn, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội bán. Phần lớn số vàng đã mua tại cửa hàng vàng Đức Hùng chúng bán được 21.700 USD. Sau đó, các đối tượng di chuyển về khu nhà cho người nước ngoài thuê tại khu đô thị Times City và chia nhau tiền, vàng.

Ngày 4/6/2022, các đối tượng di chuyển bằng máy bay vào thành phố Hồ Chí Minh và di chuyển về Tây Ninh để chuẩn bị xuất cảnh sang Campuchia thì bị lực lượng chức năng bắt giữ. Tang vật thu giữ gồm: 20.100 USD, 73 chỉ vàng 24k, 33 chỉ vàng 18k, cùng một số tang vật liên quan.

Hiện, vụ việc và các đối tượng đã được Công an quận Hoàn Kiếm, Phòng Cảnh sát hình sự và Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội áp dụng biện pháp tố tụng. Công an quận Hoàn Kiếm tiếp tục phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ đấu tranh và đề xuất biện pháp trục xuất nếu có căn cứ.

Hoàng Vân

Bình luận

ZALO