Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 29/02/2024 06:40 GMT+7

Phối hợp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tiêu thụ nông sản trong điều kiện dịch Covid-19

Biên phòng - Ngày 9-6, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã có công văn gửi các bộ, ngành Trung ương đề nghị phối hợp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tiêu thụ, vận chuyển nông sản tại các địa phương trong điều kiện dịch Covid-19.

Nhiều loại trái cây trong đó có mận đang bước vào vụ thu hoạch cần được đẩy mạnh tiêu thụ để tránh thiệt hại cho người trồng. Ảnh: Bích Nguyên

Hiện nay, nhiều loại nông sản chuẩn bị bước vào vụ thu hoạch, đặc biệt là các loại trái cây chủ lực với sản lượng lớn (thanh long, xoài, chuối, dứa, vải, nhãn, dưa hấu...), tuy nhiên đang gặp một số khó khăn về việc vận chuyển và tiêu thụ do nhiều địa phương thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19.

Trên cơ sở khảo sát tình hình lưu thông, tiêu thụ hàng hóa nông sản tại các cửa khẩu tỉnh Lạng Sơn, Lào Cai, Quảng Ninh; ý kiến đề xuất của các địa phương, hiệp hội, doanh nghiệp, Bộ NN& PTNT đề nghị Bộ Công thương xem xét, nghiên cứu hướng dẫn, bảo đảm điều kiện thuận lợi cho hoạt động thương mại, tiêu thụ, cung ứng hàng hóa giữa địa phương có dịch và các địa phương khác, trong đó có nông sản trong vùng giãn cách do Covid-19.

Đồng thời, phối hợp với Bộ NN& PTNT tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại bằng hình thức trực tuyến thông qua hệ thống các Tham tán Thương mại ở nước ngoài nhằm hỗ trợ tiêu thụ nông sản.

Nhằm thúc đẩy xuất khẩu, tiêu thụ nông sản, Bộ NN& PTNT cũng đề nghị Bộ Tài chính quan tâm, chỉ đạo Tổng cục Hải quan, các Chi cục Hải quan tại các cửa khẩu tổ chức phân luồng thông quan, ưu tiên với nhóm hàng nông sản khi đến thời điểm thu hoạch chính vụ; kéo dài thời gian làm việc, tạo điều kiện thông thoáng về thủ tục hành chính.

Đối với Bộ Y tế, Bộ NN& PTNT đề nghị xem xét việc cấp Giấy chứng nhận an toàn dịch bệnh đối với các sản phẩm nông sản địa phương đã thực hiện đúng quy trình kiểm soát an toàn dịch Covid-19 theo hướng dẫn. Cùng với đó quan tâm triển khai cơ chế ưu tiên tiêm vaccine sớm cho đối tượng lái xe vận chuyển, giao nhận hàng hóa.

Bộ NN&PTNT đề nghị Bộ Ngoại giao xem xét, nghiên cứu báo cáo cơ quan có thẩm quyền, đàm phán thống nhất với các quốc gia có chung đường biên giới về hình thức hộ chiếu vaccine áp dụng cho đối tượng lái xe vận chuyển, giao nhận hàng hóa tại khu vực cửa khẩu biên giới nhằm hỗ trợ, giảm chi phí cho cộng đồng doanh nghiệp.

Bộ NN&PTNT cũng có văn bản đề nghị Bộ Công an xem xét, quan tâm chỉ đạo lực lượng cảnh sát giao thông tại các địa phương trong phối hợp vận hành các chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 theo tinh thần Công điện 789/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 5-6-2021 và tạo điều kiện cho phép lưu thông nông sản đối với hàng hóa, lái xe và phương tiện vận tải giữa các vùng có dịch và các vùng có nguy cơ cao với các khu vực khác khi có Giấy xác nhận của cơ quan y tế địa phương về đảm bảo an toàn dịch bệnh Covid-19.

Cùng với đó, Bộ NN&PTNT cũng đề nghị Bộ Giao thông vận tải xem xét chủ trì, phối hợp với các Bộ: Y tế, Công an, Công Thương rà soát việc tổ chức hoạt động vận tải đi, đến nơi có dịch đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch và sản xuất kinh doanh.

Đồng thời đề nghị Bộ Y tế quan tâm chỉ đạo hệ thống ngành dọc tạo điều kiện cho phép lưu thông nông sản đối với hàng hóa, lái xe và phương tiện vận tải giữa các vùng có dịch và các vùng có nguy cơ cao với các khu vực khác khi có Giấy xác nhận của cơ quan y tế địa phương về đảm bảo an toàn dịch bệnh Covid-19.

Nghiên cứu phối hợp với Bộ Tài chính rà soát các loại thuế, phí, có các giải pháp hỗ trợ giảm chi phí vận tải (như giảm phí cầu đường, bến bãi; giảm phí dịch vụ tại các cửa khẩu, cảng biển) để giảm chi phí lưu thông hàng hóa.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO