Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 02/02/2023 06:33 GMT+7

Phối hợp ngăn chặn hoạt động vận chuyển trái phép gia cầm vào Việt Nam

Biên phòng - Ngày 17-8, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có công văn gửi Bộ Tư lệnh BĐBP và UBND tỉnh Quảng Ninh, Cao Bằng, Lạng Sơn đề nghị tập trung ngăn chặn, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển trái phép gia cầm, sản phẩm gia cầm qua biên giới vào Việt Nam.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị lực lượng BĐBP phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng và chính quyền địa phương ngăn chặn nhập lậu gia cầm. Ảnh: Bích Nguyên

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, trong gần 8 tháng năm 2021, các cơ quan liên quan của các địa phương đã phát hiện, xử lý tiêu hủy trên 120.000 con gia cầm giống và hàng chục tấn sản phẩm gia cầm nhập lậu. Trong nửa đầu tháng 8-2021 đã phát hiện, xử lý tiêu hủy trên 50.000 con gia cầm giống và hàng trăm kg sản phẩm gia cầm nhập lậu.

Trong 7 tháng đầu năm 2021, dịch bệnh Cúm gia cầm đã xảy ra tại 90 xã thuộc 62 huyện của 28 tỉnh, thành phố, buộc tiêu hủy trên 350.000 con con gia cầm (tăng 1,7 lần so với cùng kỳ năm 2020). Trong đó, dịch bệnh Cúm gia cầm đã xảy ra ở hầu hết các tỉnh giáp biên giới phía Bắc, như: Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên...

Đặc biệt, từ tháng 6-2021, lần đầu tiên phát hiện chủng virus CGC A/H5N8 xâm nhiễm từ nước ngoài vào và gây bệnh trên gia cầm tại các tỉnh biên giới như: Cao Bằng, Quảng Ninh, sau đó đã lây lan đến 9 tỉnh, thành phố khác, dẫn đến buộc phải tiêu hủy trên 22.000 con gia cầm.

Các cơ quan thú y đã tổ chức chủ động lấy mẫu giám sát Cúm gia cầm tại các chợ, điểm buôn bán gia cầm của các tỉnh biên giới (như Cao Bằng, Lào Cai, Lạng Sơn và Quảng Ninh) và đã phát hiện tỉ lệ dương tính với virus Cúm gia cầm A/H5 (có thể lây sang người) là 4%, trong đó chủng virus Cúm A/H5N6 chiếm 77%.

Nguy cơ dịch bệnh Cúm gia cầm và các loại dịch bệnh nguy hiểm khác tiếp tục xâm nhiễm vào Việt Nam là rất lớn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến phát triển chăn nuôi gia cầm của nước ta (hiện có tổng đàn hơn 500 triệu con).

Trước thực tế trên, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị Bộ Tư lệnh BĐBP phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng của các bộ, ngành và chính quyền địa phương trong việc ngăn chặn nhập lậu gia cầm, sản phẩm gia cầm trên tuyến biên giới, cửa khẩu, đường mòn, lối mở.

Chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị trong toàn quân tổ chức thông tin, tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cư dân khu vực biên giới trong công tác phòng chống dịch, phòng ngừa gian lận thương mại và vận chuyển trái phép gia cầm, sản phẩm gia cầm qua biên giới; hỗ trợ việc tiêu hủy khi có số lượng lớn gia cầm, sản phẩm gia cầm buộc phải tiêu hủy để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng chỉ đạo các cơ quan liên quan, chính quyền các cấp tập trung các nguồn lực tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, kiểm soát, đặc biệt tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở khu vực biên giới, cảng biển, đường sông,… để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, giết mổ, vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm trái phép vào Việt Nam.

Chỉ đạo lực lượng Công an, BĐBP trên địa bàn lập chuyên án đấu tranh với các đối tượng vận chuyển, buôn bán gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu qua biên giới; phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện bắt giữ và xử lý nghiêm các vụ nhập khẩu trái phép gia cầm và sản phẩm gia cầm.

Chỉ đạo Ban Chỉ đạo 389 của địa phương chủ động triển khai các hoạt động, giải pháp ngăn chặn, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp nhập lậu, vận chuyển, buôn bán trái phép gia cầm, sản phẩm gia cầm ra, vào Việt Nam.

Chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường tại địa phương tăng cường các biện pháp kiểm soát lưu thông, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển, buôn bán động vật, sản phẩm động vật trái phép vào Việt Nam, gia cầm, sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc trên thị trường.

Tổ chức vận động nhân dân khu vực biên giới không tham gia, không tiếp tay cho việc vận chuyển, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật, đặc biệt là gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập khẩu trái phép vào Việt Nam.

Thu Hằng

Bình luận

ZALO