Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 09/06/2023 04:33 GMT+7

BĐBP thành phố Hồ Chí Minh:

Phối hợp ngăn chặn có hiệu quả hoạt động buôn lậu

Biên phòng - Hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua khu vực cửa khẩu cảng thành phố Hồ Chí Minh những năm gần đây diễn biến hết sức phức tạp, với thủ đoạn vô cùng tinh vi. Vì vậy, lực lượng phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP thành phố Hồ Chí Minh đã phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát các loại phương tiện ra vào cảng, chốt chặn ở những địa bàn trọng điểm nhằm ngăn chặn hoạt động này bùng phát, góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn thành phố.

q847_7a
Cán bộ, chiến sĩ BPCK cảng thành phố Hồ Chí Minh tuần tra, kiểm soát địa bàn. Ảnh: Hồ Phúc

Thượng tá Nguyễn Văn Sửu, Phó Trưởng phòng Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP thành phố Hồ Chí Minh cho biết: "Để chủ động đấu tranh với hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và vận chuyển trái phép qua khu vực cửa khẩu cảng, năm 2017, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố đã thường xuyên chỉ đạo các đơn vị tăng cường lực lượng kịp thời nắm bắt diễn biến tình hình trên địa bàn, đồng thời phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng bám nắm, trao đổi tình hình liên quan đến các loại tội phạm, trong đó chú trọng đến các đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại, chủ động triển khai các kế hoạch nghiệp vụ nhằm đấu tranh, ngăn chặn kịp thời".

Thành phố Hồ Chí Minh là đầu tàu phát triển kinh tế của cả nước, bên cạnh sự phát triển mạnh mẽ về kinh tế thì tình hình an ninh trật tự trên địa bàn thành phố nói chung và địa bàn Biên phòng nói riêng các loại tội phạm hoạt động diễn biến hết sức phức tạp, đặc biệt là tình trạng buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép trên khu vực cảng thành phố Hồ Chí Minh. Chỉ tính riêng trong năm 2016, nhờ công tác tuần tra kiểm soát chặt chẽ địa bàn, sự phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng mà BĐBP thành phố Hồ Chí Minh đã phát hiện, bắt giữ 5 vụ với 7 đối tượng liên quan đến hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, thu giữ số lượng tang vật trị giá hàng tỉ đồng.

Thượng tá Nguyễn Văn Sửu còn cho biết, qua công tác nắm tình hình địa bàn, lực lượng chức năng đã phát hiện trên khu vực cửa khẩu cảng thành phố Hồ Chí Minh nổi lên các hoạt động lợi dụng hình thức tạm nhập tái xuất để buôn lậu hàng hóa với số lượng lớn, trong đó, nổi cộm là các mặt hàng điện tử, điện lạnh đã qua sử dụng. Thủ đoạn của các đối tượng này là nhập hàng từ nước ngoài về Việt Nam để tái xuất đi Campuchia. Tuy nhiên, lợi dụng trên đường vận chuyển, các đối tượng đã đưa container về các kho hàng tại các quận, huyện của thành phố và các tỉnh lân cận như Tây Ninh, Long An... để rút hàng đưa đi tiêu thụ. Sau đó, để qua mặt các lực lượng chức năng, các đối tượng này chạy xe chở container rỗng hoặc chứa hoa quả tái xuất sang Campuchia. Cùng với mặt hàng điện tử, điện lạnh, hoạt động vận chuyển súng hơi trái phép vẫn còn diễn biến phức tạp, thủ đoạn chủ yếu của các đối tượng là lợi dụng thuyền viên đi trên các tàu chuyên tuyến ra nước ngoài để mua hàng hóa, súng hơi cất giấu trên tàu đưa về Việt Nam sử dụng hoặc bán kiếm lời. "Nhờ nắm bắt được mọi hoạt động của các đối tượng mà chúng tôi đã phối hợp với lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ nhiều vụ buôn lậu khiến chúng không kịp trở tay. Trong đó, nổi bật là Chuyên án mang bí số 304N được xác lập tháng 8-2016, thu giữ 431 máy lạnh, 413 cục nóng máy lạnh, 9 tủ lạnh, 10 máy giặt, 56 máy lọc khí, 20 bộ loa mini, 17 quạt tạo độ ẩm,120 máy scan, 2.774 chén, dĩa, ly sành sứ, toàn bộ hàng hóa trên đã qua sử dụng..." - Thượng tá Nguyễn Văn Sửu cho hay.

Đặc biệt trong thời gian thực hiện đợt cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển hàng hóa trái phép dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2017, BĐBP thành phố Hồ Chí Minh đã chủ động tham mưu và phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân trên địa bàn nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật, hiểu được tác hại của hàng lậu, hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc đối với nền kinh tế của đất nước và sức khỏe cộng đồng. Từ đó, người dân tích cực tham gia tố giác tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật. Từ cuối năm 2016 đến nay, lực lượng phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP thành phố Hồ Chí Minh đã phát hiện và bắt giữ 2 vụ với 2 đối tượng vận chuyển hàng hóa trái phép qua khu vực cửa khẩu cảng, thu giữ 4.000 lít dầu đậu nành thô, 1.490 gói thuốc lá ngoại, 9 chai rượu ngoại; xử phạt hành chính 1 vụ với 1 đối tượng với số tiền 13,5 triệu đồng và bàn giao cho Công an thành phố Hồ Chí Minh 1 vụ với 1 đối tượng để tiếp tục điều tra xử lý theo pháp luật.

Những kết quả đạt được trong việc ngăn chặn hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và vận chuyển hàng hóa trái phép qua khu vực biên giới khu vực cửa khẩu cảng đã thể hiện tinh thần đoàn kết, thống nhất cao giữa BĐBP thành phố Hồ Chí Minh và các lực lượng chức năng trong công tác phối hợp đấu tranh, phá án, góp phần bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố mang tên Bác.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO