Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 03/07/2022 07:38 GMT+7

Lực lượng BĐBP và Công an:

Phối hợp không để tội phạm lẩn trốn qua biên giới

Biên phòng - Năm 2016, lực lượng BĐBP và Công an qua công tác phối hợp trao đổi thông tin trong quản lý xuất nhập cảnh đã phát hiện, điều tra, truy bắt, vận động đầu thú 22 đối tượng đang bị truy nã. Những đối tượng phạm tội này đang có ý định trốn tránh pháp luật bằng cách ra các cửa khẩu tìm cách xuất cảnh qua biên giới hoặc ẩn nấp tại địa bàn biên giới chờ cơ hội để vượt biên ra nước ngoài. Tuy nhiên, chúng đã không thể ngờ rằng, lực lượng BĐBP và Công an đã phối hợp chặt chẽ để đưa những tên tội phạm này ra trước vành móng ngựa.

sjxf_6b
Một vụ vận chuyển ma túy qua biên giới bị BĐBP tỉnh Cao Bằng phối hợp với lực lượng Công an bắt gữ ngày 1-4-2016. Ảnh: CTV

Một trong những chuyên án điển hình, ghi dấu ấn về sự phối hợp chặt chẽ giữa lực lượng BĐBP và Công an trong năm 2016 là việc bắt giữ tên tội phạm Nguyễn Vinh Long (tức Long "ma", sinh năm 1979, trú tại ngõ 295, phố Bạch Mai, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội). Tên Long là đối tượng có lệnh truy nã đặc biệt nguy hiểm của Công an thành phố Hà Nội về tội giết người.

Tháng 5-2016, đối tượng Long tham gia vào vụ sử dụng trái phép vũ khí quân dụng và chống người thi hành công vụ, bị Công an Hà Nội ra Quyết định truy nã. Trong khi các lực lượng nghiệp vụ của Công an Hà Nội đang ráo riết truy tìm thì ngày 27-10-2016, tại khách sạn Nam Cường 2, phố Nguyễn Thị Định, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội, đối tượng Long đã liều lĩnh cùng đồng bọn gây ra vụ nổ súng khiến 2 người thương vong. Gây án xong, đối tượng Long đã chạy trốn đi Lạng Sơn chờ thời cơ để vượt biên sang Trung Quốc.

Để kịp thời bắt giữ tên Long, Công an Hà Nội đã liên lạc với Phòng PC 52, Công an tỉnh Lạng Sơn và Đồn BP Tân Thanh, BĐBP tỉnh Lạng Sơn chuyển tài liệu, các thông tin về đối tượng nghi vấn, đề nghị phối hợp truy bắt Long "ma". Ngay trong đêm, lực lượng đánh án của Công an Hà Nội phối hợp với Trạm KSBP cửa khẩu Cốc Nam, Đồn BPCK Tân Thanh, đã tạo thành một vòng vây khép kín. Đến 23 giờ, ngày 11-11-2016, các đơn vị nghiệp vụ đã phát hiện, bắt Long "ma" cùng người yêu khi chúng đang tìm đường vượt biên sang Trung Quốc.

Năm 2016, lực lượng BĐBP đã hỗ trợ, xác minh, truy bắt, vận động đầu thú 22 đối tượng truy nã bàn giao cho lực lượng Công an. Trong đó, Cục C52 đã phối hợp với các đơn vị chức năng thuộc Bộ Tư lệnh BĐBP tổ chức xác minh, truy bắt 7 đối tượng, bắt giữ 5 đối tượng. Hai lực lượng đã phối hợp tiếp nhận 450 trường hợp phạm tội, vi phạm luật, nạn nhân trong các vụ phạm tội do nước ngoài trao trả. Trong đó, đã tổ chức tiếp nhận 5 đối tượng truy nã do cơ quan chức năng trao trả.

Đại tá Lê Anh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Cửa khẩu BĐBP cho biết: Sau khi Đảng ủy, Tổng cục An ninh, Bộ Công an và Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP ký thỏa thuận phối hợp, trong công tác quản lý xuất nhập cảnh, hai đơn vị thường xuyên trao đổi, cung cấp các văn bản pháp luật; các chủ trương, ý kiến chỉ đạo của cấp trên về công tác xuất, nhập cảnh và tình hình hoạt động của các loại tội phạm liên quan trên khu vực cửa khẩu biên giới để cùng phối hợp đấu tranh. Nhiều vụ việc đã được khám phá thành công nhờ những thông tin trao đổi giữa hai bên.

Điển hình, ngày 7-4-2016, trong quá trình triển khai nhiệm vụ kiểm soát xuất nhập cảnh, Tổ công tác Trạm KSBP cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, BĐBP tỉnh Hà Tĩnh đã phát hiện, bắt đối tượng Đỗ Vũ Chính (sinh năm 1952, tại Trung Quốc, có hộ khẩu thường trú tại tập thể Công ty Sơn, thôn Văn, xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội). Đỗ Vũ Chính, Giám đốc Công ty TNHH Minh Hà, là đối tượng bị Công an Đà Nẵng phát lệnh truy nã với tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của Nhà nước và công dân. Ngày 27-3-2016, qua kiểm soát xuất cảnh, Đồn BPCK quốc tế Hữu Nghị, BĐBP tỉnh Lạng Sơn phát hiện, bắt giữ đối tượng Liêu Khởi Nguyên (sinh năm 1966, trú tại Trung Quốc) là đối tượng có lệnh truy nã từ năm 2002 của Công an tỉnh Bình Dương về tội lừa đảo.

Cũng theo Đại tá Lê Anh Tuấn, thời gian qua, lực lượng BĐBP và Công an đã trao đổi nhiều văn bản pháp luật hướng dẫn thủ tục xuất cảnh nhập cảnh cho người nước ngoài tại cửa khẩu do BĐBP quản lý, các loại mẫu hộ chiếu và giấy tờ đi lại của người nước ngoài sau khi Cục Quản lý xuất nhập cảnh nhận được từ Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao... 

Bên cạnh đó, hai bên cũng thường xuyên trao đổi các văn bản, hướng dẫn liên quan đến công tác quản lý xuất nhập cảnh; chủ trương, đối sách với từng loại đối tượng theo từng gian cụ thể; tình hình xuất nhập cảnh, an ninh trật tự tại cửa khẩu biên giới, tình hình người nước ngoài nhập cảnh, cư trú, hoạt động ở địa phương, đặc biệt là các khu kinh tế cửa khẩu, cảng biển; tình hình người Việt Nam cư trú, lao động bất hợp pháp bị phía nước ngoài bắt trao trả và dữ liệu xuất nhập cảnh Việt Nam.

Từ tháng 8-2016 đến tháng 3-2017, hai bên đã phối hợp tiếp nhận 32 phụ nữ, trẻ em Việt Nam bị mua bán từ nước ngoài trở về qua cửa khẩu đường bộ; hơn 1.000 công dân Việt Nam không được phía nước ngoài cho cư trú... Hai bên cũng đã xử lý 6 đối tượng vi phạm về xuất nhập cảnh, 1 công dân sử dụng hộ chiếu phổ thông báo hủy do liên quan đến các vụ việc đang điều tra, xử lý...

Xuân Mai

Bình luận

ZALO