Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 24/05/2024 06:08 GMT+7

Phối hợp giữ vững an ninh, trật tự trên biên giới

Biên phòng - Với phương châm “Khôn khéo, mềm dẻo” và trên nguyên tắc “Tôn trọng độc lập, chủ quyền, không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau”, những năm qua, BĐBP Tây Ninh đã phối hợp với lực lượng bảo vệ biên giới Campuchia giải quyết tốt các tình huống xảy ra trên biên giới cũng như trong đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, chống xuất nhập cảnh (XNC) trái phép...

Lực lượng bảo vệ biên giới Campuchia bàn giao các đối tượng xuất cảnh trái phép cho Đồn BPCK Chàng Riệc. Ảnh: Đăng Bảy

Hiệu quả công tác phối hợp ngày càng nâng cao

Tây Ninh có đường biên giới dài hơn 240km, tiếp giáp 3 tỉnh Svay Rieng, Pray Veng, Tbong Khmum thuộc Vương quốc Campuchia. Trong đó, có 3 cửa khẩu quốc tế, 3 cửa khẩu chính và 10 cửa khẩu phụ. Trên tinh thần đoàn kết, hữu nghị đặc biệt, tin cậy và hiểu biết lẫn nhau, thời gian qua, BĐBP Tây Ninh và các lực lượng bảo vệ biên giới 3 tỉnh tiếp giáp của Campuchia thường xuyên phối hợp chặt chẽ trong quản lý, bảo vệ biên giới.

Các đơn vị hai bên thường xuyên phối hợp tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện và xử lý các hiện tượng vi phạm chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia; ngăn chặn có hiệu quả các hoạt động XNC trái phép, vận chuyển hàng lậu, đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy và mua bán người.

Theo Đại tá Lê Hồng Vương, Chỉ huy trưởng BĐBP Tây Ninh, từ năm 2015 đến nay, BĐBP Tây Ninh và lực lượng bảo vệ biên giới Campuchia đã tổ chức trên 250 lần hội đàm, gặp gỡ, giao ban định kỳ và đột xuất, trong đó, có 46 lần cấp tỉnh và trên 200 lần cấp đồn Biên phòng. Hai bên cũng đã phối hợp tuần tra, kiểm soát song phương 197 lượt với 988 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia.

Nhờ có sự phối hợp tốt với các cơ quan chức năng, nhất là với lực lượng bảo vệ biên giới nước bạn Campuchia, nhiều đồn Biên phòng tỉnh Tây Ninh đã không ngừng nâng cao hiệu quả quản lý, bảo vệ biên giới, nhất là trong đấu tranh với các loại tội phạm xuyên quốc gia. Điển hình là các đồn Biên phòng ở khu vực cửa khẩu quốc tế (CKQT), cửa khẩu quốc gia như Mộc Bài, Xa Mát, Chàng Riệc...

Thượng tá Vũ Quang Quân, Đồn trưởng Đồn Biên phòng CKQT Mộc Bài cho biết: Đoạn biên giới do đơn vị phụ trách có địa hình phức tạp, các đối tượng buôn lậu và các đường dây XNC trái phép thường lợi dụng để gia tăng các hoạt động. Nhưng nhờ chủ động, tích cực triển khai các biện pháp ngăn chặn nên từ năm 2020 đến nay, Đồn Biên phòng CKQT Mộc Bài đã bắt 182 vụ/252 đối tượng XNC trái phép; bắt 9 vụ/10 đối tượng vận chuyển ma túy, thu giữ 20,5kg ma túy tổng hợp.

“Trong thành tích đó của đơn vị, có sự phối hợp của lực lượng bảo vệ biên giới Campuchia phía đối diện. Một số vụ liên quan đến tội phạm ma túy, nhờ có sự phối hợp của phía bạn, nên chúng tôi đã truy bắt đối tượng đến cùng, dù cho chúng lẩn trốn bên Campuchia” - Thượng tá Quân nói.

Chiến công gần đây nhất của Đồn Biên phòng CKQT Mộc Bài là bắt giữ đối tượng vận chuyển 2,7kg ma túy tổng hợp. Theo đó, khoảng 5 giờ, ngày 9-12-2021, tại khu vực cột mốc phụ 169/3 (thuộc ấp Long An, xã Long Thuận, huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh), Đồn Biên phòng CKQT Mộc Bài phối hợp với các cơ quan chức năng bắt quả tang một đối tượng vận chuyển trái phép ma túy từ Campuchia về Việt Nam. Kiểm tra ba lô của người này, phát hiện 2,7kg tinh thể màu trắng và nhiều viên nén màu xanh.

Đối tượng Nguyễn Phương Bảo (sinh năm 1994, trú tại quận 8, thành phố Hồ Chí Minh) khai nhận, toàn bộ tang vật nói trên là ma túy. Bảo được thuê vận chuyển từ Campuchia về Việt Nam, để giao cho một người đàn ông (không rõ họ tên, địa chỉ), với tiền công là 300 USD. Tuy nhiên, trong lúc chờ giao ma túy, Bảo đã bị Đồn Biên phòng CKQT Mộc Bài phát hiện, bắt quả tang người và tang vật.

Thượng tá Vũ Quang Quân cho biết: Gần đây nhất, lúc 2 giờ, ngày 9-4-2022, tại khu vực cột mốc số 172 thuộc địa bàn ấp Bình Quới, xã Phước Bình, thị xã Trảng Bàng, từ tin báo của lực lượng bảo vệ biên giới Campuchia, Đồn Biên phòng CKQT Mộc Bài đã phát hiện và bắt giữ 3 đối tượng có hành vi nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào Việt Nam.

Phối hợp giữ vững trật tự, an toàn xã hội khu vực biên giới

Nằm ở phía Bắc tỉnh Tây Ninh, Đồn Biên phòng cửa khẩu (BPCK) Chàng Riệc quản lý đoạn biên giới dài 19,5km. Do địa hình bằng phẳng, dân cư hai bên trồng trọt, làm nương rẫy ra sát đường biên giới, nên nơi đây cũng thường xảy ra các vụ XNC trái phép.

Năm 2021, nhờ hợp tác tốt với lực lượng bảo vệ biên giới Campuchia nên đơn vị đã phát hiện và bắt giữ hơn 60 trường hợp XNC trái phép.

Điển hình, vào lúc 10 giờ 30 phút, ngày 17-10-2021, tại địa bàn ấp Tân Khai, xã Tân Lập, huyện Tân Biên, Đồn BPCK Chàng Riệc phát hiện một chiếc xe tải có dấu hiệu nghi vấn. Trong khi kiểm tra, hơn 20 người trên xe đã đồng loạt nhảy xuống, bỏ chạy về hướng biên giới Campuchia. Do lực lượng mỏng, lại không có sóng điện thoại, tổ tuần tra chỉ bắt giữ được 5 người, gồm 1 nam và 4 nữ.

Ngay sau đó, Đồn BPCK Chàng Riệc điện thông báo cho các lực lượng bảo vệ biên giới Campuchia nhờ hỗ trợ, phối hợp để bắt giữ nhóm người trên. Đến trưa ngày 18-10, Đồn Cảnh sát bảo vệ biên giới Con Chơ Rút và Tiểu đoàn Cảnh sát bảo vệ biên giới 615 thuộc Công an tỉnh Tbong Khmum đã bắt và bàn giao 16 đối tượng nói trên cho Đồn BPCK Chàng Riệc.

Qua điều tra, cả 21 đối tượng thừa nhận đang trên đường xuất cảnh trái phép sang Campuchia để tìm việc làm thì bị lực lượng Biên phòng Việt Nam và Cảnh sát Campuchia bắt giữ. Sau khi tiến hành điều tra, ngày 14-2-2022, Đồn trưởng Đồn BPCK Chàng Riệc đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự: Tổ chức cho người xuất cảnh trái phép theo khoản 3, Điều 348 Bộ luật Hình sự.

Thượng tá Bùi Trung Úy, Đồn trưởng Đồn BPCK Chàng Riệc cho biết, trước đó, ngày 13-10-2021, Đồn BPCK Chàng Riệc cũng đã phối hợp với Đồn Cảnh sát bảo vệ biên giới Xà Om, Campuchia, bắt giữ 3 đối tượng xuất cảnh trái phép.

Thiếu tá Chăn Na, Đồn trưởng Đồn Cảnh sát bảo vệ biên giới Con Chơ Rút nói: “Đồn BPCK Chàng Riệc với đơn vị tôi tình nghĩa với nhau như anh em một nhà. Hai bên luôn hỗ trợ, phối hợp với nhau, nhất là trong phòng chống tội phạm và chống XNC trái phép. Trong đợt dịch vừa qua, Đồn BPCK Chàng Riệc cũng đã hỗ trợ chúng tôi nhiều về trang thiết bị và vật tư y tế”...

Báo cáo của Bộ Chỉ huy BĐBP Tây Ninh cho biết, nhờ sự phối hợp với lực lượng bảo vệ biên giới của 3 tỉnh Campuchia phía đối diện, hiệu quả đấu tranh phòng, chống tội phạm, các vi phạm trên biên giới ngày càng được nâng lên.

Năm 2021, trong công tác bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch, BĐBP Tây Ninh đã bắt 459 vụ/550 đối tượng, trong đó, có 276 vụ/491 đối tượng XNC trái phép và gần 2.880 trường hợp nhập cảnh không xuất trình hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu, giấy tờ có liên quan đến nhập cảnh. Chỉ tính riêng từ tháng 1-2022 đến nay, BĐBP Tây Ninh đã bắt 2 vụ liên quan đến ma túy, thu giữ gần 12kg ma túy Methamphetamine; bắt giữ 41 vụ/9 đối tượng (34 vụ vô chủ), thu giữ 311kg pháo nổ, 19.150 bao thuốc lá ngoại, 108 chai rượu ngoại, 227 thùng bia, 1.400kg đường cát và nhiều tang vật khác.

“Thời gian tới, chúng tôi sẽ chỉ đạo các đơn vị đẩy mạnh hơn nữa công tác phối hợp với lực lượng bảo vệ biên giới 3 tỉnh Svay Rieng, Pray Veng, Tbong Khmum, Vương quốc Campuchia trong quản lý, bảo vệ biên giới, cùng nhau đẩy mạnh đấu tranh phòng, chống tội phạm, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác, cùng phát triển” - Đại tá Lê Hồng Vương, Chỉ huy trưởng BĐBP Tây Ninh khẳng định.

Đăng Bảy

Bình luận

ZALO