Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 07/06/2023 08:25 GMT+7

Phối hợp giữ vững an ninh trật tự trên biên giới

Biên phòng - Cùng với việc chung tay xây dựng, bảo vệ biên giới hòa bình, hữu nghị, BĐBP Việt Nam và các lực lượng bảo vệ biên giới Campuchia thường xuyên trao đổi thông tin, phối hợp đấu tranh với các loại tội phạm, nhất là tội phạm có tổ chức, xuyên quốc gia như tội phạm về ma túy, mua bán người...

Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hà Tiên, BĐBP Kiên Giang phối hợp với lực lượng bảo vệ biên giới Campuchia tuần tra, bảo vệ biên giới. Ảnh: Đăng Bảy

Tăng cường phối hợp đấu tranh phòng, chống tội phạm từ sớm, từ xa

Việt Nam và Campuchia có chung đường biên giới trên đất liền dài khoảng 1.255km, kéo dài từ tỉnh Kon Tum đến tỉnh Kiên Giang, đi qua 10 tỉnh của Việt Nam và 9 tỉnh của Campuchia. Trên tinh thần đoàn kết, hữu nghị, tin cậy và hiểu biết lẫn nhau, thời gian qua, Bộ Tư lệnh BĐBP Việt Nam và lãnh đạo các lực lượng bảo vệ biên giới Campuchia (gọi tắt là hai bên) đã phối hợp chặt chẽ trong quản lý, bảo vệ biên giới và triển khai các biên bản hợp tác hiệu quả, thiết thực. Hai bên thường xuyên phối hợp tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện và tổ chức xử lý các hiện tượng vi phạm chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia ở khu vực biên giới; ngăn chặn có hiệu quả các hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép, hoạt động tội phạm ma túy và mua bán người.

Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP cũng thường xuyên chỉ đạo BĐBP 10 tỉnh biên giới của Việt Nam tăng cường phối hợp tốt với lực lượng bảo vệ biên giới của Campuchia tổ chức gặp gỡ, trao đổi tình hình, cùng nhau đánh giá những vấn đề có liên quan đến chủ quyền, an ninh, trật tự trên biên giới. Công tác phối hợp tuần tra song phương giữa các đồn, trạm Biên phòng Việt Nam và các đơn vị bảo vệ biên giới của Campuchia luôn được duy trì, góp phần giữ vững ổn định chính trị và trật tự, an toàn xã hội ở khu vực biên giới.

Với phương châm “Khôn khéo, mềm dẻo” và trên nguyên tắc “Tôn trọng độc lập chủ quyền, không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau”, BĐBP Việt Nam đã phối hợp với lực lượng chức năng Campuchia giải quyết tốt các tình huống xảy ra trên biên giới. Đồng thời, hai bên thường xuyên trao đổi thông tin về quản lý, bảo vệ biên giới, phòng, chống các loại tội phạm, chống xuất, nhập cảnh trái phép cũng như trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Theo Đại tá Đỗ Ngọc Cảnh, Cục trưởng Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP, thời gian gần đây, sau khi bị đấu tranh, triệt phá mạnh ở các tỉnh phía Bắc, tội phạm ma túy đã dịch chuyển vào địa bàn các tỉnh phía Nam. Phần lớn trong các chuyên án, vụ án ma túy do BĐBP đánh bắt, ma túy đều được đưa từ Campuchia sang, sau đó tập kết về thành phố Hồ Chí Minh rồi đưa đi các tỉnh, thành khác hoặc chuyển ra nước ngoài. Thủ đoạn của các đối tượng tội phạm ma túy rất tinh vi. Việc tổ chức móc nối, tìm nguồn cung, cầu ma túy, thiết lập đường dây tội phạm được thực hiện thông qua mạng xã hội; vận chuyển phân đoạn qua nhiều địa bàn để “cắt đuôi” lực lượng chức năng và đặc biệt, hầu hết các đối tượng vận chuyển ma túy đều có vũ khí nóng để chống trả khi bị bắt giữ...

Nhờ triển khai quyết liệt các biện pháp công tác, trong năm 2021, BĐBP Việt Nam đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng Campuchia đấu tranh thành công 17 chuyên án chống tội phạm; bắt, xử lý 891 vụ/1.387 đối tượng, thu giữ 216kg ma túy các loại...

Theo Đại tá Đỗ Ngọc Cảnh, bài học kinh nghiệm qua những lần đấu tranh thành công các chuyên án lớn gần đây của BĐBP, đó là công tác tổ chức, chỉ huy, phối hợp hiệp đồng, chặt chẽ giữa các lực lượng. “Một trong những giải pháp để giải quyết vấn đề tội phạm về ma túy và mua bán phụ nữ, trẻ em xuyên quốc gia là cần tăng cường hợp tác quốc tế, đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy từ sớm, từ xa; điều tra, bắt giữ cả đường dây, đối tượng chủ mưu, cầm đầu” - Đại tá Đỗ Ngọc Cảnh cho biết.

Công tác phối hợp góp phần xây dựng, giữ gìn an ninh biên giới

Điển hình trong công tác phối hợp là việc lực lượng chức năng Campuchia hỗ trợ BĐBP Long An bắt giữ 6 đối tượng liên quan đến đường dây tội phạm ma túy. Theo đó, rạng sáng ngày 26-5-2020, BĐBP Long An đã bắt giữ Trần Tuấn Khanh (30 tuổi, tạm trú tại phường 5, quận 8, thành phố Hồ Chí Minh) đang vận chuyển trái phép gần 21kg ma túy. Từ lời khai của Khanh, BĐBP Long An đã đề nghị lực lượng chức năng nước bạn Campuchia hỗ trợ và tiến hành bắt giữ 6 đối tượng (trong đó, có 2 đối tượng người Campuchia và 4 đối tượng người Việt Nam) đang lẩn trốn tại Thủ đô Phnôm Pênh. Tang vật thu giữ gồm 1 khẩu súng AK báng xếp, 1 băng đạn 25 viên, 1 khẩu súng ngắn, 2 băng đạn, 38 viên đạn, 2 xe ô tô mang biển số Campuchia, 3 xe máy và 513 viên ma túy, 19 gói ma túy, 15 ống ma túy.

Đại tá Lê Hồng Vương, Chỉ huy trưởng BĐBP Tây Ninh cho biết, Tây Ninh có 240km đường biên giới tiếp giáp với 3 tỉnh thuộc Vương quốc Campuchia. Trong đó, có 2 cửa khẩu quốc tế, 2 cửa khẩu chính và 12 cửa khẩu phụ. Ngoài nhiệm vụ quản lý tuyến biên giới, BĐBP Tây Ninh thường xuyên đẩy mạnh công tác đối ngoại Biên phòng. Từ năm 2015 đến nay, BĐBP Tây Ninh đã tổ chức 242 lần hội đàm, gặp gỡ, giao ban định kỳ và đột xuất với lực lượng bảo vệ biên giới Campuchia. Các đồn Biên phòng thuộc BĐBP Tây Ninh cũng đã phối hợp với lực lượng chức năng phía Campuchia tiến hành tuần tra, kiểm soát song phương 197 lượt/988 cán bộ, chiến sĩ tham gia.

Nhờ sự phối hợp đồng bộ đó, thời gian qua, nhất là khi bùng phát dịch bệnh Covid-19, hai bên đã phát hiện nhiều đường dây, nhiều đối tượng tội phạm liên quan đến buôn bán, vận chuyển ma túy, vũ khí, buôn lậu và ngăn chặn có hiệu quả hoạt động xuất nhập cảnh trái phép. Chỉ tính riêng từ đầu năm 2021 đến nay, nhờ có sự phối hợp của lực lượng bảo vệ biên giới Campuchia, BĐBP Tây Ninh đã phát hiện, xử lý 233 vụ/474 đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép và khởi tố 16 vụ/22 đối tượng có hành vi tổ chức xuất nhập cảnh trái phép; bắt giữ 156 vụ/23 đối tượng vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới.

Đại tá Trần Quốc Khánh, Chỉ huy trưởng BĐBP An Giang cho biết, trên tuyến biên giới dài khoảng 100km, BĐBP An Giang luôn phối hợp chặt chẽ với lực lượng bảo vệ biên giới 2 tỉnh Takeo và Kandal (Vương quốc Campuchia) trong thực hiện các hiệp định, hiệp nghị, quy chế biên giới và đấu tranh phòng, chống tội phạm, phòng, chống dịch Covid-19, góp phần xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển. Điểm nổi bật nhất là có 11 đồn Biên phòng trên tuyến biên giới tỉnh An Giang ký kết nghĩa với lực lượng bảo vệ biên giới nước bạn Campuchia phía đối diện.

Nhờ có sự hợp tác giữa lực lượng hai bên, trong thời gian qua, BĐBP An Giang đã phát hiện, bắt giữ hàng chục tên tội phạm nguy hiểm, thu thập hàng ngàn tài liệu có liên quan đến hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia. Chỉ tính riêng từ năm 2021 đến nay, BĐBP An Giang đã độc lập, phối hợp đấu tranh thành công một chuyên án về tội phạm ma túy; bắt, xử lý 20 vụ, tang vật thu giữ gồm hơn 7kg heroin, hơn 15g ma túy đá, cùng hàng trăm ki lô gam cần sa khô và nhiều tang vật có liên quan...

Đăng Bảy

Bình luận

ZALO