Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 06/12/2020 08:27 GMT+7

Phối hợp giải quyết tình trạng người Mông di cư

Biên phòng - Tình trạng cư tự do và kết hôn không giá thú trên vùng biên giới Nghệ An diễn ra trong nhiều năm nay khiến cho công tác quản lý địa bàn, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội gặp nhiều khó khăn. Thực tế này đang đòi hỏi các cơ quan chức năng của tỉnh Nghệ An, trong đó có BĐBP và lực lượng quản lý, bảo vệ biên giới nước bạn Lào nỗ lực hơn nữa để phối hợp giải quyết dứt điểm.

Kỳ 1: “Miền đất hứa” không phải thiên đường

Kỳ 2: Những nỗ lực từ hai phía

Nghệ An có đường biên giới quốc gia trên đất liền dài  hơn 400km, tiếp giáp với 3 tỉnh Hủa Phăn, Xiêng Khoảng và Bô Ly Khăm Xay của nước bạn Lào. Thời gian qua, để đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, ở khu vực biên giới, chính quyền tỉnh Nghệ An phối hợp chặt chẽ với các tỉnh phía đối diện nỗ lực triển khai nhiều biện pháp ngăn chặn tình trạng người Mông di cư trái phép sang Lào và kết hôn không giá thú.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền

Là lực lượng nòng cốt, chuyên trách quản lý và bảo vệ biên giới, trong những năm qua, BĐBP Nghệ An thường xuyên tăng cường công tác giáo dục, tuyên truyền, vận động nhân dân, đặc biệt là vùng đồng bào Mông hiểu rõ và chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, hiệp định về quy chế biên giới Việt Nam - Lào.

Cán bộ Biên phòng thường xuyên xuống thôn, bản tuyên truyền cho nhân dân hiểu rõ chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước về dân tộc, tôn giáo, vận động bà con không nghe và tiếp tay cho các đối tượng di cư tự do, vượt biên, truyền đạo trái pháp luật, không tham gia hoạt động chống lại chính quyền hai nước Việt Nam, Lào. Ngoài ra, các đơn vị BĐBP Nghệ An còn tham gia xây dựng, củng cố nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống chính trị cơ sở; phát huy tốt vai trò của người có uy tín trong đồng bào dân tộc, đồng thời, tích cực giúp đỡ nhân dân hai bên biên giới phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói, giảm nghèo.

19ad
Người Mông ở Kỳ Sơn đưa nông sản ra ven đường bán để tăng thêm thu nhập. Ảnh: Bích Nguyên

Thực hiện Thỏa thuận về việc giải quyết vấn đề người di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới hai nước, do Chính phủ Việt Nam và Lào ký kết tháng 7-2013, các tổ chuyên viên liên hợp tỉnh Nghệ An do BĐBP làm nòng cốt đang tích cực triển khai các bước thực hiện Thỏa thuận, bắt đầu từ việc điều tra, khảo sát. Theo điều tra xác minh của tỉnh Nghệ An, tổng cộng có 198 người Lào di cư và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới tỉnh Nghệ An.

Trong khi đó, thống kê của phía bạn cho thấy, có 589 hộ với 3.801 khẩu người Nghệ An di cư sang vùng biên giới của tỉnh Hủa Phăn, Xiêng Khoảng, Bô Ly Khăm Xay. Theo đánh giá của tổ chuyên viên liên hợp tỉnh Nghệ An và tỉnh Hủa Phăn, Xiêng Khoảng, Bô Ly Khăm Xay, tại cuộc họp ngày 19-4-2017 thì công tác khảo sát, điều tra, phân loại và lập danh sách người di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới của mỗi tỉnh mới là kết quả đơn phương, chưa phải là kết quả song phương, nên có thể chưa đầy đủ, chưa chính xác.

Thực tế, việc thực hiện các bước của Thỏa thuận, trong đó, công tác điều tra, xác minh, phân loại người di cư đang gặp nhiều khó khăn. Nguyên nhân là do khu vực biên giới tỉnh Nghệ An có địa hình hiểm trở, thời tiết khắc nghiệt, giao thông đi lại khó khăn, dân cư thưa thớt, sống rải rác. Bên cạnh đó, việc thay đổi họ, tên khi di cư sang nước khác khiến công tác khảo sát, điều tra, phân loại khó khăn, mất nhiều thời gian. Những khó khăn trên khiến cho việc thực hiện Thỏa thuận chưa đạt tiến độ theo kế hoach, lộ trình thời gian đã đề ra, như đánh giá của tổ chuyên viên liên hợp tỉnh Nghệ An và 3 tỉnh phía Lào.

Theo kế hoạch, trong thời gian tới, tổ chuyên viên liên hợp 4 tỉnh tiếp tục tập trung triển khai có hiệu quả các bước tiếp theo trong công tác điều tra, xác minh, phân loại và lập danh sách người di cư tự do và kết hôn không giá thú trình cấp có thẩm quyền các cặp tỉnh xem xét và đề nghị Bộ Ngoại giao trình Chính phủ hai nước xem xét, quyết định.

Mục tiêu cụ thể là đến tháng 2-2018 hoàn chỉnh, ký hồ sơ song phương về công tác này. Đồng thời, tham mưu cho chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động quần chúng hiểu các nội dung Thỏa thuận về việc giải quyết tình hình người di cư tự do và hôn nhân không giá thú, thực hiện tốt các đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tạo mọi điều kiện giúp đỡ những người di cư trở về sớm hòa nhập cộng đồng, ổn định cuộc sống.

Tạo điều kiện thuận lợi cho người di cư về nước

Sau khi Thỏa thuận về việc giải quyết vấn đề người di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới hai nước Việt Nam và Lào được ký kết, UBND tỉnh Nghệ An đã xây dựng kế hoạch triển khai Đề án thực hiện Thỏa thuận. Đề án nêu rõ các bước thực hiện, hướng xử lý giải quyết cụ thể. Người di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới hai nước được phân thành 2 loại: Người được phép cư trú và người phải trở về nước gốc. Công dân của hai nước nằm trong 2 diện trên sẽ được tạo điều kiện thuận lợi để định cư, ổn định cuộc sống. 

Theo đó, đối với những người được phép cư trú, cơ quan chức năng làm các thủ tục cho phép họ được nhập quốc tịch (trên cơ sở tự nguyện), đăng ký hộ tịch, đăng ký kết hôn và cấp các giấy tờ cần thiết khác theo quy định của pháp luật hiện hành; đơn giản hóa trình tự, thủ tục, tạo thuận lợi về lệ phí. Đồng thời hướng dẫn, giúp số người này hoàn tất hồ sơ khi làm thủ tục đối với các công việc nêu trên, hỗ trợ cho số người này hòa nhập với xã hội và cộng đồng nơi cư trú.

Đối với những người phải trở về nước (Việt Nam - Lào): Thuyết phục, vận động và tổ chức hướng dẫn cho những người không được phép cư trú trở về, có thể thực hiện biện pháp cưỡng chế trong trường hợp cần thiết. Hoàn thành việc xác minh, giao nhận, hỗ trợ làm các thủ tục để chuyển giao, tiếp nhận về người và tài sản của những người do phía Lào trao trả cho Việt Nam hoặc Việt Nam trao trả cho Lào. Tạo điều kiện thuận lợi về cơ sở vật chất cho việc định canh, định cư, giúp đào tạo việc làm nhằm ổn định cuộc sống tại nơi ở mới.

Đối với người di cư tự do sau ngày Thỏa thuận được ký kết (ngày 8-7-2013) không xem xét số này và coi họ là người nhập cảnh bất hợp pháp. Những người này sẽ được trả về nước gốc chậm nhất sau 45 ngày. Những cặp vợ chồng kết hôn không giá thú sẽ được tạo điều kiện thuận lợi đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật mỗi nước trên nguyên tắc nhân đạo, tôn trọng phong tục tập quán của nhau và quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào...

Nguyễn Bích

Bình luận

ZALO