Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 24/09/2023 09:58 GMT+7

Phối hợp giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia làm việc

Biên phòng - Ngày 20/8, Bộ Chỉ huy BĐBP Kon Tum đã giải cứu 1 nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia làm việc, đưa về nước qua cửa khẩu quốc tế Mộc Bài, tỉnh Tây Ninh và đang hoàn chỉnh hồ sơ bàn giao cho chính quyền địa phương và gia đình.

Nạn nhân Y.L được giải cứu, đưa về Việt Nam qua cửa khẩu quốc tế Mộc Bài, Tây Ninh. Ảnh: Văn Lý

Nạn nhân là Y.L, sinh năm 2006, trú tại thôn Kei Joi, xã Đăk Xú, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum.

Ngày 17/7/2022, Y.L liên lạc với gia đình qua mạng Messenger và cho biết, mình bị lừa bán sang Campuchia. Trước đó, vào tháng 4/2022, Y.L làm công nhân cho công ty giày da ở tỉnh Bình Dương có quen biết với một người đàn ông có tài khoản mạng xã hội Facebook tên L.N.N; đối tượng L.N.N dụ dỗ Y.L sang Campuchia làm việc cho một công ty Trung Quốc với chiêu bài “việc nhẹ, lương cao”. L.N.N hứa hẹn, nếu sang đó không làm được thì L.N.N sẽ chi trả tiền để Y.L bắt xe trở về Việt Nam.

Ngày 18/4/2022, đối tượng L.N.N dẫn Y.L cùng 5 người khác (gồm 2 nữ, 3 nam) không rõ tên, tuổi, không quen biết nhau sang Campuchia. Khi đến Campuchia, mỗi người làm việc một nơi không liên lạc được với nhau. Sau đó đối tượng L.N.N chặn hết mọi phương tiện, không liên lạc với Y.L.

Y.L cho biết, đối tượng L.N.N bán mình cho công ty đầu tiên với giá 1.800 USD, sau đó tiếp tục bị bán cho công ty khác. Vì áp lực công việc đòi hỏi quá cao không đáp ứng được, Y.L muốn xin nghỉ việc để về Việt Nam, công ty bắt Y.L phải nộp 3.500 USD hoặc phải dụ dỗ được từ 3 đến 5 người sang làm cho công ty thì mới cho về nước.

Khi biết thông tin về việc con mình bị bán sang Campuchia, gia đình Y.L đã đến Đồn Biên phòng Đắk Xu, BĐBP Kon Tum trình báo, nhờ giúp đỡ.

Ngày 11/8/2022, Bộ Chỉ huy BĐBP Kon Tum đã chỉ đạo Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm phối hợp với BĐBP Tây Ninh và lực lượng chức năng của bạn triển khai các biện pháp nghiệp vụ, với quyết tâm giải cứu Y.L.

Trong thời gian này, Y.L tiếp tục bị bán sang các công ty khác nên lực lượng giải cứu phải bám sát hành trình bị mua bán của nạn nhân. Nơi cuối cùng Y.L bị cưỡng bức lao động trước khi được giải cứu là công ty thứ 5. Lực lượng giải cứu tìm thấy Y.L tại phòng ở số 311, tầng 3, toà nhà F, đường 702, Bãi Si Hai, tỉnh Sihanouk, Campuchia, cách cửa khẩu quốc tế Mộc Bài, tỉnh Tây Ninh khoảng 470 km về phía Nam.

Chiều 20/8/2022, Y.L đã được đưa về Việt Nam qua cửa khẩu quốc tế Mộc Bài, Tây Ninh.

Văn Lý

Bình luận

ZALO